บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 10, 2021

สูตรอร่อย “ปลาดุกผัดฉ่า” รสชาติอร่อยจัดจ้าน กลิ่นหอมกลมกล่อม เผ็ดพอดี

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด ค่ะ สูตรจากBOY5528  สมาชิกเว็บพันทิป เมนูนี้เป็นกับข้าวก็ดี กับแก้มก็เด็ด สายกินเผ็ดไม่ควรพลาด เมนูปลาดุกผัดฉ่าทอดสด เนื้อปลาไม่เละ ไม่คาว ทำอย่างไรเรามีคำตอบ สูตรอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความหอมของสมุนไพร และรสชาติความเผ็ดที่กำลังพอดีทำให้เจริญอาหาร กินเป็นกับข้าวและกับแกล้ม สำหรับเพื่อนๆที่เคยรู้สึกว่าเมนูปลาดุกผัดฉ่านั้น เนื้อปลาจะเละแล้วไม่น่ารับประทานวันนี้ เรามีวิธีและขั้นตอนการผัดที่ทำให้เนื้อปลาไม่เละและไม่มีกลิ่นคาวมาฝากเพื่อน แต่ก่อนอื่น เราไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ *วัตถุดิบในการทำเมนูปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด · ปลาดุกหั่นล้างสะอาด · กระชายหั่นฝอย · ใบมะกรูด · พริกไทยอ่อน · โหระพา · พริกเหลือง · กระเทียม · พริกจินดาสีแดง · ซอสปรุงรส · น้ำปลา · น้ำตาลปี๊บ · มะเขือหั่น (แช่น้ำเกลือ) **วิธีและขั้นตอนการทำ 1. นำกระเทียมมาตำกับพริกจินดาสีแดง ให้หยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้น ให้เราตั้งนำให้เดือด แล้วนำเนื้อปลาดุกลงไปต้ม ให้พอสุก ( เพื่อลดกินคาวและเมื่อนำไปผัดเนื้อปลาจะไม่เละ ) . 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริก

สูตร “ขนมชั้นรูปดอกกล้วยไม้” สีสวยหวาน เนื้อนุ่มนิ่ม

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยกันบ้างค่ะ กับเมนู “ขนมชั้น” ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก เราจะเพิ่มมูลค่าด้วยการใส่พิมพ์ซิลิโคนสวยๆรูปดอกกล้วยไม้ และอื่นๆ เติมสีสัน เพื่อให้ดูน่าทานมากขึ้น ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ *ส่วนผสม -แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม -แป้งท้าวยาวม่อม 20 กรัม -แป้งมัน 140 กรัม -น้ำตาลทราย 270 กรัม -หัวกะทิ 500 มล. -เกลือ 1/4 ช้อนชา -กลิ่นมะลิ -สีผสมอาหาร (ม่วง,เหลือง) -น้ำอัญชัญ 30 กรัม **วิธีทำ 1. ส่วนของน้ำกะทิ : ใส่กะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักให้เย็น . 2. ใส่แป้งทั้ง 3 อย่างลงในกะละมัง ค่อยๆทยอยตักน้ำกะทิที่เย็นแล้ว ใส่ลงในแป้ง . 3. โดยทยอยตักทีละทับพี สลับกับการนวดด้วยมือ หรือใช้ทับพีค่อยๆคนให้เข้ากัน จนน้ำกะทิหมด . . . 4. เติมกลิ่นมะลิ แล้วคนให้เข้ากัน 5. นำไปกรอง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน . 6. ให้นำกะทิที่แบ่งไว้ 1 ส่วนผสมกับน้ำดอกอัญชัญ และสีผสมอาหารสีม่วง คนให้เข้ากัน เพิ่มสีได้ตามชอบ . 7. ตักส่วนที่เป็นกะทิ ออกมา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมสีเหลือง เพื่อใช้ทำเกสร 8. นำพิมพ์ใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 2 นาที 9. ตักสีเหลืองใส่ตรงเกสรดอกไม้ แล้วนึ่

สูตร “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน” หอมนุ่ม อร่อย ไม่ใช้เตาอบ ไม่ใช้เครื่องตี

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมเค้กมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป ที่ทำแบบเอาใจเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบกันบ้างค่ะ กับเมนู “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน” ไม่ต้องใช้เตาอบ และไม่ต้องใช้เครื่องตี ทำง่ายดีงาม ไว้ทำแจก ทำขาย ช่วงเทศกาลแห่งความสุข คริสต์มาสปีใหม่นี้ค่ะหรือจะแต่งหน้าทำเป็นเค้กวันเกิดก็ได้เช่นกัน วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม -แป้งเค้ก 150 กรัม -นมข้นจืด 50 กรัม -น้ำมะนาว 2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 100 กรัม -น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม -ผงฟู 1 ช้อนชา -เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา -น้ำใบเตยเข้มข้น 120 กรัม -ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง -เกลือ 1/4 ช้อนชา -วิปปิ้งครีม 150 กรัม -นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) -น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) -มะพร้าวอ่อนตามชอบ **วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดารวมกันแล้วพักไว้ 2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยผสมนมและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน พักไว้ 3. นำไข่และน้ำตาลใส่ลงชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากันคนออกสีเหลืองนวล . 4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ น้ำใบเตย น้ำมัน เกลือ แล้วคนให้เข้ากันค่ะ . 5. ทยอยใส่แป้งสองครั้ง คนให้เข้ากัน ไม่ให้เห็