บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 10, 2021

สูตรอร่อย “ปลาดุกผัดฉ่า” รสชาติอร่อยจัดจ้าน กลิ่นหอมกลมกล่อม เผ็ดพอดี

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด ค่ะ สูตรจากBOY5528  สมาชิกเว็บพันทิป เมนูนี้เป็นกับข้าวก็ดี กับแก้มก็เด็ด สายกินเผ็ดไม่ควรพลาด เมนูปลาดุกผัดฉ่าทอดสด เนื้อปลาไม่เละ ไม่คาว ทำอย่างไรเรามีคำตอบ สูตรอาหารไทยที่เต็มไปด้วยความหอมของสมุนไพร และรสชาติความเผ็ดที่กำลังพอดีทำให้เจริญอาหาร กินเป็นกับข้าวและกับแกล้ม สำหรับเพื่อนๆที่เคยรู้สึกว่าเมนูปลาดุกผัดฉ่านั้น เนื้อปลาจะเละแล้วไม่น่ารับประทานวันนี้ เรามีวิธีและขั้นตอนการผัดที่ทำให้เนื้อปลาไม่เละและไม่มีกลิ่นคาวมาฝากเพื่อน แต่ก่อนอื่น เราไปดูส่วนผสมและเครื่องปรุงกันเลยค่ะ *วัตถุดิบในการทำเมนูปลาดุกผัดฉ่า ทอดสด · ปลาดุกหั่นล้างสะอาด · กระชายหั่นฝอย · ใบมะกรูด · พริกไทยอ่อน · โหระพา · พริกเหลือง · กระเทียม · พริกจินดาสีแดง · ซอสปรุงรส · น้ำปลา · น้ำตาลปี๊บ · มะเขือหั่น (แช่น้ำเกลือ) **วิธีและขั้นตอนการทำ 1. นำกระเทียมมาตำกับพริกจินดาสีแดง ให้หยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หลังจากนั้น ให้เราตั้งนำให้เดือด แล้วนำเนื้อปลาดุกลงไปต้ม ให้พอสุก ( เพื่อลดกินคาวและเมื่อนำไปผัดเนื้อปลาจะไม่เละ ) . 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่พริก

สูตร “ขนมชั้นรูปดอกกล้วยไม้” สีสวยหวาน เนื้อนุ่มนิ่ม

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยกันบ้างค่ะ กับเมนู “ขนมชั้น” ซึ่งเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก เราจะเพิ่มมูลค่าด้วยการใส่พิมพ์ซิลิโคนสวยๆรูปดอกกล้วยไม้ และอื่นๆ เติมสีสัน เพื่อให้ดูน่าทานมากขึ้น ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันค่ะ *ส่วนผสม -แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม -แป้งท้าวยาวม่อม 20 กรัม -แป้งมัน 140 กรัม -น้ำตาลทราย 270 กรัม -หัวกะทิ 500 มล. -เกลือ 1/4 ช้อนชา -กลิ่นมะลิ -สีผสมอาหาร (ม่วง,เหลือง) -น้ำอัญชัญ 30 กรัม **วิธีทำ 1. ส่วนของน้ำกะทิ : ใส่กะทิ เกลือ และน้ำตาลทราย ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ พักให้เย็น . 2. ใส่แป้งทั้ง 3 อย่างลงในกะละมัง ค่อยๆทยอยตักน้ำกะทิที่เย็นแล้ว ใส่ลงในแป้ง . 3. โดยทยอยตักทีละทับพี สลับกับการนวดด้วยมือ หรือใช้ทับพีค่อยๆคนให้เข้ากัน จนน้ำกะทิหมด . . . 4. เติมกลิ่นมะลิ แล้วคนให้เข้ากัน 5. นำไปกรอง แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน . 6. ให้นำกะทิที่แบ่งไว้ 1 ส่วนผสมกับน้ำดอกอัญชัญ และสีผสมอาหารสีม่วง คนให้เข้ากัน เพิ่มสีได้ตามชอบ . 7. ตักส่วนที่เป็นกะทิ ออกมา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมสีเหลือง เพื่อใช้ทำเกสร 8. นำพิมพ์ใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 2 นาที 9. ตักสีเหลืองใส่ตรงเกสรดอกไม้ แล้วนึ่

สูตร “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน” หอมนุ่ม อร่อย ไม่ใช้เตาอบ ไม่ใช้เครื่องตี

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมเค้กมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากsujitrar สมาชิกเว็บพันทิป ที่ทำแบบเอาใจเพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบกันบ้างค่ะ กับเมนู “เค้กใบเตยครีมสดมะพร้าวอ่อน” ไม่ต้องใช้เตาอบ และไม่ต้องใช้เครื่องตี ทำง่ายดีงาม ไว้ทำแจก ทำขาย ช่วงเทศกาลแห่งความสุข คริสต์มาสปีใหม่นี้ค่ะหรือจะแต่งหน้าทำเป็นเค้กวันเกิดก็ได้เช่นกัน วิธีทำง่ายมากๆ ไปดูส่วนผสมกันค่ะ *ส่วนผสม -แป้งเค้ก 150 กรัม -นมข้นจืด 50 กรัม -น้ำมะนาว 2 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 100 กรัม -น้ำมันดอกทานตะวัน 100 กรัม -ผงฟู 1 ช้อนชา -เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา -น้ำใบเตยเข้มข้น 120 กรัม -ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง -เกลือ 1/4 ช้อนชา -วิปปิ้งครีม 150 กรัม -นมข้นหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) -น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ(ในคลิปบรรยายผิดเป็นช้อนชาค่ะ) -มะพร้าวอ่อนตามชอบ **วิธีทำ 1. ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดารวมกันแล้วพักไว้ 2. ทำบัตเตอร์มิลค์โดยผสมนมและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน พักไว้ 3. นำไข่และน้ำตาลใส่ลงชามผสม ใช้ตะกร้อตีไข่คนให้เข้ากันคนออกสีเหลืองนวล . 4. ใส่บัตเตอร์มิลค์ น้ำใบเตย น้ำมัน เกลือ แล้วคนให้เข้ากันค่ะ . 5. ทยอยใส่แป้งสองครั้ง คนให้เข้ากัน ไม่ให้เห็

สูตร “บัวลอยมันไข่ ใส่ไข่เค็ม” สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หอมหวานมันเค็ม

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยอร่อย สูตรดั้งเดิมมาแบ่งปัน “บัวลอยมันไข่ ใส่ไข่เค็ม” สีสันสวยเต็มสิบ รสชาติเต็มร้อย เป็นการลองเอามันไข่มาทำบัวลอยดู เพื่อนสมาชิกจะใช้มันญี่ปุ่นสีม่วงก๋ได้นะคะ และลองใส่ไข่เค็มที่ดองเอง 12 วัน ก็อร่อยดีค่ะ *ส่วนผสม 1.ตัวบัวลอย – มันไข่ 1/2 กิโลกรัม – แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย + 2 ชต.(ใช้ทำแป้งนวล) – แป้งมัน 2 ชต. – กะทิ 3 ชต. – น้ำตาลทราย 1 ชต. – ดอกเกลือ 1/4 ชช. 2.น้ำกะทิ – กะทิ 3 ถ้วย (หัวกะทิผสมหางกะทิอย่างละครึ่ง) – หัวกะทิ 1 ถ้วย (ใช้ราดหน้าขนม) – ดอกเกลือ 1 ชช. – น้ำตาลโตนด 3/4 ถ้วย 3.ไข่เค็มดิบ  (ใช้เฉพาะไข่แดง) **วิธีทำ 1.นึ่งมันไข่ให้สุก ลอกเปลือกออก แล้วใช้ช้อนส้อมบดให้แตก ใส่แป้งทั้งสองชนิด + น้ำกะทิ+น้ำตาล นวดให้เข้ากัน มีลักษณะเนื้อเนียนและไม่ติดภาชนะ พักไว้ 30 นาที ปั้นเป็นลูกกลม โรยแป้งนวลไว้ ไม่ให้ติดกัน . 2.เตรียมน้ำกะทิราดหน้าขนม > ผสมหัวกะทิ+ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน รอให้เดือด (หมั่นคนบ่อยๆเพื่อไม่ให้แตกมัน) ยกลงจากเตา 3.นำแป้งบัวลอยที่ปั้นแล้ว ไปต้มในน้ำเดือด เวลาสุกจะลอยขึ้น 4.ตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำกะทิ+น้ำตาล+เกลือ คนให้เข้ากันดี พอเดือด (อย่าใช้ไฟ

สูตร “ขนมบัวหิมะไส้ถั่ว” สีสันสวยงาม ไส้หอมหวานลงตัว แป้งนุ่ม

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมบัวหิมะไส้ถั่วค่ะ สูตรจากแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บพันทิป  สูตรนี้แป้งนิ่มนานข้ามวัน (ใช้กระทะใบเดียว) ลองทำทานดูก่อน ถ้าอร่อยค่อยต่อยอดเป็นเมนูสร้างอาชีพกันค่ะ พร้อมแล้วมาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *Ingredients/วัตถุดิบ -100g Rice Flour แป้งข้าวเจ้า -100g Glutinous Flour แป้งข้าวเหนียว -80g Cake Flour แป้งเค้ก -130g Sugar น้ำตาลทราย -400g Milk นมสด -80g Condensed Milk นมข้นหวาน -70g Veg Oil น้ำมันพืช (ในคลิปใช้น้ำมันรำข้าว) -ใส่ไส้ขนมตามต้องการ -แป้งข้าวเหนียว ผัดไฟกลางค่อนอ่อน 10 นาที ไว้ทำแป้งนวล -พิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ / บัวหิมะ ขนาด 50 กรัม -ไส้ขนม 20g ตัวขนม 30g -สูตรนี้ทำได้ 28-30 ชิ้น ขนมเก็บได้ 3-4 วันในตู้เย็น **ขั้นตอน เทส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนีย, แป้งเค้กและน้ำตาล คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ค่อยๆ เติมนมและคนให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเติมน้ำมันพืชค่อยๆ คนให้เข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเติมนมข้นหวาน คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง ก่อนไปกรองลงในกระทะ เริ่มต้นจากไฟกลาง พอแป้งเริ่มเป็นลิ่มสลับมาที่ไฟกลางค่อนอ่อนและคนตลอดเวลา จนกระทั่งเนื้อแป้งสุก ใสดี ใช้วิธี