บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 3, 2021

สูตร “วุ้นกะทิ” ขนมหวานแบบไทย ทำง่ายๆ หอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรวุ้นกะทิค่ะ ขนมหวานแบบไทย ทำง่ายๆ หอมหวาน เมนูชื่นชอบทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ ทำกินเองได้อร่อยๆ ทำขายก็ขายดีมากจ้า มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -ผงวุ้น 1.5 ชต – น้ำเปล่า 150 กรัม – น้ำมะพร้าว 500 กรัม -น้ำตาลทราย 140 กรัม -เกลือ 1 ชช -กะทิเรียลไทย 500 กรัม -เนื้อมะพร้าวอ่อน -สีผสมอาหาร **ขั้นตอน 1.ผงวุ้นแช่น้ำให้อิ่มตัวประมาณ 15 นาที.. ตั้งไฟต้มให้เดือด หมั่นคนตลอดเพื่อให้วุ้นละลายดี ค่อยใส่น้ำตาลทราย เกลือ (ถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ตอนนี้ค่ะ) ต้มต่อไปให้ละลายทั้งหมด ค่อยเติมกะทิเรียลไทย เบาไฟลงอย่าให้กะทิแตกมัน . 2.พักให้อุ่น ค่อยเทใส่พิมพ์แบบต่างๆ ถ้าต้องการสีสัน ให้แบ่งวุ้นกะทิออกมาหยดสีผสมอาหารเล็กน้อย . 3.ปล่อยไว้ให้วุ้นเซทตัวดี ค่อยแกะออกจากพิมพ์ . . ทำง่ายมากๆเลยค่ะ สีสันน่าทาน ทำเองง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Alice Kiatwaranalin  สมาชิกเว็บcookpad

สูตร “เค้กกล้วยหอมมินิ” หอมละมุน นุ่มอร่อย ทำง่ายๆ ชิ้นเล็กน่ารัก

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีการทำเค้กกล้วยหอมแบบมินิกันค่ะ สูตรนี้เนื้อนุ่มอร่อย ชิ้นเล็กๆกินเพลินมากเลยค่ะ และวันนี้เราก็มีตัวช่วยในการทำขนมให้ง่ายขึ้นค่ะ นั่นคือกรวยหยอดขนม ซึ่งทำให้ประหยัดเวลามากๆเลยค่ะ และสะดวกด้วยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย . **วิธีทำ – ร่อนแป้งเอนกประสงค์ แป้งเค้ก ผงฟู และเบคกิ้งโซดารวมกัน พักไว้ – บดกล้วยหอมกับน้ำมะนาวรวมกัน และพักไว้ – ตีไข่ น้ำตาล และเกลือรวมกันจนส่วนผสมข้นฟู ใช้เวลาประมาณ 10 นาที – ร่อนแป้งตามลงไป ผสมให้เข้ากัน ประมาณ 1 นาที – หลังจากนั้นเติมเนยสด และน้ำมันลงไป ตีต่ออีก 2 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี – เติมกล้วยหอมบดและกลิ่นวนิลาลงไป ผสมประมาณ 1 นาทีให้เข้ากัน – ตักใส่พิมพ์ นำไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศา นาน 12-15 นาที . – พอสุกนำออกจากเตาค่ะ นำมารับประทานอร่อยมากๆค่ะ ทานเพลินเลยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะง่ายๆ แต่อร่อยด้วยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ป๊อบคอร์น” ทำเองง่ายๆ ด้วยหม้อบ้านๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำป๊อบคอร์นกันค่ะ ทำแบบง่ายๆ ไม่มีไมโครเวฟ ไม่มีเนย ก็ทำได้ด้วยหม้อบ้านๆจ้า ถ้าพร้อมแล้วไปดูอุปกรณ์ในการทำพร้อมๆกันเลย . *วัตถุดิบและเครื่องปรุง 1.เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์น 50 กรัม ซื้อได้ตามห้าง และร้านขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ ราคาถุงละ 45 บาท 2.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ(ในขั้นตอนจะเทออกนะคะ) ใครกลัวอ้วนใช้น้ำมันรำข้าวหรืออื่นๆ แทนได้เลยค่ะ 3.เกลือ หรือผงปรุงรสที่ชอบ ที่ขาดไม่ได้คือ หม้อพร้อมฝาปิด ใครไม่มีหม้อใช้กระทะทรงแบน หรือหม้อหุงข้าวไฟฟฟ้าก็ได้ค่ะ **วิธีทำป๊อปคอร์นง่ายๆ ของมีไม่เยอะค่ะ ตามภาพเลย เริ่มจากเปิดไฟ ใช้ไฟกลางถึงแรงได้เลยค่ะ เทน้ำมันลงไป จากนั้นใส่เมล็ดข้าวโพดสำหรับทำป๊อบคอร์น ที่หาซื้อมาได้เป็นพันธุ์รูปผีเสื้อนะคะ ถ้าแบบก้อนกลมๆ เป็นพันธุ์รูปเห็ดค่ะ เขย่าหม้อเกลี่ยข้าวโพดให้โดนน้ำมันอย่างทั่วถึง พอเห็นว่าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองออกมา ให้เพื่อนๆ เทน้ำมันออกค่ะ ป๊อปคอร์นจะได้ไม่มันเกินไป ถ้าข้าวโพดเริ่มป๊อปหรือพองอีกครั้งให้เอาฝามาปิดเพื่อป้องกันการกระเด็นค่ะ . จากนั้นเขย่าเป็นพักๆ เพื่อป้องกันเมล็ดข้าวโพดไหม้ ช่วงที่ป๊อปเยอะๆ เสียงดังๆหน่อย ให้ใช้ไฟอ่อนได้เลยค่ะ

สูตร “ต้มยำกุ้งผัดแห้ง” กลิ่นหอม อร่อยแซ่บจี๊ดครบ3รส เปรี้ยว หวาน เค็ม

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรต้มยำกุ้งผัดแห้งค่ะ ต้มยำกุ้งอาหารประจำชาติ อาหารที่รู้จักกันทั่วโลก แต่จะมาทำแบบแห้ง ต้มยำกุ้งรสแซ่บจี๊ดครบ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม หอมเครื่องเทศ เคล็ดลับการทำคือ บีบน้ำมะนาวหลังปิดไฟ เพื่อไม่ให้มะนาวเปลี่ยนรสเป็นขม เป็นยังไง มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนผสม -ใบมะกรูด -ตะไคร้ -ข่า -พริกแดงจินดา -มะนาว -น้ำปลา -น้ำตาลทราย -น้ำพริกเผา -น้ำมัน **ขั้นตอน 1.ซอยข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด เด็ดรูดตามก้าน (ตะไคร้ ใบมะกรูด แบ่ง2 ส่วน ส่วน ทอดกรอบโรยหน้า กับส่วนผัดเป็นเครื่องเทศ) . . 2.ตั้งกระทะ ทอดตะไคร้ ใบมะกรูด 3.โขลกกระเทียม พอหยาบ ผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่น้ำพริกเผา ผัดกับกระเทียม 4.นำกุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลัง ผัดลงกระทะให้กุ้งพอสุก 5.ปรุงรสด้วยปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อยเพราะในน้ำพริกเผามีรสหวานอยู่แล้ว 6.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกที่ซอยเตรียมไว้ให้เข้ากัน ปิดไฟในเตา พร้อมบีบมะนาวให้ครบ 3 รส 7.จัดจานด้วยตะไคร้ใบมะกรูดทอด พร้อมเสิร์ฟ . น่าทานมากๆเลยค่ะ ต้มยำกุ้งผัดแห้ง หอมอร่อยกลมกล่อมต้องสูตรนี้เลยค่ะ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Eat Am Are  สมาชิกเว็บcookpad

สูตร “แพนเค้กกล้วยน้ำว้า” ของหวานแบบคลีนๆ ราดน้ำผึ้งตอนทานอร่อยฟิน

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำเมนูคลีนๆไว้ทานกันบ้างค่ะ ทำง่ายอร่อยทานเล่นหรือทานจริงจังตามชอบเลยจ้า นั่นก็คือแพนเค้กกล้วยน้ำว้า นั่นเองกล้วยยิ่งงอมยิ่งอร่อยค่ะ ไม่มีกล้วยน้ำว้าใช้กล้วยหอมแทนได้เลย มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนผสมแค่ 3 อย่าง – กล้วยน้ำว้า2ผล ใส่เพิ่มได้ – ไข่ไก่2ฟอง -เกล็ดข้าวโอ๊ตชนิดละเอียด ไม่มีไม่ต้องใส่เพิ่มปริมาณกล้วยแทน **วิธีทำแบบง่ายๆเลยค่ะ 1.บดกล้วยโดยหั่นเป็นชิ้นเล็กใช้ส้อมบดหรือใช้ที่บดมันฝรั่งได้เลยค่ะ . 2.ตอกไข่ผสมกับกล้วยบดคนให้เข้ากัน . 3.เติมกลิ่นวานิลาใส่เกล็ดข้าวโอ๊ตลงไปผสมคนให้เข้ากัน . . 4.นำมาทอดในกระทะเทฟล่อนใช้ไฟอ่อนตามสภาพเตา . 5.ราดด้วยน้ำผึ้งเวลาทาน เพียงเท่านี้ก็ได้แพนเค้กกล้วยน้ำว้าแบบฟินๆไว้ทานแก้หิวแล้วจ้า ขอขอบคุณข้อมูลจาก   ann_andy79  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ข้าวหมกไก่” กลิ่นหอมกรุ่น รสชาติอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรข้าวหมกไก่ค่ะ สูตรจากครัวบ้านนก สมาชิกเว็บcookpad ​ ข้าวหมกไก่ หม้อหุงข้าว สูตรนี้ใช้ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ค่ะ​ ทำง่ายไม่ต้องหาซื้อเครื่องเทศยุ่งยาก​ แต่มีเคล็ดลับข้าวไม่แฉะเม็ดเรียงสวยตอนผสมน้ำนะคะ​ ในซองนึงจะมีซองสีเงินเล็กๆ2ซอง​ หุงได้สองรอบ จะเปลี่ยนจากไก่​ เป็นแพะ​ เต้าหู้​ ไข่ต้ม​ เนื้อวัว ตามสะดวกเลยค่ะ​ *ส่วนผสม ไก่ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ​ 500 กรัม ผงข้าวหมกไก่โลโบ้ 1​ ซองสีเงิน ข้าวหอมมะลิเก่าหรือค้างปี​ 3​ ถ้วย น้ำสะอาด​ 3​ ถ้วย ขิงแก่4แว่น ขมิ้น​ 4​ แว่น น้ำจิ้ม มีสูตรอยู่หลังซองโลโบ้อยู่แล้วค่ะ หอมเจียว​ ตามชอบ **ขั้นตอน 1.ล้างไก่และสะเด็ดน้ำให้แห้งดี​ ใส่ผงหมักตามด้วยขมิ้นและขิงแก่หั่นแว่น​ เพิ่มความหอมและสีสันให้ข้าว(ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ😊)​ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้15นาทีในหม้อหุงข้าว​ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง . . 2.เจียวหอมรอช่วงหมักไก่ทิ้งไว้​ ใช้ไฟอ่อนเจียวไปเรื่อยๆพอเริ่มเหลืองแล้วรีบตักขึ้นทันทีค่ะ​ เพราะมันจะเข้มไปอีกนิดหน่อย 3.ล้างซาวข้าวสารสะเด็ดน้ำไว้​แล้ว​ ค่อยใส่ลงหม้อข้าว ใส่น้ำมันที่เจียวหอมลงไปสัก​ 1/2​ ช้อนกลาง​ แล้วเติมน้ำสะอาด​ 3​ ถ้วย .

สูตร “เค้กมะม่วงหิมพานต์คาราเมล” ทำกินอร่อยแบบง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆ ทำเค้กอร่อยๆกันค่ะ ทำกันแบบง่ายๆ สามารถนำไปทำขายได้นะคะ เค้กมะม่วงหิมพานต์คาราเมลอร่อยๆทำกินได้ทำขายก็ดีค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย . . *วิธีทำ – ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูรวมกัน – ตีไข่ น้ำตาล เกลือ นมสด และเอสพีรวมกัน ตีจนน้ำตาลละลาย และเติมแป้งลงไป ตีต่อจนส่วนผสมข้นฟูใช้เวลาประมาณ 5 นาที – เมื่อส่วนผสมข้นฟูแล้ว ปาดอ่างผสมเติมนมข้นจืด ลงไป ตีจนส่วนผสมเข้ากัน – เติมน้ำมันลงไป ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากัน – ตักส่วนผสมลงพิมพ์#6002 และนำเข้าอบ – อบไฟ 170 องศานาน 15-18นาที เมื่อสุกนำออกมาพักให้เย็น *วิธีทำซอสคาราเมล – ผสมส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนยสดลงในหม้อ ตั้งไฟกลางจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี และเติมเนยสดลงไป เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเหนียวตามชอบ – หลังจากนั้นนำเม็ดมะม่วงหิมพานอบแล้ว มาตกแต่งลงในตัวขนมเค้กที่อบแล้ว หลังจากนั้นราดซอสคาราเมลลงไปตามชอบ . เท่านี้เราก็จะได้ขนมเค้กมะม่วงหิมพานราดซอสคาราเมลอร่อยๆแล้วค่ะ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ ง่ายด้วย อร่อยด้วยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ขนมปังเนยหนึบ3รส” กรอบ อร่อย เคี้ยวหนึบ ตกแต่งน่ารัก

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมปังเนยหนึบ 3 รสค่ะ ขนมปังกรอบบาง ทาครีมเนยสดเหนียวหนึบ รสนม โกโก้ และชาเขียว ตกแต่งลายดอกไม้ตามถนัด ชวนเด็กๆมาช่วยกันทำ เป็นขนมทานเล่นอร่อยได้ทั้งบ้านค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -ขนมปังชนิดแผ่นฟาร์มเฮ้าส์ 4 แผ่น -เนยสดชนิดเค็ม 100 กรัม -น้ำตาลไอซิง 50 กรัม -นมข้นหวาน 30 กรัม -แป้งเค้ก 15 กรัม -นมผง 50 กรัม -ผงชาเขียว 2 กรัม -ผงโกโก้ 3 กรัม -สีผสมอาหาร **ขั้นตอน 1.แบ่งครึ่งแผ่นขนมปัง แล้วสไลด์ครึ่งอีกทีเพื่อให้แผ่นบางลง . . 2.นำไปอบไฟ 100° c 30 นาที . 3.ตีเนยสดจนสีอ่อนลง ใส่น้ำตาลไอซิ่งตีจนน้ำตาลละลายหมด ใส่นมข้นหวานตีให้เข้ากัน ใส่แป้งเค้กและนมผง ตีจนเนียน . 4.แบ่งครีมเนยสดเป็น 5 ส่วน ใส่ผงชาเขียว และผงโกโก้ ในส่วนที่ 1 และ 2 คนผสมให้เข้ากัน หยดสีผสมอาหารตามชอบ ลงในส่วนที่ 3 และ 4 คนผสมให้เข้ากัน ส่วนที่ 5 คือครีมเนยสดที่เหลือ . 5.ทาครีมเนยสดหนาๆบนแผ่นขนมปัง ใช้ถุงพลาสติกใส่ครีมบีบตกแต่งลายตามชอบ . 6.เรียงบนถาด อบไฟ 150° c 10-15 นาที 7.พักให้เย็น เก็บใส่กล่องสูญญากาศไว้ทานได้หลายวันค่ะ . ขนมปังเนยหนึบ ตกแต่งด้วยไอเดียน่ารักๆ ทำให้ดูน่าทาน รสชาติกรอบอร่อย เคี้