บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 24, 2022

แจกสูตร ไข่พะโล้

รูปภาพ
  ส่วนผสม ไข่ไก่  6 ฟอง หมูสามชั้น  1 เส้น พริกไทยดำ  1 ช้อนชา รากผักชี  3 ราก หอมแดง  3 หัว น้ำตาลปี๊บ  1.5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  1.5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1 ช้อนชา น้ำเปล่า  400 มล น้ำมันถั่วเหลือง  1 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน ตั้งหม้อใส่น้ำ นำไข่ลงไปต้มใส่เกลือ ไฟอ่อนเดี๋ยวไข่แตก ต้มจนสุก แกะเปลือกไว้ ตำพริกไทยดำ รากผักชี หอมแดง ตั้งหม้อใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นหั่นชิ้นลงไปรวน ปรุงรส ใส่น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำปลา ผงปรุงรส รอเดือด เติมน้ำเปล่าและไข่ต้มลงไป ต้มไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนหมูเปื่อย เมื่อหมูเปื่อยดีแล้ว โรยผักชี ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Baifernry

แจกสูตร ปลานิลทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  ส่วนผสม ปลานิล  1 ตัว น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอดปลา น้ำจิ้ม มะม่วงสับ นิดเดียว น้ำปลา  3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  ปลายช้อนชา ผงชูรส  ปลายช้อนชา หอมแดง  2 หัว พริกสด  5 เม็ด ต้นหอมผักชี  นิดหน่อย ขั้นตอน ปลานิลผ่ากลางตัว ไม่เอาหัว บั้งปลาให้เรียบร้อยตามชอบ คลุกเคล้ากับน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ พักไว้ 10 นาที ตั้งกระทะ น้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดด้วยไฟกลาง รอให้ปลาด้านที่ทอดสุกค่อยพลิก เมื่อสุกทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน ทำน้ำจิ้ม ใส่พริกซอย หอมแดงซอย น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส น้ำตาล มะม่วงซอย คนให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมผักชี เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ 😋😋 สูตรโดย Baifernry

แจกสูตร แกงไก่ใส่ฟักทอง

รูปภาพ
  ส่วนผสม เนื้อไก่(ส่วนสะโพก)2ชิ้น ฟักทอง1/4ลูก พริกใหญ่ ใบโหระพา กะทิกล่องเล็ก พริกแกงเผ็ด  1 ช้อนโต๊ะ รสดี  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง ขั้นตอน หั่นไก่ ฟักทอง พริกหั่นเฉียง เด็ดใบโหระพา ตั้งกระทะเทกะทิประมาณ 1 ทัพพี ใส่พริกแกงลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม ใส่ไก่ผัดให้ไก่พอสุก ใส่ฟักทอง ผัดต่ออีกนิดหน่อย ใส่กะทิที่เหลือลงไป แล้วปรุงรสตามที่ต้องการ จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป รอจนทุกอย่างสุก หลังจากนั้นใส่พริกหั่นกับใบโหระพา แล้วปิดไฟ (ถ้าใครชอบแกงที่น้ำข้นสามารถเพิ่มกะทิแล้วลดปริมาณน้ำเปล่าได้นะคะ) ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟเลยจ้า สูตรโดย Homemade🏠