บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 19, 2022

สูตร น้ำพริกลิซ่า

รูปภาพ
  คือเห็นในติ๊กต๊อกเลยเอามาทำไม่ยาก และในตู้มีครบ อร่อย มีความก่ำกึ่งหล่น ภาพไม่สวยเพราะเรียลมาก อาหารเที่ยงของฉัน   30นาที ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ พริกจินดาแดง  10 เม็ด กระเทียม  1 หัว หอมแดง  7-8 หัว ทูน่าในน้ำแร่  1 กระป๋อง กะทิ  1 ถ้วย กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปรุงรสอเนกประสงค์ ใส่ไปชิมไป ขั้นตอน คั่ว พริก หอม กระเทียม ให้สุก นำมาโขลกให้ละเอียดและใส่ปลาทูน่าเอาแต่เนื้อ กะปิ น้ำแร่เราไปคลุกข้าวให้แมว 555 ตั้งกระทะใส่กะทิ ผัดกับเครื่องที่เราโขลกไว้ จนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปรุงสามรส เราเคยให้สูตรไว้ มันคือน้ำปลาหวานที่กินกับสะเดานั้นแหละ หรือเอาไปผัดไทย หรือปรุงรสส้มตำ เราเทไปชิมไป จนรสที่เราชอบ เสร็จสิ้นกินกับผักสด ข้าวสวย อร่อยมาก สูตรโดย Cooking with Deniz🏖️🌊

สูตร แกงอ่อมไก่ฟักทอง

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3-4 ที่ ไก่  300 กรัม ฟักทอง  200 กรัม หอมแดง  4-5 หัว พริกจินดาแห้ง  6-7 เม็ด พริกจินดาแดง  6-7 เม็ด กะปิ  1/2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอม  2 ต้น ตะไคร้  1-2 ต้น ใบมะกรูด  6-8 ใบ ใบแมงลัก  ตามชอบ น้ำปลา  1-2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า  3-4 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า  750 มล ขั้นตอน เตรียม พริกแห้ง หอมแดง กะปิ แล้วตำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันค่ะ เตรียม ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแดงจินดา ต้นหอม และ ใบแมงลัก เตรียม ฟักทองหั่นเป็นชิ้น ไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำน้ำขึ้นตั้งไฟใส่ใบมะกรูดกับตะไคร้ 👉 รอน้ำเดือดใส่เครื่องแกง 👉 รอน้ำเดือดใส่ไก่ค่ะ เมื่อไก่สุกแล้วใส่ฟักทองได้เลยค่ะ รออีก 15-20 นาที จนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำปลาร้าค่ะ รอเดือดอีกรอบ ใส่พริก ต้นหอม ใบแมงลัก ปิดเตาได้เลยจ้า พร้อมทาน 🤤 สูตรโดย ก้อย ก้อย