บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 24, 2022

สูตร ผัดสะตอกะปิหมูสับ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ สะตอ  2 กำมือ หมูสับ  1 ถ้วย กะปิ  2 ชต พริกจินดา  2 เม็ด กระเทียม  3 กลีบ น้ำตาลทราย  1 ชช ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบของเรา (หมูสับ สะตอ กะปิ กระเทียม พริกจินดา) ปอกกระเทียม พริกจินดา กะปิ ตำให้เข้ากัน (อย่าพึ่งล้างครกนะคะ ใส่น้ำสะอาดลงไปเล็กน้อยเดี๊ยวเอาไปใส่ในกระทะตอนผัดกะปิค่ะ) ตั้งกระทะไฟแรง ผัดกะปิที่ตำแล้ว ให้หอม แล้วใส่น้ำล้างครกลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน ปิดฝาสัก2 นาทีให้เดือด นำหมูสับใส่ลงไปผัดให้พอสุก - แล้วใส่สะตอลงไป ผัดให้เข้ากัน - แล้วปิดฝา 5 นาที เปิดฝา ใส่น้ำตาล 1 ชช ผัดต่อให้เข้า แล้วชิมรสชาติ หากพอใจแล้วปิดไฟ โรยพริกจินดาฝานบางๆ ลงไปให้มีสีสัน จัดใส่จานเสิร์ฟ ❤️🌶 สูตรโดย อ้วนหิว

สูตร แกงแดงลูกชิ้นปลากราย

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ มะเขือเปราะลูกใหญ่  5-6 ลูก ลูกชิ้นปลากรายแท้  1 ถ้วย ใบโหระพา  2-3 กำ พริกจินดา  3 เม็ด หอมแดงเล็ก  3 ลูก กระเทียมเล็ก  6-7 กลีบ กะปิ  1/2 ชช น้ำตาลปี๊บ  1 ชช กะทิ  100 มล ขั้นตอน หั่นมะเขือเปราะพอดีคำ ล้างให้สะอาดก่อนสองรอบ แล้วแช่ในน้ำเหลือ 10-15 นาที - ฉีกใบโหระพาเตรียมไว้ - เตรียมลูกชิ้นปลากรายของเรา 1 ถ้วย เตรียมพริกแกงแดง - ปอกหอมแดง กระเทียม และหั่นพริกจินดา - นำไปคั่วในกระทะให้พอไหม้เล็กน้อย - เตรียมออกมาพักไว้ ใส่วัตถุดิบที่คั่วแล้วในครก - ใส่กะปิ 1/2 ชช - พริกแกงแดง 1 ชต - โขลกให้ละเอียด ตั้งกระทะไฟแรง - คั่วพริกแกงในกระทะจนหอมดี ใส่กะทิลงไป 100 มล - ผัดให้เข้ากัน ใส่มะเขือเปราะลงไป - เติมคนอร์ครึ่งก้อน และ น้ำตาลปี๊บ 1 ชช - ผัดต่อให้เข้ากัน เติมน้ำล้างครกลงไป - พอเดือดใส่ลูกชิ้นปลากราย - ต้มต่อไปจนลูกชิ้นปลากรายสุก เด้ง - ชิมรสชาติว่าขาดอะไรมั้ย (ถ้าขาดเค็มก็เติมกะทิไปหน่อยยนึง) แล้วค่อยปิดไฟ ใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากัน จัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ สูตรโดย อ้วนหิว