บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 6, 2021

สูตร ผัดกวางตุ้งฮ่องเต้กับเห็ดหอมสด

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ กวางตุ้งฮ่องเต้  150 ก เห็ดหอม  100 ก กระเทียมไทย  6 กลีบ น้ำมันหอย  2 ช้อนชา น้ำปลา  1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา น้ำตาล  1 ช้อนชา น้ำมันพืช ขั้นตอน ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนน้ำมัน ใส่กระเทียมลงผัดให้เหลือง ใช้ไฟกลาง ใส่เห็ดหอมสดลงผัดให้สุกหอม เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลงไปผัด ปรุงรส ผัดอย่าให้ผักสลดมากเกินไป ให้ดูกรุบกรอบ แล้วปิดไฟ โรยพริกไทยเล็กน้อยก่อนเสิร์ฟ สูตรโดย Paipai

สูตร ไข่ผัดดอกขจร

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ ดอกขจร  150 กรัม ไข่ไก่ (ตามขนาดไข่)  2-3 ฟอง น้ำตาลทราย  1 ชช ซีอิ๊วขาว  3 ชช ซอสหอยนางรม  1 ชช พริก กระเทียมสับ อย่างละ  1 ชต ขั้นตอน ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด ใส่พริกและกระเจียมผัดให้สุกหอม ใส่ไข่ลงไป ยีให้พอสุก ใส่ดอกขจรลงไปผัด ปรุงรส พอดอกขจรสุกแล้ว ปิดไฟ โรยพริกไทย ตักเสิร์ฟ สูตรโดย Paipai

สูตร กระทงทองสองสัญชาติ (ใส่ไส้สลัด)

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ แป้งกระทงทอง แป้งสาลี  30 ก แป้งข้าวเจ้า  30 ก น้ำปูนใส  80 ก ไข่แดง  1/2 ฟอง น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา น้ำมันพืช  1 ช้อนชา ไส้สลัด อะโวคาโด  1/2 ลูก มะเขือเทศลูกใหญ่  1/2 ลูก มันฝรั่งต้ม  1/2 ลูก ส้มโอ (สูตรนี้ใช้พันธุ์ทับทิมสยาม มีสีชมพูสวยงาม)  1 กลีบ น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ เลมอนหรือ red vine vinegar 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้) เฟต้าชีส  60 กรัม ผักชีลาว  1 ช่อ มะกอกดำ (ถ้ามี) ขั้นตอน เตรียมน้ำปูนใส ใส่ไปเพื่อให้แป้งกรอบ ละละลายปูนแดงในน้ำ ทิ้งไว้ให้ใส ผสมส่วนผสมแป้งทั้งหมด คนให้เข้ากัน สูตรนี้ใช้แป้งไม่มาก เลยใช้ชามผสมแป้งเล็ก จะจุ่มพิมพ์ทอดแป้งได้ครั้งละพิมพ์ เตรีมทอดกระทงทอง ใช้กระทะก้นลึก เช่น กระทะทองเหลือง หรือหม้อก้นลึกสำหรับทอด ใส่น้ำมันให้ท่วม เตรียมพิมพ์กระทงทอง จะมีทั้งแบบ 2 พิมพ์และ 4 พิมพ์ ถ้าปริมาณแป้งมากและมีกระทะใบใหญ่ สามารถใช้แบบ 4 พิมพ์ได้ อย่าใช้ไฟแรง เพราะกระทงจะไหม้ พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์กระทงทอง จุ่มลงในน้ำมันให้น้ำมันเคลือบผิวด้านนอก อย่าให้ท่วมพิมพ์แบบในภาพ (แต่ถ้าน้ำมันจะหลุดเข้าไปในพิมพ์บ้างก็ไม่เป็นไร) แล้วนำพิมพ์ไปจุ่มลงในชามใส่แป้งให้แป้งเคล