บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 24, 2021

สูตร ขิงดองน้ำผึ้ง

รูปภาพ
  ส่วนผสม ขิง  500 กรัม น้ำผึ้ง 3 หลอดเล็ก (พอดีกับโหลแก้วที่ใช้) ขั้นตอน นำภาชนะโหลแก้วไปต้มน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ นำขิงไปล้างดินให้สะอาด แล้วนำมาปอกเปลือก หั่นขิงไม่หนาเกินไป นำขิงที่หั่นเสร็จแล้วมาเรียงใส่โหลแก้ว แล้วเทน้ำผึ้งลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ส่วนตัวจะดองไว้สัก2-3วัน แล้วนำมาผสมน้ำอุ่นกับมะนาวทานตอนเช้าค่ะ

สูตร ไข่เจียวปูอัด

รูปภาพ
  ส่วนผสม ไข่ไก่  2 ฟอง ปูอัด(ฉีกเป็นเส้น)  6-7 แท่ง ซอสปรุงรสฝาเขียว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  1 ช้อนชา น้ำมันสำหรับทอด ขั้นตอน ฉีกปูอัดให้เป็นเส้น จากนั้นตอกไข่ลงไป แล้วใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว+น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนแล้วเทไข่ลงไป ทอดให้สุก จากนั้นจัดเสิร์ฟค่ะ ทานคู่กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกก็อร่อยค่ะ

สูตร เมี่ยงปลาซาบะ

รูปภาพ
  เมี่ยงปลาซาบะ เป็นเมนูสุขภาพเหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพตัวเอง ปลาสดๆ น้ำจิ้นแซ่บๆ ผักกรอบๆ อร่อยค่ะ ส่วนผสม ปลาซาบะ  2 ตัว ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด พริกขี้หนูสดเขียว  7 เม็ด กระเทียม  5 กลีบ มะนาว  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1/ช้อนชา ส่วนผสมน้ำจิ้มถั่วตัด พริกขี้หนูสด  5 เม็ด กระเทียม  3 กลีบ ถั่วตัด  2 ชิ้น น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1/4 ช้อนชา ผักสด  ตามใจชอบ เส้น  ตามใจชอบ ขั้นตอน วิธีเตรียมปลา!..นำปลาดึงไส้ออก บั้งทั้งสองข้าง ทำความสะอาดตั้งให้สะเด็ดน้ำย่างให้สุกเตรียมไว้ วิธีเตรียมเส้นเส้น!...นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำสะอาด รอให้เดือด ใส่เส้นเล็ก ลวกพอนิ่ม ตักขึ้นแช่น้ำเย็น เตรียมไว้ วิธีทำน้ำจิ้มถั่วตัด!..โขลกถั่วตัดให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ โขลกพริก กระเทียม ตักขึ้นใส่ชามผสม  ปรุงรส!..ด้วยน้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา เกลือป่น นำถั่วตัดที่โขลกไว้มาใส่ในน้ำจิ้มที่ปรุงแล้ว ตักใส่ถ้วย วิธีเตรียมน้ำจิ้มซีฟู้ด !.. โขลกพริกขี้หนูเขียว ผักชี กระเทียม ตำให้ละเอียด ใส่ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมปลาย่าง ผักสด เส้นเล็กลวก

สูตร กากหมูทอด

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ มันหมู  800 กรัม น้ำเปล่า  1/4 แก้ว เกลือ  1/2 ช้อนชา ขั้นตอน ล้างหนังหมูให้สะอาด ด้วยเกลือ และล้างน้ำเปล่า 3 รอบ พักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่มันหมูลงไป เติมเกลือ และน้ำเปล่า ใส่น้ำลงไปเพื่อให้หมูร้อนเร็วขึ้น พอเราทอดไป น้ำจะระเหยไปเอง ใช้ไฟแรง พอมันหมูเริ่มเดือดให้ปรับไฟลงมากลางค่อนแรง หมั่นมากลับมันหมู หรือ คนไปเรื่อยๆ น้ำมันจะไม่กระเด็น สังเกตยิ่งทอดน้ำมันยิ่งเดือดคือน้ำมันหมูนั่นเอง ผ่านไปสัก 15 นาที การเดือดจะน้อยลง คือมันหมูรีดน้ำมันออกเกือบหมดแล้ว ให้เราทอดจนกว่าน้ำมันจะไม่เดือดแบบตอนแรก เป็นอันใช้ได้ แยกกากหมู และน้ำมันในกะละมังสแตนเลส พักให้เย็นก่อนเทใส่ภาชนะ