บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 25, 2022

สูตร ดอกหอมผัดหัวใจไก่

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ หัวใจไก่  300 กรัม ดอกหอม  1 กำ น้ำมัน ซอสหอยนางรม  5 ml น้ำปลา  1 ml เกลือ  0.5 ml น้ำตาล  1 ml ขั้นตอน น้ำมันใช้แบบสเปรย์ รอกระทะร้อนนำหัวใจไก่ลงไปผัด ตามด้วยเกลือ ผัดให้สุกพอควร สังเกตจากสีของหัวใจไก่ ตามด้วยดอกหอมที่หั่นไว้ ตามด้วยเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน รอจนสุกก็ตักใส่จานได้เลยค่ะ สูตรโดย Theearth👩‍🍳

สูตร หมูกร๊อบ...กรอบบบบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3-4 เสิร์ฟ หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม หั่นครึ่งชิ้น น้ำส้มสายชู เกลือ ขั้นตอน หั่นหมู บั้งหมูแบบในภาพแล้วนำไปล้างน้ำ นำหมูมาแช่น้ำส้มสายชู เอาด้านหนังลงเท่านั้นให้น้ำส้มสายชูมิดหนังหมู ประมาณ 15-20 นาที นำหมูมาซับน้ำส้มสายชู ซับค่อนข้างแห้งประมาณนึงแล้วทาเกลือปริมาณแล้วแต่ชอบเค็มมากเค็มน้อย แล้วพักทิ้งไว้ 5-10 นาที เราจะอบทั้งหมด 3 รอบ รอบที่ 1 เอาด้านหนังหมูขึ้นใช้ไฟ 80/60 นาที รอบที่ 2 เอาด้านหนังลงเอาเนื้อหมูขึ้นใช้ไฟ 200/15 นาที (ครบ 2 รอบ หนังหมูจะเริ่มฟูแบบในภาพ) รอบที่ 3 รอบสุดท้าย พลิกเอาด้านหนังขึ้นมาอีกรอบเอาด้านเนื้อลงใช้ไฟ 200/15 นาที เราก็จะได้หมูกร๊อบบบบบ....กรอบบบแล้วครับ สูตรโดย panuvit prakhongkep

สูตร แกงลูกกล้วย

รูปภาพ
  ส่วนผสม   4-5 ที่ ทำความสะอาดกล้วย กล้วยน้ำว้าดิบ  10 ลูก น้ำส้มสายชู  1/2 ถ้วยตวง เกลือป่น  2 ช้อนชา น้ำสะอาด เครื่องปรุง เนื้อปลาบึก  300 กรัม พริกแกงคั่วเผ็ดกลาง  1/3 ถ้วยตวง หัวกะทิ  1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช  1 ช้อนโต๊ะ หางกะทิ  400 กรัม น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1 ช้อนชา ผงชูรส  1/2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ  1/4 ช้อนชา ใบมะกรูดฉีก  5 ใบ ขั้นตอน อันดับแรก วิธีเลือกกล้วย เลือกแบบที่แก่ และคาดว่าจะสุกในอีก 2 วัน ตัดขั้วออก แช่น้ำผสมน้ำส้มสายชู เพื่อให้ยางไม่ติดมือ ผ่ากล้วยทั้งเปลือกตามแนวยาว แช่น้ำทิ้งไว้ซัก 5 นาที ถ้ากล้วยแก่พอเหมาะ จะปอกเปลือกได้ด้วยมือเปล่า แต่ถ้าดิบเกินไปจะปอกไม่ออก ให้ใช้มีดช่วยปอก เอากล้วยที่ปอกแล้ว แช่น้ำเกลือ แล้วหั่นเป็นแนวทแยง ขนาดหนาประมาณ 0.5 - 1 ซม. แล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ก่อน ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่พริกแกงลงไปผัด ผัดให้สีพริกแกงออกในน้ำมันส้มๆ แล้วใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน เบาไฟ เคี่ยวทิ้งไว้ หั่นปลา ชิ้นหนาๆหน่อย ประมาณ 1 ซม. (หนาๆนะ เตือนแล้ว🤣) ตอนนี้ในกระทะต้องหอมเครื่องแกง เติมหางกะทิทั้งหมดลงไป (ถ้าไม่ชอบแกงมันๆ ใช้น้ำเปล่าแทนหางได้) ใส่น้ำปลา ผงปรุงร