บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 18, 2022

สูตร ผัดพริกหนุ่มหมูหมัก

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูหมัก หมูสไลด์ส่วนที่ชอบ  200 กรัม ซอสหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เบกกิ้งโซดา นิดเดียว ปลายๆช้อน แป้งมัน  ปลายช้อน พริกไทยป่น น้ำเปล่า  1/8 ถ้วย ผักพริก กระเทียมสับ  5 กลีบ หอมใหญ่ซอย  1 ลูก น้ำมันสำหรับผัด พริกหนุ่มซอย  1/2 กก ซอสหอย ซอสปรุงรสฝาเขียว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ขั้นตอน หมักหมูกับเครื่องหมัก เคล้าให้เข้ากันดี พักไว้ 5 นาที ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน กระเทียม หอมใหญ่ ผัดจนหอมใหญ่สุกใส ใส่หมูลงผัดจนเกือบสุก ใส่พริกหนุ่ม ปรุงรสด้วยซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย สูตรโดย Matt Matt

สูตร ต้มสายบัวปลาทูทอด

รูปภาพ
  ผู้ใหญ่ชอบต้มสายบัว แต่มักบ่นว่าปลาทูใส่แล้วคาว เลยต้องแก้ไขด้วยการนำปลาไปทอดก่อนนำมาแกง เพื่อดับคาวค่ะ ส่วนผสม หอมแดง  5 หัว พริกไทยเม็ด  1 ช้อนโต๊ะ ปลาทูทอด  2 ตัว กะปิห่อใบตองย่างไฟ  1 ช้อนโต๊ะ สายบัว 1/2 กก ลอกเส้นใยออก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก กะทิ พริกขี้หนูสำหรับใส่เป็นลูกโดด  ตามชอบ ขั้นตอน โขลกพริกไทย หอมแดงจะแหลก ตั้งกระทะ ใส่หางกะทิ พอเดือด ใส่หอมแดงโขลกลงผัดจนหอม เติมกะปิย่าง ใส่สายบัว เติมกะทิแค่ให้พอท่วม ต้มจนสลบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสที่ชอบ ใส่ปลาทูทอด ต้มต่อจนสายบัวนุ่มเท่าที่ต้องการ ใส่พริกขี้หนู ปิดไฟ สูตรโดย Matt Matt

สูตร ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย

รูปภาพ
  ส่วนผสม ปลากะพงแล่เนื้อ หั่นชิ้น  1 ตัว แป้งข้าวเจ้า กระเทียมสับ  3 กลีบ ขิงซอยฝอย  หยิบมือ เต้าเจี้ยว  1 ช้อนชา ซอสหอย  1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรสฝาเขียว  1 ช้อนชา น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา เหล้าจีน  1 ช้อนชา พริกชี้ฟ้าแดง  ตามชอบ น้ำซุป  นิดหน่อย ขึ้นฉ่ายซอย พริกไทยป่น ขั้นตอน เนื้อปลากะพงแล่ นำมาคลุกแป้งข้าวจ้าวให้ทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออก พักไว้ ตั้งน้ำมันกะให้ท่วมชิ้นปลา พอร้อน นำปลาลงทอดให้สุก เหลือง ตักขึ้น พักไว้ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อน ใส่กระเทียม ขิงซอย ลงผัดจนหอม เติมน้ำซุป ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลเต้าเจี้ยว ผัดจนเข้ากัน เติมเหล้าจีน ใส่เนื้อปลาและขึ้นฉ่าย ค่อยๆ ผัดให้เข้ากัน ระวังชิ้นปลาแตก ใส่พริกชี้ฟ้า โรยพริกไทย สูตรโดย Matt Matt