บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 6, 2021

สูตรเด็ด‼️ กุ้งอบวุ้นเส้นง่ายๆในกระทะ วิธีทำให้เส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ หอม อร่อยทันที

รูปภาพ
 cr. https://pantip.com/topic/40881568 กุ้งอบวุ้นเส้นง่าย เมนูโปรดของหลายๆท่าน เวลาไปทานอาหารที่ร้านต้องสั่งทุกที วันนี้ครัวแม่ผึ้งมาแบ่งปัน สูตรกุ้งอบวุ้นเส้นง่ายๆ ด้วยกระทะใบเดียว พร้อมบอกวิธีทำให้เส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ กุ้งเด้งๆ หอมฟุ้ง อร่อย เมนูกุ้งแสนอร่อย ส่วนผสมน้อย ปรุงง่าย ใครๆก็ทำตามได้ อร่อยทันที   ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้นง่ายๆ กุ้ง 8-10 ตัว วุ้นเส้น 80 กรัม(2 ห่อเล็ก) เบค่อนหั่น 3-4 ชิ้น สูตรน้ำซอส ซีอิ๊วขาว 2 ชต ซอสปรุงรส 1 ชต น้ำมันหอย 2 ชต น้ำมันงา 1ชต น้ำมันพืช 1 ชต น้ำตาล 1 ชต กระเทียม 2-3 กลับ รายผักชี 1-2 ขิง 5-6 ชิ้น พริกไทย น้ำ 1/2 แก้ว เปิดตู้เย็นจัดเตรียมวัตถุดิบ แล้วก็มาทำกันเลยค่ะ ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเป็นซอสเข้มข้น หอม อร่อย นำวุ้นเส้นที่แช่นน้ำจนนิ่มแล้ว ไปคลุกกับน้ำซอส จะทำให้วุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ หอมอร่อย ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีให้น่าทาน นำเบคอนใปใส่วางในกระทะ ตามด้วยวุ้นเส้น นำกุ้งไปคลุกกับน้ำซอส จะได้หอมอร่อยเข้าเนื้อ จัดวางกุ้งลงไปได้เลยค่ะ ผสมน้ำ 1/2 แก้วกับน้ำซอสที่เหลือ เทลงไปในกระทะ ปิดฝาอบประมาณ 10 นาที เมื่อสุกเรียบร้อย ก็จะได้กุ้งอบวุ้นเส้นเหนียวน

ชวนมาทำ "ไก่ย่างหนังกรอบ!!" หนังกร๊อบกรอบ เนื้อในนุ๊มนุ่ม

รูปภาพ
  cr. https://pantip.com/topic/40882068 ...หากพูดถึงเมนูที่หาทานง่ายในบ้านเราและราคาไม่แพง แน่นอนว่า "ไก่ย่าง" เป็นเมนูอันดับแรกๆ ยิ่งถ้ามีข้าวเหนียว ส้มตำ ต้มแซ่บ โอ้โห... (พูดแล้วเปรี้ยวปาก) ซึ่งเมนูไก่ย่างนี้จะบอกว่าทำง่ายก็ไม่เชิง เพราะแต่ละร้านจะมีสูตรเด็ดที่แตกต่างกันออกไป บางร้านเราเคยไปกินแล้วต้องยอมรับว่าไปต่อไม่ได้จริงๆ เพราะคาวมาก เลี่ยนมาก บางร้านก็อร่อยเหาะไม่ง้อน้ำจิ้มเลย ยิ่งถ้าเป็นร้านเก่าแก่ร้านในตำนาน ไก่จะย่างจนหนังแห้งกรอบ หอม อร่อยมาก วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาทำเมนู "ไก่ย่างหนังกรอบ" รับประกันความกรอบ อร่อยเด็ดไม่แพ้หมูกรอบแน่นอนจ้า ::วัตถุดิบ::: • เนื้อสะโพกไก่ 4 ชิ้นใหญ่ • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ • น้ำมันหอย 2-3 ช้อนโต๊ะ • พริกไทขาว 2-3 ช้อนชา • ลูกผักชี 2-3 ช้อนชา • ผงปรุงรส 2 ช้อนชา • น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย :::วิธีทำ::: • นำส่วนวัตถุดิบที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้ากับเนื้อสะโพกไก่(ยกเว้นน้ำมันมะกอก) นวดเครื่องเทศให้เข้ากันแล้วนำไปหมักไว้ประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง • เมื่อครบเวลาหมักแล้ว นำน้ำมันมะกอกมาทาบนผิวสะโพกไก่ให้ทั่ว จากนั้นนำไปย่างโดยใช้ไฟกล

ชวนทำ"เยลลี่น้ำผึ้ง" หนึบ​ หนับ​หนุก เปลี่ยนสีสันเพลินๆกันไป

รูปภาพ
 cr. https://pantip.com/topic/40882266 สวัสดีค่ะ​วันนี้มาชวนทำ​'เยลลี่น้ำผึ้ง'​ เกาหลี​ ​กำลังฮิตในtiktok ด้วยความที่เด็กๆอยู่บ้านกันนานมากแล้วเลยต้องกิจกรรมสนุกๆ​ให้ทำกัน แต่วันนี้ที่เราทำจะเป็นสูตรโกงนะคะ​เพราะ​เด็กเล็กๆก็จะช่วยทำได้​ด้วย​ เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันในวันนี้นะคะ เราใช้​น้ำผึ้งแท้​ น้ำเชื่อม​และน้ำอัดลม​ วันนี้เราใช้เป็นรสองุ่นค่ะ ก่อนอื่นก็หาขวดพลาสติก​อะไรก็ได้​ เล็กใหญ่ตามสะดวกเลยค่ะ กรอกน้ำผึ้ง​ และ​น้ำเชื่อม​ ลงขวดได้เลย​ แต่สำหรับน้ำองุ่น​ ใครจะใช้​น้ำเขียว​ ​น้ำแดง​ โค้ก​ ก็ได้นะคะ​ อันนี้จะมีขั้นตอนนิดนึง​ ต้องมีผู้ปกครองทำด้วยนะคะ เทน้ำองุ่นลงหม้อหรือกะทะ​ ใช้ไฟอ่อน​ เติมน้ำเชื่อมลงไป​ ใครไม่มีใช้น้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ​ เคี่ยวไปเรื่อยๆจนฟองเริ่มใหญ่​ เริ่มเหนียวขึ้น​ ปิดไฟรอให้เย็นแลเวนำมากรอกใส่ขวด แช่ตู้เย็นช่องฟรีส​นาน​6 ชม​ หรือจะแช่ข้ามคืนก็ได้นะคะ ครบเวลา​ ได้เวลาความสนุกกันแล้ว​ บีบ... บีบ บีบบบบ.. เด็กๆสนุกมากๆ​ กินได้อร่อยด้วยสำหรับเด็กนะคะ😊😊ผู้ใหญ่อย่างเรา​เบาหวานมาแน่ๆ🤣🤣 วิธีการทำตามนี้นะคะ🔽

วิธีทําต้มกะทิสายบัวใส่ปลาทู พร้อมเครื่องแกงตำเองหอม ๆ

รูปภาพ
 cr. https://pantip.com/topic/40884620 ต้มกะทิสายบัว เป็นอาหารสมัยโบราณบางท่านอาจจะไม่เคยเห็นหรือเคยได้ทานกัน แกงกะทิสายบัวเป็นการนำเอาสายบัวสีขาวหรือสายบัวสีแดงนำมาประกอบอาหาร ส่วนมากเราก็จะเห็นแต่เมนูผัดสายบัวใส่กุ้ง ยังมีเมนูอื่นที่นำสายบัวมาประกอบอาหารอย่างเช่น แกงส้ม แต่ที่นิยมนำมาประกอบอาหารจะเป็นสายบัวสีขาว และแน่นอนเมนูที่เสือหิวกำลงจะลงมือทำก็คือต้มกะทิสายบัว ที่ใส่สายบัวจะหาทานยากตามร้านอาหารส่วนมากจะไม่มีเมนูนี้ นอกเสียจากเราจะทำทานกันเองภายในครอบครัวถึงจะได้กิน ต้มกะทิใส่สายบัวนั้นมีเครื่องแกงที่ประกอบไปด้วยกะปิ หอมแดง พริกไทย โขลกรวมกันได้รสชาติความหอมจากกะปิอย่างดีที่เรานำไปห่อใบตองแล้วนำไปจี่ในกระทะเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้มากยิ่งขึ้น และได้ความเผ็ดร้อนจากพริกไทย เมนูนี้วิธีการทำไม่ยากเลย เรามีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน ต้มอย่างไรไม่ให้กะทิแตกมัน ถ้ากะทิแตกมันแล้วจะไม่อร่อย และสายบัวเมื่อนำมาปอกเปลือกแล้วลอกเอาใยออก แช่ในน้ำเกลือ ก่อนนำไปลวกในน้ำเดือดจัดให้บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อที่จะช่วยให้สายบัวไม่ดำเวลาที่เรานำลงไปต้ม เมื่อลวกเสร็จแล้วให้รีบนำขึ้นมาพักไว้ในน้ำสะอาด