บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 19, 2022

วิธีทำ ยำปลาทู

รูปภาพ
  ยำปลาทูกินกับใบชะพลูเข้ากั๊นเข้ากันลองๆๆ แสนง่าย   20 นาที ส่วนผสม   3ที่ ปลาทูนึ่ง ไซด์กลาง  2 ตัว ขิงซอยสับครึ่ง  3 ชต หอมแดงซอย  2 หัว ตะไตร้ ซอยบาง  3 ต้น พริกชี้ฟ้าซอย  8 เม็ด มะนาว  1 ลูก น้ำปลา  2 ชต ขั้นตอน นำปลาทูมาต้มในน้ำเดือด สักพักยกลง(พอให้เนื้อฟูนิ่ม) นำลงมาแกะเนื้อ แล้วยี นำขิง/ตะไคร้/พริก/เนื้อปลาทู/หอมแดง ลงคนรวมกัน ปรุงรส ตามชอบ บีบมะนาว รสออกเค็มเปรี้ยวเผ็ด อร่อยจบ ห่อกับใบชะพลู (เหมือนเมี่ยงก็อร่อยค่ะ) สูตรโดย Ae Nakkeaw

วิธีทำ ไข่เจียวมะเขือเทศ

รูปภาพ
  ส่วนผสม ไข่  1 ฟอง มะเขือเทศ  3 ลูก ซีอิ๊วขาว  1 ชช น้ำมีนพืช ขั้นตอน นำไข่ มาพร้อมหั่นมะเขือเทศ ใส่ซีอิ้วขาว คนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนเอาไข่ที่ผสมลงทอด พลิกกลับอีกครั้งพอสุกจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ สูตรโดย Tidawan tida

วิธีทำ ซี่โครงหมูอบซอส

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3 ที่ ซี่โครงหมู  6 ชิ้น มันฝรั่ง  1 หัว มะเขือเทศ  6 หัว แครอท  1 หัวเล็ก ฟักทอง  4 ชิ้น สูตรซอสหมัก ซอสหอยนางรม  1 ชต. ซอสมะเขือเทศ  4 ชต. ซอสพริก  1 ชต. ซอสปรุงรส  1 ชต. เกลือป่น  1 ชช. พริกไทยป่น  1/2 ชช. ผงออริกาโน่  1/2 ชช. น้ำมันงา  1 ชช (ไส้กรอกไก่ ไม่ใส่ก็ได้) ขั้นตอน นำซี่โครงหมูมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นตามแนวกระดูก จากนั้นนำเครื่องปรุงใส่ลงไปขยำให้ทั่วแล้วใส่ตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง นำผักทั้งหมดมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำโรยเกลือป่น พริกไทยป่น ผงออริกาโน่ และน้ำมันงาจัดวางเรียงบนกระดาษรองอบไว้รอเข้าเตาอบ เมื่อหมักจนครบเวลา นำกระดูกหมูมาวางบนกระดาษรองอบ ราดด้วยน้ำหมักที่เหลือให้ฉ่ำ แล้วนำเข้าเตาอบพร้อมกับผักทั้งหมด ตั้งความร้อนที่ 200 องศา ตั้งเวลา 45 นาที หรือจนกว่าจะสุก เพราะเตาอบ แต่ละบ้านให้ความร้อนไม่เท่ากัน รอจนครบเวลา เมื่อสุกได้ที่แล้วนำมาจัดใส่จานทานคู่กับซอสมะเขือเทศผสมซอสพริก ราดลงไปได้เลยเพิ่มความฉ่ำให้กับซี่โครง (ไส้กรอกไก่ในรูปแค่อยากกินเฉยๆเลยใส่เพิ่มครับ) เสร็จเรียบร้อย พร้อมทาน :) สูตรโดย ต่อต่อ