บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 26, 2021

สูตร ขาปูผัดพริกสด

รูปภาพ
  ส่วนผสม เนื้อขาปู  200 กรัม พริกขี้หนูซอย  10 เม็ด กระเทียมสับ  2 ชต น้ำมันหอย  2 ชต น้ำมันพืช  2 ชต ขั้นตอน นำเนื้อขาปูไปนึ่ง ใส่น้ำมันพืช กระเทียม พริก ตามด้วยเนื้อขาปู ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

สูตร ไก่ทอดคลุกชีส

รูปภาพ
  ส่วนผสม ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ น่องไก่ปีกไก่ 1 กก. ครึ่ง ผงปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1 ช้อนชา ส่วนผสมสำหรับชุปทอด แป้งชุปทอด(ไม่ปรุงรส)  3 ทัพพี แป้งไก่ทอด(ปรุงรส)  3 ทัพพี ไข่ไก่  1 ฟอง น้ำเย็นจัด  7-9 ทัพพี ผงปรุงรสชีส ขั้นตอน นำไก่มาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำสักครู่ แล้วเทลงชาม ใส่ผงปรุงรส+น้ำตาลทราย+เกลือลงไป คลุกให้เข้ากัน แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดปากถุงให้สนิท นำเข้าตู้เย็น 1 คืน เมื่อพร้อมจะทอดแล้ว ให้เตรียมส่วนผสมชุปทอดได้เลยค่ะ เทแป้งทอดกรอบ+แป้งชุปไก่ทอด+ไข่ไก่+น้ำเย็นจัดลงไปในชามแล้วคนให้เข้ากันจนเนียน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปกะประมาณท่วมไก่ ใช้ไฟแรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ให้นำไก่ลงไปชุปในน้ำแป้ง แล้วนำลงไปทอดทันที จากนั้นเมื่อไก่เริ่มเหลือง ให้ผ่อนไฟลง เป็นไฟกลาง จากนั้นพลิกไก่กลับด้านจนสุก (ระวังอย่าให้เหลืองเข้มมากเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อไก่ไม่นุ่มค่ะ) เมื่อไก่เริ่มสุกให้ใช้กระชอนตักไก่ขึ้นมา แล้วใส่ลงไปในหม้อเปล่า จากนั้นเทผงชีสลงไป ปิดฝาหม้อ เขย่าให้เข้ากัน (ถ้านำผงชีสเขย่ากับไก่ตอนร้อนๆ จะทำให้ผงชีสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ค่ะ)

สูตร สาคูมะพร้าวอ่อนนมสด

รูปภาพ
  ส่วนผสม น้ำตาลทราย  500 กรัม สาคู  1 กิโล น้ำเปล่า  500 กรัม น้ำมะพร้าว+เนื้อมะพร้าว  2-3 ลูก นมสด  300 กรัม นมคาเนชั่น  250 กรัม ขั้นตอน ขั้นตอนและต้องกวนสาคูก่อนนะคะ ตั้งน้ำให้เดือดพอน้ำเดือดแล้วใส่เม็ดสาคูลงไปคน อยู่ตลอดห้ามวางมือเพราะจะเกิดการไหม้ได้ พอสาคูสุกแล้วนำน้ำตาลทราย 250 กรัมใส่ลงไปแล้วปิดแก๊ส (สังเกตว่าเม็ดสาคูจะมีเม็ดใสๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว) นำน้ำมะพร้าวที่ปอกใส่ลงหม้อ นมสด นมคาเนชั่น น้ำตาลทราย เกลือใส่ทุกอย่างให้เข้ากันจากนั้นคนและตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณแล้วจากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวลงไป รอให้น้ำเย็นลงจากนั้นตามเสิร์ฟได้

สูตร คะน้าหมูกรอบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 เสิร์ฟ คะน้า  1 กำมือ หมูกรอบสุกแล้ว  250 กรัม พริก 🌶  4 เม็ด ซอสหอยนางรม  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล  1 ชช น้ำปลา  1 ชต กระเทียม  1 หัว น้ำมัน  2 ชต ขั้นตอน หมูกรอบ เราใช้วิธีเปิดสูตรในเน็ตและลองทำตามดูค่ะ โดยการนำหมูไปต้ม80% และแช่น้ำส้มสายชู+เกลือป่น 1 ชต ตรงบริเวณหนัง ทิ้งไว้ 10นาที เข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน 390f 20นาทีค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ให้ร้อน และตามด้วยกระเทียมทุบ +พริก ใส่คะน้าผัดให้สุกก่อน แล้วตามด้วย หมูกรอบที่หั่นแล้ว ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม แค่นี้ค่ะ 🥰

สูตร สลัดโคลสลอว์

รูปภาพ
  ส่วนผสม   - ส่วนที่1 ส่วนของผักที่ใช้ กะหล่ำปลี 1/2หัวเล็ก หรือ ประมาณ  250g หรือ ตามชอบ แครอท 2หัว หรือ ประมาณ  150g หรือตามชอบ หัวหอมใหญ่  1หัว เล็ก ส่วนที่2 ส่วนของซอสต่างๆ มายองเนส หรือ น้ำสลัด  6-7ชต พูนๆ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  1 ถ้วย นมจืด  150 ml นมข้นหวาน  2 ชต เกลือ  นิดหน่อย ขั้นตอน นำส่วนที่1 ทั้งหมด มาหั่นและสับให้พอหยาบๆ ตามแบบในรูปทั้ง3รูป (ใครจะสับให้เล็กกว่านี้ก็ได้ ขนาดตามชอบ) พอสับผักต่างๆ เสร็จแล้ว ก็นำส่วนที่2 ทั้งหมด มาใส่ลงในผัก (ใครชอบกินรสชาติแบบไหนชิมปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ) คนทุกอย่างให้เข้ากัน ทำเสร็จใหม่ๆ น้ำสลัดเขายังดูแห้งๆ ดูไม่เยอะ พอนำไปแช่ในตู้เย็นสัก1-2ชม. น้ำเขาจะฉ่ำมากค่ะ กินเย็นๆนะถึงอร่อย จัดใส่ถ้วยของเขาเลย😆 เหมือนไหม😁