บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 2, 2021

สูตร ข้าวโพดอบเนย

รูปภาพ
  ส่วนผสม   - ข้าวโพดดิบ 10 ฝัก หรือ ตามชอบ แกะเอาแต่เม็ด เนยจืด 2 ชต หรือตามชอบ นมข้นหวาน 3 ชต หรือตามชอบ นมข้นจืด 100 ml หรือตามชอบ เกลือ นิดหน่อย ขั้นตอน นำข้าวโพด ไปนึ่งให้สุก (ใครจะใช้ข้าวโพดแช่แข็ง ข้าวโพด แกะเม็ดมาแล้ว จะใช้แบบไหนก็ได้) พอนึ่งสุกดีแล้ว ก็ใส่ เนย+เกลือ ลงไปก่อน ใส่เนย กับ เกลือ ตอนข้าวโพดร้อนๆ เลยนะ เนย กับ เกลือ จะได้ละลาย (ในรูปลืมคนเนยก่อน😁) พอคนจนเนยละลายดีแล้ว ก็ใส่ นมข้นหวาน นมข้นจืด แล้วคนให้เข้ากัน ก็เสร็จค่ะ ใครชอบรสชาติแบบไหน ก็ปรุงเลยค่ะ ชอบหอมๆ เนยก็ใส่เนยเยอะได้ ชอบหวานก็ใส่นมข้นหวานเยอะๆ ชอบมันๆ ก็ใส่นมข้นจืดเยอะๆ ทุกอย่างทุกคนปรับเปลี่ยนชิมได้ตามชอบ บ้านใครเด็กเยอะซื้อมาทำเองคุ้มมากค่ะ  ปล. แนะนะให้แกะเม็ดเอานะคะจะได้เม็ดสวยเต็มๆ เม็ดดูน่ากิน กว่าใช้มีดฝาน

สูตร ผัดผักบุ้ง

รูปภาพ
  ส่วนผสม ผักบุ้งจีน  2 มัด กระเทียม (โขลกละเอียด) พริกแดงสด (ผ่าครึ่ง) เต้าเจี้ยว  2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  2 ช้อนชา น้ำมันพืช (สำหรับผัด) ขั้นตอน นำผักบุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟกลาง นำกระเทียมลงไปเจียวให้หอม จากนั้นใส่ผักบุ้งลงไป *แล้วเปิดไฟแรงทันที ใส่เต้าเจี้ยวลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย+น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน แล้วชิม (จะปรุงเพิ่มก็ได้ค่ะ) จากนั้นใส่พริกแดงลงไป ปิดไฟทันที แล้วคนให้เข้ากันเล็กน้อย (ระวังอย่าผัดนานเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้ผักบุ้งหยาบเกินไป)

สูตร หลนทูน่าไข่เค็ม

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2-3 ที่ ทูน่าแซนด์วิชในน้ำแร่  1 กระป๋อง ไข่เค็มหั่นเต๋า  2 ฟอง นมถั่วเหลืองไม่หวาน  300 มิลลิลิตร หอมแดง  10 หัว พริกขี้หนู  10 เม็ด ใบมะกรูดซอย น้ำตาลดอกมะพร้าว  2 ช้อนชา เกลือป่นเล็กน้อย น้ำมะขามเปียก  1 1/2 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอน หั่นเตรียมส่วนผสม ถ้าชอบแบบเข้าเนื้อควรใช้ไข่เค็มแบบสับหยาบค่ะ ทูน่าไม่ต้องกรองน้ำออก ใช้นมถั่วเหลืองสูตรไม่หวาน ใส่นม ทูน่า ไข่เค็ม ลงไปต้ม พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลดอกมะพร้าว หรือใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้ค่ะ ตามด้วยเกลือป่นเล็กน้อย ใส่หอม พริก ใบมะกรูดซอย ปรุงด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสปรับเพิ่มรสชาติตามชอบได้เลยค่ะ

สูตร น้ำพริกทูน่า

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ ทูน่าแซนด์วิชในน้ำแร่  165 กรัม พริกจินดา 8 เม็ด เผ็ดมาก 15-20 เม็ด หอมแดงเล็ก  7 หัว กระเทียม  1 หัว น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้า  1 ช้อนโต๊ะ มะนาว  1 ซีก ขั้นตอน หั่นพริก หอมแดง กระเทียม กะขนาดให้ชิ้นพอเท่าๆ กัน เพื่อจะได้สุกทั่วกัน สาเหตุที่หั่นเพราะกระทะจะได้ไม่ไหม้มากค่ะ พริก หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้สุกเริ่มมีกลิ่นหอมก็ยกลง โขลกให้ละเอียดตามความชอบ บีบมะนาวลงไปก่อนเพื่อให้พริกสีสดแล้วตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้าและทูน่า ใส่น้ำแร่ลงไปด้วยไม่ต้องกรองเอาแต่เนื้อนะคะ ปรุงรสตามชอบ ถ้าชอบกลมกล่อมอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อย ควรใช้ทูน่าตามภาพ เวลาตำเนื้อจะไม่กระด้างและฟูมากกว่าทูน่าชนิดก้อนค่ะ ถ้ามีชนิดก้อนควรตำเนื้อปลาก่อนปรุงรส จะได้ไม่กระเด็น เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วค่ะ

สูตร หมูทอดน้ำปลาโบราณ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ เนื้อหมูสันใน  200 กรัม น้ำปลา  1 ช้อน น้ำมัน หมักหมู  1 ช้อนชา น้ำมัน ตอนทอด  1 ช้อนชา น้ำเปล่า ขั้นตอน เนื้อหมูเลือกใช้ส่วนที่ชอบได้เลยนะคะ ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่ว หมักด้วยน้ำปลา น้ำมัน 20-30 นาที นำมาทอดด้วยน้ำเปล่า ใส่น้ำไม่ต้องเยอะ ทอดจนน้ำงวด ถ้ากระทะแห้งไปเติมน้ำมัน 1 ช้อนชา ทอดให้เหลืองสวยตามที่ต้องการ หั่นจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ