บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 12, 2021

ขนมกลีบลำดวน

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำ “ขนมกลีบลำดวน” ค่ะ เป็นขนมมงคลอีกชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลี และอบควันเทียน มาปัจจุบันเพิ่มสีสันให้สดใส น่ารับประทานมากขึ้น ส่วนประกอบก็ไม่กี่อย่าง ทำง่ายมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ *ส่วนผสม 3แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม 3แป้งบัวแดง 100 กรัม 3น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 120 กรัม 3เกลือป่น 3/4 ช้อนชา 3น้ำมันพืช 100 กรัม 3สีผสมอาหาร **ขั้นตอน 1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยนะคะ 2.นำของแห้ง(แป้งเอนกประสงค์+แป้งบัวแดง+น้ำตาลไอซ์ซิง) มาร่อนรวมกัน ร่อน3 ครั้งนะคะ 3.ใส่เกลือเล็กน้อย 4.ตามด้วยน้ำมันพืช ค่อยๆใส่ทีละน้อย แล้วค่อยๆนวดจนแป้งสามารถปั้นได้ . 5.พักแป้งประมาณ 1 ชั่วโมงคะ 6.แบ่งแป้งออกเป็น 3 ถ้วย เพื่อใส่สี 7.ปั้นเป็นก้อนกลม ก้อนละประมาณ 10 กรัม ใช้มีดตัดแบ่งเป็น 4 ซีก แล้วนำออกไป 1 ซีก เอา3 ซีกที่เหลือมาชนกัน แล้วปั้นเป็นก้อนเล็กๆมาใส่เป็นเกสรตรงกลาง . . 8.นำมาเรียงในถาดเพื่อนำไปอบ อบไฟ 130 องศา เปิดไฟบน-ล่าง เวลา 12 นาที . 9.รอให้เย็นเล็กน้อยแล้วนำมาอบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ควันเทียนซึมเข้าไปในตัวขนม ทำง่ายมากๆเลยค่ะ ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก สามารถปรับสีได้ตามชอบเลยนะคะ ขอขอบคุณ

เครปเค้กสายรุ้ง

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมอร่อยค่ะ เครปเค้กสายรุ้ง ที่มีหลายสี ทำให้ดูมีสีสันน่ากิน แถมยังอร่อย นุ่ม ละมุน มากค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม -น้ำตาลทราย 120 กรัม -เนยสด 150 กรัม -นมสด 600 กรัม -ไข่ไก่ 8 ฟอง -วิปปิ้งครีม 400 กรัม -สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ **ขั้นตอน 1.นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น 2.นำเนยสดไปละลาย ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทนค่ะ 3.ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน แต่ไม่ต้องตีเข้ากันเหมือนทำไข่เจียวนะคะ ตีแค่เข้ากันก็พอแล้ว 4.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย 5.ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ 6.ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ เหมือนกันค่ะ 7.ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน 8.นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวยนะคะ) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน 9.วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้ง

“ขนมมัศกอด” สูตรชาววัง

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมาแบ่งปัน “ขนมมัศกอด” ขนมชนิดนี้จะหาได้ค่อนข้างยากค่ะ จะมีขายที่อุทยาน ร.2 ในช่วงที่เขาจัดงานแสดงโขน ปลายเดือน ก.พ. ตัวขนมทำเหมือนขนมไข่ หรือขนมกุฎีจีน แต่ใช้ไข่ขาวผสมน้ำตาล มาแต่งหน้า ใช้สีเขียนเป็นลายวนๆเหมือนก้นหอย แล้วโรยด้วยมะพร้าวค่ะ “มัศกอดกอดอย่างไร..น่าสงสัยใคร่ขอถาม กอดเคล้นจะเห็นความ..ขนมนามนี้ยังแคลง” *จาก…กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ โดย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2. *ส่วนผสม 1.ตัวขนม – ไข่ 4 ฟอง – แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย – น้ำตาลทราย 2 ชต. – เกลือ 1/4 ชช. – น้ำมันมะพร้าว 1 ชต.(ใช้ทาพิมพ์ขนม) 2.หน้าขนม – ไข่ขาว 1 ฟอง – น้ำตาลทรายป่น 3 ชต. – น้ำมะนาว 1 ชช. – สีผสมอาหาร (วันนี้ใช้สีแดง เขียว ม่วง ส้ม) – มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก 1/2 ถ้วย **วิธีทำ 1.ตัวขนม – ตีไข่และน้ำตาลให้ขึ้นฟู ทยอยใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน (อย่าคนแรงเพราะขนมจะไม่ฟู) – ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วพิมพ์ด้านใน นำเข้าเตาอบ ไฟ 180 องศา 5 นาที นำออกมาใส่แป้งที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ 15 นาที – ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ใส่น้ำมะนาวลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วทยอยใส่น้ำตาลลงไ

มันฝรั่งทอดกรอบโฮมเมด

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำมันฝรั่งทอดกรอบโฮมเมดค่ะ เทคนิคไม่อมน้ำมัน และกรอบนาน เป็นของว่างทานเล่นที่กินได้เพลินๆ ซื้อกินก็แพง ทำกินเองอร่อยจุใจ แถมต้นทุนต่ำ ทำง่ายมากๆเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *Ingredients/วัตถุดิบ 1kg. Potatoes มันฝรั่ง (4 หัว) 3-5tbsp Vinegar น้ำส้มสายชู 1tsp Salt เกลือ 1Litre Cooking oil น้ำมันสำหรับทอด **ขั้นตอนการทำ ล้างทำความสะอาดมันฝรั่งและเอาเปลือกออก มีหลงเหลือบ้างไม่เป็นไรค่า ใช้มีดสองคมสไลด์ในแนวตั้งจะได้ขนาดที่กำลังดี พอใกล้หมดใช้วิธีตะแคงแล้วสไลด์ จะสไลด์ง่ายขึ้นและชิ้นของมันฝรั่งก็ไม่เล็กเกิน รวมถึงเราจะทิ้งมันฝรั่งน้อยสุดค่า ล้างเอาแป้งที่ตัวมันฝรั่งออก ล้างประมาณ 3 รอบจนกระทั่งน้ำใส รินน้ำออก และแช่น้ำส้มสายชูประมาณ 5-10 นาที จากนั้นรินน้ำออก (ไม่ต้องล้างน้ำเปล่า) น้ำส้มสายชูจะช่วยให้มันฝรั่งกรอบและสีสวยเวลาทอด ผึ่งให้แห้งสนิทก่อนนำไปทอด จะใช้ทิชชู่ช่วยซับน้ำหรือใช้ผ้าก็ได้เช่นกัน นำไปลงทอดด้วยไฟกลางค่อนข้างแรง หรือ 170’C มันฝรั่งจะไม่อมน้ำมัน หยอดมันฝรั่งลงทอด แผ่ๆ เขาออก เพื่อไม่ให้ติดกัน และทอดในปริมาณที่ไม่เยอะเกิน เพื่อมันฝรั่งจะได้สุกไว และไม่บิดงอ ถ้าเสียงท

ช็อคโกแลตบอล

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรช็อคโกแลตบอลค่ะ ที่กระแสเขามาแรงมาก ขายดีมาก ทำง่ายมากๆๆ โกโก้หนึบ ช็อคโกแลตบอล วัตถุดิบแค่ 2 อย่าง จะทำขาย ทำเป็นของฝาก หรือทำทานเอง ลองเอาไปทำตามกันดูค่ะ สำหรับทำทานเอง เวฟนมข้นหวานในไมโครเวฟก็จะสะดวก สำหรับทำขาย อุ่นนมข้นหวานในหม้อตั้งไฟให้เขาแค่พออุ่นๆ ค่ะ *Ingredients/วัตถุดิบ 1. Condensed milk 200g นมข้นหวาน 2. Cocoa powder 100g ผงโกโก้ อัตราส่วน 2 : 1 นำนมข้นหวานเข้าไมโครเวฟ 800W/30 วินาที เพื่อที่ผงช็อคโกแลตจะได้ละลายง่ายๆ ค่ะ ร่อนผงช็อคโกแลตลงในนมข้นหวาน ใช้วิธีค่อยๆ ร่อน และแบ่งการร่อนสลับกับคนให้เข้ากัน 3-4 รอบ เพราะเขาจะหนืดมาก หลังจากที่ช็อคโกแลตเริ่มหนืดให้สวมถุงมือ และมาคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันเพราะใบพายเริ่มคนไม่ไปแล้วจ้า เคล็ดไม่ลับคือ พยายามใช้อุ้งมือกับหลังมือนวด ไม่งั้นเขาจะติดนิ้ว หนึบๆๆๆๆ ได้อีกค่ะ เสร็จแล้วเราจะได้กาละแมพร้อมทาน เอ้ย…ไม่ใช่ ช็อคโกแลตหนึบๆ ปั้นเป็นทรงสี่เหลี่ยมเพื่อรอตัดภายหลัง ให้ใช้พลาสติกรองและคลุมทับ นำน้องกาละแม (ยังอีกๆ ) ไปแช่ตู้เย็นให้เขาเซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง 1 ชั่วโมงผ่านไป เราก็เอาน้องช็อคโกแลตมาวางบนผงโกโก้ที่เ