บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 22, 2022

สูตร ไข่พะโล้ใส่ผักกาดดอง

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3 คน ไข่ไก่ต้ม  4 ฟอง หมูสามชั้นหั่นชิ้น  1 ถ้วย ผักกาดดอง  1 ซอง น้ำพะโล้สำเร็จรูป  1 ถุง สามเกลอ  1 ช้อนโต๊ะ เกลือ  1/2 ช้อนชา ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1/2 หม้อ น้ำมันพืช  1/2 ทัพพี ขั้นตอน เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ ผัดน้ำมัน สามเกลอ หมูสามชั้นหั่นให้หอมค่ะ แล้วค่อยเทน้ำพะโล้ลงไป ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำค่ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ให้หมูนุ่มเปื่อยประมาณ 40 นาที ค่อยใส่ไข่ต้มและผักกาดดอง เคี่ยวต่ออีก 10 นาทีค่ะ ตักใส่ชาม โรยด้วยผักชีหรือขึ้นฉ่ายตามชอบค่ะ สูตรโดย Tipsuda Putjorn

สูตร มันหวานญี่ปุ่นต้ม

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 คน มันหวานญี่ปุ่น  3 หัว เกลือ  1 ช้อนชา ขั้นตอน ต้มน้ำให้เดือด ปรับไฟเป็นร้อนปานกลาง ใส่เกลือ ใช้ช้อนส้อมจิ้มให้มีรูนิดหน่อย แล้วเริ่มจับเวลาค่ะ หากน้ำแห้ง คอยเติมน้ำเป็นระยะ ต้มนานจนมันนิ่ม ประมาณ 80 นาที นำมันล้างด้วยน้ำสะอาด ลองหักครึ่ง จะเห็นความฉ่ำ ลอกเปลือกเป็นแผ่นง่ายมาก ทานร้อนๆ รสชาติหวานมากๆ ค่ะ สูตรโดย Tipsuda Putjorn