บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 25, 2021

สูตร สปาเก็ตตี้กะเพราหมูสับ

รูปภาพ
  ส่วนผสม เส้นสปาเก็ตตี้1กำมือ หมูสับ  2 ขีด พริกแดงจินดา  5 เม็ด พริกแห้ง  2 เม็ด กระเทียมไทย  2 หัว ใบกะเพราตามต้องการ น้ำมันพืช น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา หรือตามต้องการ ผงปรุงรส  ตามต้องการ ขั้นตอน นำเส้นสปาเก็ตตี้ไปต้ม 10 นาที เส้นสุกและนิ่มตักพักในน้ำเย็น โขลกพริกกระเทียมให้เข้ากัน ล้างใบกะเพราให้สะอาด นำพริกกระเทียมลงผัดใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดจนหอมแล้วใส่หมูสับลงผัดให้สุกปรุงรสตามต้องการ นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากันพร้อมทานทันที เสร็จแล้วค่ะ

สูตร ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วแบบจีนมาเลเซีย

รูปภาพ
  ส่วนผสม   3 เสิร์ฟ ส่วนที่1 ส่วนของน้ำซอส ซีอิ๊วขาว  4 ชต น้ำอุ่น  100 ml น้ำมันงา  3 ชช ส่วนที่2 ส่วนของเครื่องต่างๆ ขิงซอย  ตามชอบ ขิงหั่นแว่น  5 อัน ต้นหอม  2 ต้น พริกแดงจินดาซอย  ตามชอบ ผักชี  ตามชอบ กระเทียมเจียว  ตามชอบ น้ำมันกระเทียมเจียว  นิดหน่อย ปลาทับทิม 1 ตัว ตัวละ  1 กก ขั้นตอน นำขิงหั่นแว่น+ต้นหอม วางเรียงลงในภาชนะ แบบรูปที่ 1 แล้วนำก้างปลาวางทับลงไป ตามด้วยเนื้อปลา วางทับลงไปอีกชั้น แล้วนำหัวปลาวางลงข้างบน ตามแบบรูปที่ 3 (เราแล่ปลาแยกเนื้อแยกก้าง แต่ทุกคน สามารถนำปลาทั้งตัวแบบไม่ต้องแล่ มาวางลงไปเลยได้ค่ะ เราแล่ เพราะต้องการความสวยงาม) ตั้งน้ำให้เดือด นำปลาลงนึ่ง ปิดฝาแล้วเบาไฟเป็นไฟกลาง ใช้เวลานึ่ง 15 นาที หรือ ดูจนปลาสุกดี พอปลาสุก ก็ยกขึ้นนำน้ำที่อยู่ในจานปลาเททิ้งให้หมด  นำส่วนที่ 1 ทั้งหมด มาผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามที่เราต้องการ นำน้ำซอส ที่ทำไว้มาราดลงบนตัวปลา ปริมาณตามชอบ จากนั้นก็ โรยขิง พริก ผักชี กระเทียมเจียว แล้วก็น้ำมันกระเทียมเจียว เสร็จค่ะ น่าทานไหม เวลาทานแนะนำให้ ทำกระเทียมสับ +พริกแดงจินดาซอย+ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน กินกับเนื้อปลานึ

สูตร ไข่เจียวใบโหระพา

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2 ที่ ไข่  3 ฟอง ใบโหระพา  3-4 ก้าน น้ำมันหอย  1 ชต ซีอิ๊วขาวฝาเหลือง  1 ชต ขั้นตอน ตอกไข่ 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน ล้างใบโหระพาที่เหลือให้สะอาด ใส่น้ำมันหอย 1 ชต ใส่ซีอิ๊วฝาเหลือฝ 1 ชต ใส่ใบโหระพาลงไป และตีให้เข้ากัน ตั้งกระทะไฟกลาง พลิกไข่กลับด้าน ทอดให้สุกหอม ทั้งสองฝั่ง จัดใส่จานเสิร์ฟค่ะ ❤️

สูตร เขียวหวานปลากรอบ

รูปภาพ
  ส่วนผสม   4 คน(สมาชิก) ปลาหมอเล็ก  60 ตัว พริกเเกงเขียวหวาน  20 บาท นมผงเด็ก (ใช้เเทนกะทิ) 6 ช้อนตวงนม ใบโหระพา ตามชอบ(ใส่เยอะๆหอมดี) น้ำมันพืช สำหรับทอดปลา  ตามต้องการ น้ำปลา  1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 5 ช้อนโต๊ะ (สำหรับล้างเมือกคาวปลา) ผงอร่อย(ชูรส)  1 ช้อนชา น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว  2 ช้อนโต๊ะ นำ้มันพืช สำหรับผัดพริกเเกงเขียวหวาน  1 ทัพพี ขั้นตอน นำปลามาขอดเกล็ด จนครบทุกตัว ผ่าท้องเอาไส้ & ขี้ปลาออก นำมาล้างด้วยเกลือป่นให้หายคาวเเละเมือกปลาจะหมดไป นำมาใส่ตะเเกรงให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปพอเหมาะ ใส่พริกเเกงเขียวหวานทั้งหมด ลงไปผัดให้หอม นำนมผงที่ตวงไว้มาชงด้วยน้ำร้อนให้ละลาย เติมน้ำร้อน 1 เเก้ว***เหตุที่ใช้นมผงเเทนกะทิ..เพราะความประหยัดเเละให้รสชาติคล้ายๆ กัน หาง่ายด้วย(นมในกระป๋องลูกไง) เทนมผงที่ชงน้ำร้อนใส่ลงในกระทะที่มีการผัดพริกเเกงรออยู่ ผัดกะทิกับพริกเเกงจนหอมเเละใส่ปลาที่ทอดเตรียมไว้ลงไป...คนเบาๆ ให้ปลาเเละพริกเเกงที่ผัดเข้าเเทรกเนื้อปลา ปรุงรสด้วยผงอร่อย(ชูรส) น้ำตาลตามชอบ ใส่น้ำปลา ใส่ซีอิ๊วขาวปรุงรสให้มีรสหวาน เค็มพอดี ใส่ใบโหระพาที่ล้างเตรียมไ