บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ธันวาคม 12, 2021

สูตร ปลาช่อนทอดผัดเผ็ด

รูปภาพ
  ส่วนผสม   2-3 เสิร์ฟ ทอด ปลาช่อนสับท่อน  500 กรัม น้ำมันทอด ผัด กะทิกล่อง  200 กรัม พริกแกง  50 กรัม พริกขี้หนูโขลก  1/2 ช้อนโต๊ะ กระชายซอย  40 กรัม ใบมะกูดฉีก  8-9 ใบ พริกเหลืองหั่นเฉียง  1 เม็ด พริกแดงจินดาหั่นเฉียง  3 เม็ด พริกไทยอ่อนหั่นท่อน  3 พวง น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า เครื่องปรุงรส น้ำตาลโตนด  1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส  1/2 ช้อนชา ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางค่อนอ่อน -น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน -ตักปลาพักไว้ และเทน้ำมันออก   **ก่อนทอด ผึ่งปลาหรือใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง ช่วยเรื่องน้ำมันกระเด็น ใส่น้ำมัน นำพริกแกงและพริกขี้หนูลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม -ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน -ใส่กระชาย ลงไปผัด เติมน้ำพอขลุกขลิก   **กระชายจะใส่พร้อมกับพริกใบมะกรูดก็ได้เช่นกัน **ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้ผัดไม่มันกะทิเกินไป ใส่เครื่องปรุงรส ปรับเปลี่ยนตามความชอบ   **เราใช้น้ำตาล 2 ชนิดเพราะน้ำตาลโตนดให้ความหวานละมุน น้ำตาลทรายหวานแหลม ใครจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ใส่ปลาที่เราพักไว้ พร้อมกับ พริก ใบมะกรูด พริกไทยอ

สูตร สามชั้นทอดน้ำปลา

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูสามชั้นสไลด์  2 ขีด น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ แป้งมัน  3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด ขั้นตอน เคล้าหมูสามชั้นกับน้ำปลาจนเข้ากัน โรยแป้งมัน ขยำๆๆให้ทั่ว นำลงทอดไฟกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น สูตรโดย Matt Matt

สูตร ข้าวผัดปลาสลิด

รูปภาพ
  ส่วนผสม   1 ที่ ปลาสลิด  1 ตัว ข้าวสวยแช่เย็น  1 เสิร์ฟ พริกขี้หนู  3 เม็ด ซีอิ๊วฝาเหลือง  1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย  1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูดซอย  2 ใบ ส้มจี้ด  1/2 ลูกเล็ก ขั้นตอน ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ฉีกปลาสลิดทอดเป็นชิ้นพอดีคำลงไป พร้อมข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุง (ซอยพริกขี้หนูซอยและซีอิ๊วฝาเหลือง น้ำตาลทราย น้ำมันหอย อย่างละนิดหน่อยลงไป) ผัดให้เข้ากัน โรยใบมะกรูดซอยลงไป ตักใส่จานเสิร์ฟ ก่อนรับประทานให้บีบส้มจี้ดลงไป 1/2 ลูก เพื่อเพิ่มความหอม รสชาติจะนัวและกลมกล่อมขึ้น สูตรโดย อ้วนหิว