สูตร ปลาช่อนทอดผัดเผ็ด
ส่วนผสม 2-3 เสิร์ฟ ทอด ปลาช่อนสับท่อน 500 กรัม น้ำมันทอด ผัด กะทิกล่อง 200 กรัม พริกแกง 50 กรัม พริกขี้หนูโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ กระชายซอย 40 กรัม ใบมะกูดฉีก 8-9 ใบ พริกเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด พริกแดงจินดาหั่นเฉียง 3 เม็ด พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 พวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า เครื่องปรุงรส น้ำตาลโตนด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางค่อนอ่อน -น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน -ตักปลาพักไว้ และเทน้ำมันออก **ก่อนทอด ผึ่งปลาหรือใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง ช่วยเรื่องน้ำมันกระเด็น ใส่น้ำมัน นำพริกแกงและพริกขี้หนูลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม -ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน -ใส่กระชาย ลงไปผัด เติมน้ำพอขลุกขลิก **กระชายจะใส่พร้อมกับพริกใบมะกรูดก็ได้เช่นกัน **ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้ผัดไม่มันกะทิเกินไป ใส่เครื่องปรุงรส ปรับเปลี่ยนตามความชอบ **เราใช้น้ำตาล 2 ชนิดเพราะน้ำตาลโตนดให้ความหวานละมุน น้ำตาลทรายหวานแหลม ใครจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ ใส่ปลาที่เราพักไว้ พร้อมกับ พริก ใบมะกรูด พริกไทยอ