บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 10, 2021

ปูอัดผัดผงกะหรี่

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำปูอัดผัดผงกะหรี่กันค่ะ ผงกะหรี่ เป็นเครื่องเทศจากอินเดีย ที่สามารถนำมาทำอาหารได้สารพัดเมนู ครั้งนี้ขอนำมาผัดรวมปูอัดที่หาง่ายและราคาถูกกว่าเนื้อปู แม้รสชาติจะไม่เหมือนกัน แต่ก็ให้ความอร่อยที่แตกต่างไปอีกแบบ เป็นยังไงมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย *วัตถุดิบ -ปูอัด 100 กรัม -ไข่ไก่ 2 ฟอง -หอมใหญ่ซอย 1/2 ลูก -ขึ้นฉ่าย 2 ต้น -กระเทียมบุบ 5 กลีบ -ผงกะหรี่ 1/2-1 ช้อนโต๊ะ -นมสด 5 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1/2-1 ช้อนโต๊ะ -ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 1 แก้ว -น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ  1.ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีไข่ให้แตก ใส่นมสดลงไปตามด้วยผงกะหรี่ ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย 2.ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีจึงตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันแล้วใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม 3.ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมแล้วตามด้วยส่วนผสมทั้งหมดที่เราผสมไว้ก่อนหน้านี้ลงผัดให้ทั่ว 4.ใส่ปูอัดลงไปผัดให้ทั่ว เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปเพื่อไม่ให้ข้นหรือแห้งเกินไป ผัดให้เข้ากัน 5.ใส่ผักขึ้นฉ่ายลงผัดให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้ายจึงปิดเตา ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย **ชมภาพประกอบขั้น

ทอดมันกุ้ง

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำทอดมันกุ้งที่เป็นก้อนกลมๆคงเห็นกันบ่อย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูทอดมันกุ้งที่เป็นทรงโดนัทมีรูตรงกลางดูบ้าง สูตรนี้อัดแน่นไปด้วยเนิ้อกุ้ง กัดตรงไหนก็เจอแต่เนื้อกุ้ง และยังทำไม่ยากด้วย มาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ 1.เนื้อกุ้งทะเล 300 กรัม (แกะเปลือกเอาหัวเอาหางออกผ่าเส้นดำที่หลังออกแล้ว) 2.เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย 3.แป้งมัน 2 ข้อนโต๊ะ 4.กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ 5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 6.เกลือ 1/2 ช้อนชา 7.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 8.รากผักชี 3 ราก 9.น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก 10.น้ำจิ้มบ๊วยตามชอบ **วิธีทำ 1.ตำกระเทียม พริกไทยและรากผักชีให้ละเอียดตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ 2.ตำเนื้อกุ้งให้ละเอียดแล้วใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ตำเตรียมไว้ลงไปตำด้วยตามด้วยเกลือ น้ำตาลและแป้งมัน 3.ตำต่อไปให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วตักใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง 4.ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่น้ำมันในกระทะให้ท่วมรอให้น้ำมันร้อน ปั้นส่วนผสมกุ้งทั้งหมดให้เป็นทรงโดนัทแล้วคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่ว 5.นำทอดมันกุ้งที่คลุกเกล็ดขนมปังลงทอดให้เหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสิร์ฟ

“ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่” สูตรหมูหมักนุ่ม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำผัดซีอิ๊ว เมนูอาหารจานเดียวที่คุ้นเคยกันดี ที่สามารถทำรับประทานกันได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เป็นเมนูเส้นที่ได้ลองแล้วลืมกินข้าวกันเลยทีเดียว ยากที่จะเบื่อ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย *วัตถุดิบ -ผักคะน้า 3-4 ต้น -ก๊วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม -เนื้อหมู 200 กรัม -ไข่ไก่ 2 ฟอง -เบ๊คกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา -พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา -กระเทียมไทย 10 กลีบ -ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ -ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ้วดำ 1/2-1 ช้อนชา -น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ 1.หั่นหมูเป็นชิ้นเตรียมไว้หมัก นำน้ำใส่ชามผสมตามด้วยเบ๊คกิ้งโซดาละลายให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อหมูลงไป 2.ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูจึงนำไปแช่ในตู้เย็น 10-20 นาที 3.หั่นผักคะน้าและบุบหรือตำกระเทียมไว้รอ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วใส่เส้นใหญ่ตามลงไป 4.ผัดเส้นใหญ่ได้สักพักให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากันแลัวตักพักใส่จานไว้ก่อน ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง 5.ใส่หมูลงไปผัดให้สุกประมาณ 80% เขี่ยหมูไว้ขอบกระทะแล้วตอกไข่ไก่ลงไป พอไข่เ