บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 20, 2022

วิธีทำ ช่อมะลิไส้กุ้ง สูตรกุ้งล้วน

รูปภาพ
  สูตรกุ้งล้วน พอดีได้อ่องมันปูมาจากลำปาง เลยลองทำแบบกุ้งล้วน ผสมอ่องปูดูค่ะ ส่วนผสม ไส้กุ้ง กุ้งสับ  200 กรัม หอมใหญ่สับ  50 กรัม สามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) น้ำมันพืช ซอสปรุงรส อ่องมันปู แป้งช่อมะลิ สูตรตัวแป้ง ทำเช่นเดียวกับช่อมะลิเมื่อก่อนหน้าค่ะ  ( ดูสูตร ) ขั้นตอน ตั้งน้ำมันร้อนพอประมาณ ใส่สามเกลอไปผัดจนหอม นำอ่องปู คลุกผสมกับกุ้งสับ นำไปผัดกับสามเกลอจนหอม ใส่หอมใหญ่สับ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส วิธีห่อแป้ง และนึ่ง เช่นเดียวกับช่อม่วงไส้กุ้ง  ( ดูสูตร ) สูตรโดย The Koi

วิธีทำ ปีกไก่ต้มซีอิ๊ว

รูปภาพ
  ปีกไก่ต้มซีอิ๊วสูตรนี้ทำง่ายและอร่อยมากค่ะ ซีอิ๊วขาวในสูตรนี้ใช้ Black Pearl Bridge สีม่วง ซึ่งมีสีเข้มอยู่แล้ว ถ้าใครใช้ซีอิ๊วสีอ่อนแนะนำให้เพิ่มสีอิ๊วดำให้สีสวยนะคะ   1 ชม. ครึ่ง ส่วนผสม   4 เสิร์ฟ ปีกกลางไก่ (16 ชิ้น)  600 กรัม เลือดไก่ ครึ่งก้อน น้ำสะอาด  3 ถ้วย สามเกลอ  1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นแฉลบ  3 ต้น ซีอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว  2 ช้อนโต๊ะ ผักชีโรยหน้า ขั้นตอน ตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่สามเกลอกับตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วขาว คนให้น้ำตาลมะพร้าวละลายดี น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปีกกลางไก่ รอให้เดือดแล้วช้อนฟอง เคี่ยวไฟอ่อนต่อ 30 นาที ครบ 30 นาทีใส่เลือดไก่แล้วต้มต่อ 15 นาที ตักใส่ถ้วย แล้วโรยผักชี สูตรโดย Ariel W.