บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 13, 2021

หลนเต้าเจี้ยวหมูสับ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำ “หลนเต้าเจี้ยวหมูสับ”ค่ะ ใครชอบหลนเต้าเจี้ยวหมูสับมาทางนี้ วิธีทำง่ายแสนง่าย เมนูง่ายๆแต่อร่อยแบบบ้านๆอีกเช่นเคยค่ะ ทานคู่กับผักต่างๆอร่อยมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *วัตถุดิบ 1. กะทิ 250 g 2. หมูสับ 150 g. 3. เต้าเจี้ยว 2 ชต. 4. น้ำมะขามเปียก 3 ชต. 5. น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. 6. น้ำตาลทราย 1 ชช. 7. ใบมะกรูด 4 ใบ ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ) 8. หอมแดง 5 หัว ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ) 9. ตะไคร้ 2-3 ต้น ซอย (หรือแล้วแต่ชอบ) 10. พริกขี้หนู 10 เม็ดทุบพอบุบ (หรือแล้วแต่ชอบ) **วิธีทำ 1. ซอย ตะไคร้,ใบมะกรูด,หอมแดง,พริกขี้หนูทุบ เตรียมเอาไว้ . . 2. ตั้งกะทะให้ร้อนแล้วใส่กะทิ 3. ใส่หมูสับลงไปตามด้วย หอมแดงซอย และ ตะไคร้ซอย . . . 4. คนให้เข้ากันจนกว่าหมูจะสุก 5. เมื่อหมูสุกให้ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว,น้ำมะขามเปียก,น้ำตาลทราย และ น้ำตาลปี๊ป . . . 6. คนให้เข้ากันแล้วตามด้วยใบมะกรูดซอยและพริกขี้หนูทุบ 7. ปล่อยให้เดือดสักครู่นึงจากนั้นปิดไฟพร้อมเสริฟเคียงคู่กับผักสดได้เลยค่าาาา * ถ้าใครชอบเค็มกว่านี้ให้ใส่เต้าเจี้ยวเพิ่ม * ถ้าใครชอบหวานกว่านี้ให้ใส่น้ำตาลปี๊ปเพิ่ม * ถ้าใครใช้กะทิสดตัวกะทิจะมีความหวาน

ยำปลาสลิด

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตร กับแกล้มหรือจะกินกับข้าวต้มร้อนๆ ก็ได้ นั่นก็คือ “ยำปลาสลิด” ทำไม่ยาก แถมอร่อยด้วย มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ ยำปลาสลิดมาล้าง ให้สะอาด หลายๆน้ำนะค่ะ เด๋วเค็ม จากนั้นให้นำมาบั้ง ทั้งตัว . . ทอดให้เหลืองประมาณนี้ แล้วนำมาแกะออกจากก้างเพื่อจะกลับไปทอดอีกครั้งให้เหลืองกรอบ จากนั้นมาเตรียมเครื่องเคียงที่จะมาใช้กินแกล้มกับปลาสลิด มีดังนี้ 1 หอมหัวใหญ่ 2 หอมแดง 3 พริกแดง 4 ขิง 5 ถั่วอะไรก็ได้ ( ในรูปใช้ถั่วปากอ้า ) 6 ใบตั้งโอ๋ 7 กุ้งแห้ง แล้วมาทำต่อกันที่น้ำยำค่ะ 1 มะนาว 2 น้ำปลา ( ใส่นิดเดียวนะคะเนื่องจากปลาสลิดเค็มแล้ว) 3 น้ำตาลทราย 4 ผงชูรสนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เน้นย้ำว่า น้ำปลานิดเดียวนะคะ ไม่งั้นจะเค็มมาก เพราะปลาสลิดเค็มอยู่แล้วค่ะ . เมื่อเตรียมทำอย่างเสร็จแล้ว นำทุกอย่างมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จานเป็นเสร็จละค่ะ น่าทานมากๆเลย เพื่อนๆลองทำตามกันนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  sandy_sine  สมาชิกเว็บพันทิป

แซนด์วิชโบราณ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรแซนด์วิชโบราณค่ะ น้ำสลัดแซนด์วิชโบราณ สูตรนี้ง่าย และอร่อยมาก สูตรจากคุณsandy_sine สมาชิกเว็บพันทิป กินตั้งแต่เด็กยันโตซื้อกินสมัยนี้ก็แถวบ้านขาย 5-10 บาท ชอบกินมาก วันนี้เลยมาทำเองสะเลย ขอบอกก่อนว่าเท่าที่ลองทำมาหลายๆสูตร สูตรนี้คือใช่ที่สุด อร่อย แต่แซนด์วิชจะอร่อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับน้ำสลัดที่ทาลงบนขนมปังนั่นเองค่ะ มีวิธีทำไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง วัตถุดิบ(น้ำสลัดโบราณ) 1. ไข่ไก่ 2 ฟอง 2. น้ำตาลทราย 120 g 3. นมข้นหวาน 120g 4. น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อย 1 ชต. 5. เกลือ 1 ชช. 6. มัสตาร์ด 1 ชช. 7. สีผสมอาหารสีเหลือง 1-2 หยด 8. น้ำส้มสายชู 3 ชต. 9. น้ำมันพืช 330 g. วัตถุดิบ (แซนด์วิช) 1. ขนมปังแผ่น 2. แฮมหรือโบโลน่านึ่งหรือต้มสุกแล้ว 3. หมูหยอง 4. น้ำสลัดโบราณ วิธีทำน้ำสลัดโบราณ 1. นำหม้อทรงสูงใส่น้ำต้มน้ำให้ร้อน 2. ระหว่างรอน้ำร้อนมาเตรียมทำน้ำสลัดโบราณโดยใส่ไข่ไก่ตีกับน้ำตาลทราย นมข้นหวาน น้ำตาลทรายแดง และเกลือ คนให้เข้ากัน . . . . 3. นำส่วนผสมที่ตีเข้ากันเอาไว้ตั้งบนหม้อที่น้ำเดือด แล้วคนไปเรื่อยๆจนกว่าไข่จะสุกและน้ำตาลละลายจนหมด 4. เมื่อสุกแล้วปิดไ

ต้มกะทิฟัก ปลาช่อนเค็ม

รูปภาพ
  วันนี้จะชวนทำ “ต้มกะทิฟักปลาช่อนเค็ม” ช่วงหน้าฝน สมัยเป็นเด็ก ตลาดแถวบ้าน จะมีชาวบ้านจากนอกเมือง หาปลามาขายกัน แม่ชอบซื้อปลาจากชาวบ้านครั้งละมากๆ เพราะจะได้ราคาถูก มีปลาหลายชนิด ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง บางชนิดจะเอาไปทำปลาร้า ปลาส้ม ปลาเค็ม ปลาแห้ง หรือทำน้ำปลา เป็นการถนอมอาหาร เพื่อเก็บไว้ทำกับข้าวในช่วงฤดูอื่นๆ โดยมาก ถ้าเป็นปลาช่อน แม่ชอบเอามาทำปลาเค็ม ไว้ทำต้มกะทิ แกงเทโพ หรือทอด วันนี้ไปตลาด เจอปลาช่อนเค็มที่ชาวบ้านมาขาย เลยซื้อนำมาทำต้มกะทิเหมือนที่แม่เคยทำค่ะ *ส่วนผสม 1.ปลาช่อนเค็ม 1 ตัว (ประมาณ 250 กรัม) 2.ฟักเขียวครึ่งลูก 3.หัวกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง 4.หางกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง 5.หอมแดง 6 หัว 6.เม็ดพริกไทย 1/2 ชช. 7.กะปิ 1-2 ชช. 8.น้ำตาลปี๊บ 2 ชช. 9.น้ำมะขามเปียก 10.เกลือ 11.ผักชี 2 ต้น 12.น้ำมันสำหรับทอดปลา ** วิธีทำ 1.ปอกเปลือกฟัก คว้านไส้ออก หั่นเป็นชิ้นอย่าให้เล็กมาก ล้างแล้วใส่กระชอนพักไว้ 2.หั่นปลาช่อนเป็นชิ้นเล็ก นำไปทอดพอสุก ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 3.โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่หอมแดงลงโขลกพอหยาบๆ ใส่กะปิลงโขลกด้วย 4.นำหัวกะทิ 1 ถ้วย และหางกะทิ 1 ถ้วยครึ่ง ขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่อง

ลูกชิ้นสีส้มชุบแป้งทอด

รูปภาพ
  วันนี้จะมาแชร์เมนูที่ขายดิบขายดีตามหน้าโรงเรียน นั่นก็คือ “ลูกชิ้นสีส้มชุบแป้งทอด” นั่นเองค่า ลูกชิ้นทอดสีส้ม พร้อมกับสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกรสเด็ด มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ (น้ำจิ้ม) 1. น้ำมะขามเปียก 400 มล. 2. น้ำตาลปี๊ป 400 กรัม 3. น้ำตาลทราย 80 กรัม 4. เกลือ 2 ชช. 5. น้ำเปล่า 200 มล. 6. พริกแห้งป่น (แล้วแต่ชอบ) 7. ถั่วคั่วป่น(แล้วแต่ชอบ) 8. ผักชี (แล้วแต่ชอบ) วิธีทำ น้ำจิ้ม 1. ใส่ส่วนผสมที่ 1-5 รวมกันและเปิดไฟกลาง-อ่อนเคี่ยวจนข้นข้น และ ตามด้วย วัตถุดิบที่ 6-7 และปิดไฟได้เลยพักไว้ให้เย็น (ลูกชิ้นชุบแป้งทอด) 1. ลูกชิ้นหมู 3. แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม 4. แป้งทอดกรอบ 100 กรัม 5. น้ำปูนใส 150 มล. 6. น้ำเย็นจัด 150 มล. 7. เกลือ 1 ชช. 8. พริกไทย 1 ชช. 9. สีผสมอาหารสีส้ม 1 ชช. 10. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด **วิธีทำลูกชิ้นชุบแป้งทอด 1. นำลูกชิ้นมาคลุกกับแป้งข้าวจ้าวและเสียบไม้รอไว้ 2. ทำส่วนตัวแป้งใส่ส่วนผสมที่ 3-9 เข้าด้วยกันและคนให้เข้ากัน . . 3. ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง-แรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำลูกชิ้นที่เสียบไม้ไว้ชุบแป้งที้ราทำไว้และทอดให้เหลืองกรอบ . . 4. พร้อมจัดเสริฟคู่น้ำจิ้มได้