บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 11, 2021

“ข้าวเกรียบปากหม้อ” ไส้เต้าหู้หมูสับ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำข้าวเกรียบปากหม้อกันค่ะ เป็นปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ สูตรจากคุณ Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บ cookpad เป็นอีกเมนูกินเล่นที่เปิดขายตามตลาดนัด หรือแหล่งชุมชนได้ ส่วนมากจะมีขายคู่กับสาคูไส้หมูค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้ง -แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย -แป้งมัน 1/2 ถ้วย -น้ำ 1 ถ้วย -น้ำดอกอัญชัน 1/3 ถ้วย ส่วนผสมไส้ -น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ -หอมใหญ่สับ 1/2 หัว -หมูสับ 100 กรัม -เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา -พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย ส่วนผสมน้ำจิ้ม -น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย -ซีอิ๊วดำหวาน 1/8 ถ้วย -น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย -เกลือสมุทร 1 ช้อนชา -น้ำ 1/8 ถ้วย -พริกขี้หนูสดบด 1/2 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน 1.ดอกอัญชันใส่น้ำร้อนแล้วกรองเอาเศษออก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วงคราม ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำ ผสมให้เข้ากันดี 2.ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริก

คางกุ้งทอดกรอบ

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำคางกุ้งทอดกรอบกันค่ะ เป็นอีกเมนูที่กำลังฮิตเลยค่ะ ตามตลาดนัด หรือ ตลาดคนเดินขายดีมากๆ แทบได้ต่อคิวซื้อ เป็นเมนูง่ายๆ กินได้เพลินๆ อร่อยกรุบกรอบ เป็นยังไงมาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -คางกุ้งจากกุ้ง 1 กิโล -แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย -ผงเคจัน Cajun 1/2 ชช -ปาปริก้า 1/2 ชช -น้ำโซดาเย็นๆ -เกลือป่น นิดหน่อย **ขั้นตอน 1.แกะคางกุ้งล้างด้วยเกลือป่นกับน้ำโซดาแช่ทิ้งไว้สักพักแล้วล้างน้ำโซดาเปล่าๆอีกรอบเทออกพักให้สะเด็ดน้ำ 2.ผสมแป้งทอดกรอบกับผงเคจันและปาปริก้าค่อยๆเทน้ำโซดาเย็นๆลงในแป้งคนผสมให้ได้แป้งไม่ข้นไม่เหลวเกินไปจากนั้นใส่คางกุ้งคลุกในแป้ง . 3.ทอดให้เหลืองกรอบดีพักให้สะเด็ดน้ำมันก่อนเสริฟ . คางกุ้งทอดกรอบสูตรนี้ ทำง่ายๆ ขั้นตอนและส่วนผสมไม่ยุ่งยาก ทำกินเองได้ โดยเพื่อนๆสามารถเปลี่ยนผงปรุงรสได้หลากหลายรสชาติก็ได้นะคะ เพื่อเพิ่มความอร่อยแบบไม่ซ้ำ หรือเก็บไว้ต่อยอดทำขายก็ขายดีมากค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ Pui Bali  สมาชิกเว็บcookpad

ยำกุ้งสด

รูปภาพ
  วันนี้มาชวนทำยำกุ้งสด นรกแตก สูตรเด็ด หรืออีกชื่อยํามะม่วงกุ้งสด หรือยำกุ้งสดปลาร้า พร้อมวิธีการยำเครื่องปรุง ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่นักกินเมนูแซ่บๆ ขั้นตอนวิธีทํายํามะม่วงกุ้งสดก็ไม่มีอะไรยุ่งยากและเป็นเมนูที่กินเป็นกับแกล้ม หรือเป็นเมนูหลักในครอบครัวได้ดีมากๆ สายแซ่บต้องไม่พลาด มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบ -กุ้ง 10-15 ตัว -มะม่วงซอย 1/2-1 ลูก -ผักชีฝรั่ง 2 ต้น -หอมแดง 5 หัว -ขึ้นฉ่าย 1 ต้น -พริกขี้หนู 15-20 (ลด-เพิ่มตามชอบ) -น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ -มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ(ลด-เพิ่มตามชอบ) -น้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ -น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำ  1.นำน้ำตาลปี๊บใส่ชามผสมตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และพริกขี้หนูตำหยาบ 2.คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และบี้ให้น้ำตาลปี๊บละลายจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 3.จึงใส่กุ้ง มะม่วงซอย หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง และขึ้นฉ่าย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง 4.ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนพร้อมรับความอร่อยได้เลย **ชมภาพประกอบขั้นตอนการทำคร่าวๆ ด้านล่างนี้จ้า วัตุดิบทั้งหมด นำน้ำตาลปี๊บใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า และพริกขี้หนูตำหยาบ คนส่วนผสมทั

น้ำพริกกากหมู

รูปภาพ
  แบ่งปันสูตรเด็ด วิธีทำ “น้ำพริกกากหมู” สูตรต่อยอดสำหรับสร้างรายได้ ทำขายกำไรงามมาฝากจ้า ซึ่งสูตนี้เป็นของสมาชิกคนเก่งแห่งเว็บไซต์พันทิป ที่ชื่อคุณ “ แม่มณีมีของกิน ” ที่ได้แนะนำขั้นตอนวิธีทำแบบละเอียดมาก สามารถทำตามได้ง่ายๆ พร้อมแล้วเราไปชมขั้นตอนการทำและส่วนผสมของเมนู “น้ำพริกกากหมู” กันเลยจ้า *ส่วนผสม – มันหมู (หั่นเส้น) 2+1/2 กิโลกรัม – หอมแดงซอย 200 กรัม – กระเทียมซอยแว่น 200 กรัม – น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ – เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ – พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีการทำ – เริ่มต้นด้วยการไปซื้อมันหมูมาจากแมคโคร ชอบที่เค้าหั่นเป็นเส้นไว้แล้ว ซื้อมา 2 กิโลครึ่งค่ะ – จากนั้นก็จัดแจงเอาใส่กระทะเลย เจียวจนเหลืองกรอบ – เราไม่ต้องใส่น้ำ ไม่ต้องใส่เกลือ ตอนเจียวนะคะ – เมื่อได้กากหมูที่เจียวไว้เรียบร้อย ก็นำมาใส่ครกตำเบาๆ พอแตก แต่ไม่ต้องละเอียดมาก – ต่อมาก็ซอยหอม ซอยกระเทียม เตรียมทอดได้เลยค่ะ ทอดจนกรอบ แล้วพักไว้รอให้เย็น . . . . . – ใส่ทั้งหมดลงในกากหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำตาลลงไป 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ . – ส่วนพริกป่น เราใช้พริกแห้งเอามาคั่วเอง แล้วปั่นค่ะ ก็เลยใส่ไปแค่ 1 ช้อนโต๊ะ เ