“ข้าวเกรียบปากหม้อ” ไส้เต้าหู้หมูสับ
วันนี้มาชวนทำข้าวเกรียบปากหม้อกันค่ะ เป็นปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ สูตรจากคุณ Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บ cookpad เป็นอีกเมนูกินเล่นที่เปิดขายตามตลาดนัด หรือแหล่งชุมชนได้ ส่วนมากจะมีขายคู่กับสาคูไส้หมูค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม ส่วนผสมแป้ง -แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย -แป้งมัน 1/2 ถ้วย -น้ำ 1 ถ้วย -น้ำดอกอัญชัน 1/3 ถ้วย ส่วนผสมไส้ -น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ -กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ -หอมใหญ่สับ 1/2 หัว -หมูสับ 100 กรัม -เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ -เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา -พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา -น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา -ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย ส่วนผสมน้ำจิ้ม -น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย -ซีอิ๊วดำหวาน 1/8 ถ้วย -น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย -เกลือสมุทร 1 ช้อนชา -น้ำ 1/8 ถ้วย -พริกขี้หนูสดบด 1/2 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน 1.ดอกอัญชันใส่น้ำร้อนแล้วกรองเอาเศษออก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วงคราม ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำ ผสมให้เข้ากันดี 2.ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริก