บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 22, 2022

แจกสูตร ยำตับหวาน

รูปภาพ
  กับข้าวได้ กับแกล้มดี😁 เคล็ดลับอยู่ที่การเลือกตับนะคะเมนูนี้ เราใช้ตับแป้ง ไม่ใช่ตับเลือดนะคะ ตับแป้งจะไม่เหม็นคาวเท่าตับเลือด นุ่มกว่า และการล้างตับด้วยเบกกิ้งโซดา และแป้งมัน ที่จะทำให้ตับลวกออกมาแล้วนุ่ม ไม่แข็งกระด้าง ไปดูได้ในวิธีทำเลยค่ะ   30 นาที ส่วนผสม   2ที่ ตับ (ใช้ตับแป้ง)  500 กรัม พริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว ผักชีใบเลื่อย หอมแดง สะระแหน่ น้ำปลา เบกกิ้งโซดา (ใช้ล้างตับ) แป้งมัน (ใช้แช่ตับ) ขั้นตอน หันตับเป็นชิ้น หั่นเสร็จเตรียมใส่กะละมัง เทเบกกิ้งโซดา ใส่น้ำ ขย้ำล้างเพื่อให้เลือดในตับออก 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า 1 น้ำ ล้างต่อด้วยแป้งมัน 1 ชต. ขยำล้างเลือดตับจะออกเยอะมากค่ะ แป้งมันจะช่วยบีบเลือดในตับออก ขยำล้างไปเรื่อยอีก สักพัก จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า 3 น้ำ จากนั้น พักตับใส่กะละมัง ตักแป้งมันใส่ อีก 1 ช้อน คลุกๆ แช่ตับทิ้งไว้ 15 นาที พอครบเวลา ล้างตับด้วยน้ำเปล่าอีก 2 รอบ แล้วตั้งน้ำใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พอเดือดก็เอาตับลงไปลวก เลือกเอาสุกได้ตามที่เราชอบได้เลยค่ะ ส่วนตัวชอบสุกๆ ไปเลย ลวกเสร็จ เตรียมน้ำยำกันค่ะนำตับที่ลวกใส่หม้อยำ ใส่หอมแดง พริกป่น น้ำปลา มะนาว ข้า