บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กันยายน 29, 2021

สูตร “กระบองจ่อหรือมะละกอทอดกรอบ” ของกินเล่นแบบบ้านๆ

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรกระบองจ่อหรือมะละกอทอดกรอบค่ะ เป็นของกินเล่นพื้นบ้านจังหวัดตาก สมัยที่ไม่มีขนมก๊อบแก๊บ ก็ได้มะละกอทอดนี่แหละค่ะกินกันแบบเพลินๆเลย แต่เดี๋ยวนี้หาทานยากมากจริงๆ ก็เลยทำกินเองซะเลย และอยากแบ่งปันสูตรและวิธีทำให้เพื่อนๆ ได้ลองทานกันด้วยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *วัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำมะละกอทอด -มะละกอขูด 300 กรัม -แป้งทอดกรอบ 150 กรัม -ใบมะกรูด 5 ใบ -เกลือ 1/2 ช้อนชา -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้ไข่ไก่แทนก็ได้ค่ะ -พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ **วิธีทำมะละกอทอด เลือกมะละกอลูกเหมาะๆ เปลือกเขียวห่ามๆ ปอกเปลือกแล้วเนื้อด้านนอกจะเป็นสีเหลืองเนื้อแข็ง เราจะขูดเอาเฉพาะเนื้อด้านนอกนะคะ ถ้าขูดจนถึงเนื้อมะละกอสีส้มอมแดงเราจะไม่ใช้ส่วนนี้ค่ะ เนื้อจะแฉะและเละ จากนั้นหั่นใบมะกรูดเป็นฝอยๆ ค่ะ วิธีผสมวัตถุดิบและเครื่องปรุงง่ายมาก ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำตาล เกลือ และพริกแกง ผสมน้ำนิดหน่อยค่ะพอให้เครื่องปรุงละลายเข้าเนื้อ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยากใส่น้ำเปล่า ใส่ไข่ไก่แทนก็ได้นะคะ จากนั้นตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ใช้ส้อมตักมะละกอลงไปทอดในกระทะค่ะ เทคนิคคือใช้ส้อมยีๆคนๆ ให้มะละกอกระจ

สูตร “โดนัทสไตล์ญี่ปุ่น” สีพาสเทล เนื้อนุ่มละมุน หอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรการทำโดนัทสไตล์แบบญี่ปุ่นกันค่ะ เป็นแบบสีพาสเทลค่ะ (หรือไม่ใส่สีก็ได้นะคะ) เนื้อนุ่มๆ อร่อยๆ สามารถนำไปทำขายได้นะคะ มาดูขั้นตอนกันเลย . **วิธีทำ – ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนยสดลงไปโถผสม นวดจับเวลาประมาณ 5 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนื้อเนียนไม่ติดโถ (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที) – เมื่อนวดเสร็จนำขึ้นมาตัดแบ่งเป็น 4 ส่วน ใส่สีตามชอบ . – ทำการตัดแบ่งแต่ละสีออกเป็น4 ชื้นเท่าๆกัน ปั่นกลมและพักแป้งอีก 30 นาที – หลังจากนั้นเจาะรูโดนัท และพักแป้งอีก 15-20 นาที ก่อนนำไปทอด – นำไปทอดโดยใช้ไฟแรงปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทอดด้านละ 1-1.30 นาที สีโดนัทที่ได้จะสีอ่อนไปไม่เป็นสีน้ำตาล – เมื่อสุกนำขึ้น พักให้คลายร้อน โรยด้วยน้ำตาลโดนัท หรือจะคลุกน้ำตาลโดนัทก็ได้ค่ะ เพื่อนๆไปลองทำดูนะคะไม่ยากค่ะ ทำง่ายๆอร่อยด้วย สามารถทำขายได้นะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  รุ้งเปลี่ยนสี  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรอร่อย “ยำขนมจีน” หมูยอเน้นๆ ปลาทูแน่นๆ เปรี้ยวแซ่บถึงใจ

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรยำขนมจีนมาแบ่งปันค่ะ ยำขนมจีน เหมาะที่จะเป็นอาหารลดน้ำหนักมื้อเย็น นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้วยังครบรสความอร่อยแบบแซ่บๆ ไม่น่าเบื่อ แถมยังอร่อยครบเครื่องอีกด้วย หมูยอ ปลาทูแน่นๆ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม เส้นขนมจีน 300 กรัม ปลาทูทอดแกะก้างออก 1-2 ตัว หมูยอ 80 กรัม น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาว 3 ฝัก ต้นหอม+ผักชีซอยอย่างละ 2 ต้น น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา(ลด-เพิ่มตามชอบ) น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ **ขั้นตอน 1.วัตุดิบทั้งหมด 2.นำน้ำปลาร้าใส่ลงในชามผสม 3.ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ 4.ละลายให้เข้ากัน 5.ใส่น้ำปลาดี 6.น้ำมะนาว 7.และพริกป่นลงไป 8.ผสมให้เข้ากันอีกครั้ง 9.ตามด้วยพริกขี้หนูซอย 10.หมูยอ 11.และเนื้อปลาทูทอดลงไป 12.ผสมให้เข้ากันเหมือนเดิม 13.เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้ใส่เส้นขนมจีนลงไปอย่าให้เป็นก้อน 14.และคลุกเคล้าให้เข้ากัน 15.แล้วใส่ถั่วฝักยาวซอย 16.ต้นหอมซอย และผักชีซอยลงไป 17.คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นครั้งสุดท้าย 18.ตักใส่จาน 19.พร้อมเสิร์ฟได้เลย . . 20.ลิ้มรสความอร่อย แซ่บ นัว . ยำขนมจีนสูตรเด็ด เครื่องแน่นๆ หมูยอและปลาทูเ

สูตรอาหารว่างไทยโบราณ “เมี่ยงคำบัวหลวง” รูปลักษณ์สวยงาม หอมอร่อยได้ประโยชน์

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรอาหารว่างไทยโบราณค่ะ เมี่ยงคำบัวหลวง หรือ เมี่ยงกลีบบัว ที่มีรูปลักษณ์สวยงามและยังมีประโยชน์เยอะด้วยสมุนไพรไทย พร้อมแล้วมาลงมือทำกันเลยจ้า *ส่วนผสม ส่วนของน้ำเมี่ยง -น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม -ข่า,ตะไคร้ 100 กรัม -ขิง,หอมแดง 50 กรัม -กะปิ 2 ชต -ถั่วลิสงคั่ว,มะพร้าวคั่ว -กุ้งแห้งป่น -น้ำเปล่า 1 ถ้วย -เครื่องเคียง -กลีบบัวหลวง,เกสรบัวหลวง -พริกขี้หนู -ขิง,หอมแดง,มะนาวหั่นเต๋า -ถั่วลิสงคั่ว,กุ้งแห้ง,มะพร้าวคั่ว **ขั้นตอน 1.มะพร้าวทึนทึก กะเทาะเปลือกออกฝานเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้มีดปอกผลไม้ได้ค่ะ จะใช้เฉพาะเนื้อขาว ๆ หรือ ที่ติดกะลาสีน้ำตาลก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบ.. แล้วนำมาหั่นเป็นเส้น ๆ เล็กใหญ่ตามชอบ.. ผึ่งลมไว้นิดนึง แล้วนำไปคั่วไฟอ่อน ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ จนเหลืองกรอบ.. พักให้เย็นลง เก็บใส่ถุงหรือกระปุกให้มิดชิด กรอบหลายวันอยู่ค่ะ . . 2.ทำน้ำเมี่ยง..นำข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วให้หอม..จากนั้นตำกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว ให้ละเอียด…พักไว้ นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำนิดหน่อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวพอเดือดแล้วใส่กะปิ(กะปิห่อใบตองเอาไปย่างก่อนจะหอมขึ้นนะคะ).. และใส่เครื่

สูตร “ขนมพริกทอดกรอบ” เคี้ยวกรุบกรอบ หอมอร่อย ไม่เผ็ด

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตร “ขนมพริกทอดกรอบ” ค่ะ กินเพลิน ลืมความเผ็ดไปเลยค่ะเมนูนี้ วิธีการทำง่ายมากๆ พร้อมแล้วไปทำกันเลยจ้า *วัตถุดิบ 1. พริกแห้ง 60g. 2. งาขาว 3 ชต. 3. เกลือ 2 ชช. 4. แป้งทอดกรอบ 2 ชต. 5. ผงวิงแซ่บ 2 ชต. 6. น้ำมันสำหรับทอด **วิธีทำ 1. เริ่มจากการเตรียมพริกโดยตัดหัวและกลางเม็ดพริกเป็นแนวยาวและเอาเม็ดกับใส้พริกออกให้หมด 2. นำพริกไปล้างให้สะอาด 3. ตั้งหม้อต้มพริกพร้อมใส่เกลือเพื่อเอาความเผ็ดออก 2 รอบ รอบละ 10 นาที ทั้ง2 ครั้งใส่เกลือครั้งละ 1 ชช. 4. นำขึ้นมาคลุกกับงาและแป้งทอดกรอบ . 5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้พอท่วมพริกเมื่อน้ำมันร้อนแล้วทอดจนกว่าจะกรอบหรือพริกเปลี่ยนเป็นสีส้ม . 6. เมื่อกรอบแล้วนำขึ้นมาคลุกกับผงวิงซ์แซ่ป 7. พร้อมจัดเสริฟได้เลยค่า * สามารถเปลี่ยนจากผงวิงซ์แซ่บเป็นรสอื่นได้นะค่ะแล้วแต่ความชอบ เช่น รสหม่าล่า ปาปิก้า ต้มยำ เป็นต้น * ควรใส่ถุงมือทำเนื่องจากพริกมีความเผ็ดร้อน อาจจะทำให้แสบมือได้ * เม็ดพริกที่เรานำออกมาสามารถนำไปปลูกต่อได้นะค่า อย่าทิ้งน้าา เป็นยังไงบ้างค่าไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะสำหรับ “ ขนมพริกทอดกรอบ” อร่อย ฟิน มากๆบอกเลย เพื่อนๆลองไปทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมู