วิธีทำ ซุปข้าวโพด
แรงบันดาลใจ คือชอบข้าวโพดอยู่แล้วค่ะ 30-40 นาที ส่วนผสม มากกว่า 2 ที่ ข้าวโพดต้มแล้ว 2 ฝัก แป้งอเนกประสงค์ 1 ช/ต+ 1/2 ช/ต นมสด 1 กล่องเล็ก น้ำเปล่า 2 ถ/ต ผงปรุงรสอร่อยชัวร์รสไก่ 1 + 1/2 ช/ช น้ำตาลทราย 1 ช/ช เนย 1 ช/ต น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช 1 ช/ต พริกไทยดำ บดหยาบ ตามชอบ ขั้นตอน นำเนย และน้ำมันมะกอกใส่กะทะ ตั้งไฟจนกระทั่งเนยละลาย และหรี่ไฟอ่อนที่สุด ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปผัดจนเข้ากันกับน้ำมันเนย ค่อยๆ เทน้ำ แล้วคน หรือผัดไปด้วย เร่งไฟขึ้นมานิดนึงแต่ไม่ต้องแรง และเทนมสดลงไปหมดกล่อง แล้วค่อยๆ คนจนเข้ากัน จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน วิธีนี้เราเรียกว่า Roux ค่ะ ลืมถ่ายรุปคะ โทดที 😁 เทข้าวโพดที่หั่นไว้แล้ว และผัด และคนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงด้วยผงปรุงรส และน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน และชิมตามชอบค่ะ โรยพริกไทยดำบดหยาบลงไปคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้ โรยด้วยผลออริกาโน่ 1 หยิบมือ และผงพาร์สลีย์ 1 หยิบมือ และเบคอนอบกรอบตามชอบค่ะ สูตรโดย Nilubol mekwaikoon