บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 21, 2022

วิธีทำ ซุปข้าวโพด

รูปภาพ
  แรงบันดาลใจ คือชอบข้าวโพดอยู่แล้วค่ะ   30-40 นาที ส่วนผสม   มากกว่า 2 ที่ ข้าวโพดต้มแล้ว  2 ฝัก แป้งอเนกประสงค์  1 ช/ต+ 1/2 ช/ต นมสด  1 กล่องเล็ก น้ำเปล่า  2 ถ/ต ผงปรุงรสอร่อยชัวร์รสไก่  1 + 1/2 ช/ช น้ำตาลทราย  1 ช/ช เนย  1 ช/ต น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันพืช  1 ช/ต พริกไทยดำ บดหยาบ  ตามชอบ ขั้นตอน นำเนย และน้ำมันมะกอกใส่กะทะ ตั้งไฟจนกระทั่งเนยละลาย และหรี่ไฟอ่อนที่สุด ใส่แป้งอเนกประสงค์ลงไปผัดจนเข้ากันกับน้ำมันเนย ค่อยๆ เทน้ำ แล้วคน หรือผัดไปด้วย เร่งไฟขึ้นมานิดนึงแต่ไม่ต้องแรง และเทนมสดลงไปหมดกล่อง แล้วค่อยๆ คนจนเข้ากัน จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน วิธีนี้เราเรียกว่า Roux ค่ะ ลืมถ่ายรุปคะ โทดที 😁 เทข้าวโพดที่หั่นไว้แล้ว และผัด และคนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงด้วยผงปรุงรส และน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน และชิมตามชอบค่ะ โรยพริกไทยดำบดหยาบลงไปคนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้ โรยด้วยผลออริกาโน่ 1 หยิบมือ และผงพาร์สลีย์ 1 หยิบมือ และเบคอนอบกรอบตามชอบค่ะ สูตรโดย Nilubol mekwaikoon

วิธีทำ ตังเมไต้หวัน

รูปภาพ
  ส่วนผสม มาร์ชเมลโล่  150 กรัม เนยจืด  40 กรัม ธัญญาพืช  150 กรัม ขั้นตอน นำมาร์ชเมลโล่เข้าไมโครเวฟ 3 นาที นำออกมาคนพร้อมกับใส่เนยคนส่วนผสมให้เข้ากันนำเข้าไมโครเวฟอีก 1 นาที คนส่วนผสมอีกครั้งให้ เนียนแล้วใส่ธัญพืชคนให้เข้ากัน นำใส่พิมพ์ที่ต้องการแช่เย็น 1 ชม. ครบเวลานำออกมาหั่นให้เป็นขนาดตามต้องการ สูตรโดย อังคณาภา วิธิศุภกร