สูตรอาหารว่างไทยโบราณ “เมี่ยงคำบัวหลวง” รูปลักษณ์สวยงาม หอมอร่อยได้ประโยชน์

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรอาหารว่างไทยโบราณค่ะ เมี่ยงคำบัวหลวง หรือ เมี่ยงกลีบบัว ที่มีรูปลักษณ์สวยงามและยังมีประโยชน์เยอะด้วยสมุนไพรไทย พร้อมแล้วมาลงมือทำกันเลยจ้า

*ส่วนผสม

ส่วนของน้ำเมี่ยง

-น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม

-ข่า,ตะไคร้ 100 กรัม

-ขิง,หอมแดง 50 กรัม

-กะปิ 2 ชต

-ถั่วลิสงคั่ว,มะพร้าวคั่ว

-กุ้งแห้งป่น

-น้ำเปล่า 1 ถ้วย

-เครื่องเคียง

-กลีบบัวหลวง,เกสรบัวหลวง

-พริกขี้หนู

-ขิง,หอมแดง,มะนาวหั่นเต๋า

-ถั่วลิสงคั่ว,กุ้งแห้ง,มะพร้าวคั่ว

**ขั้นตอน

1.มะพร้าวทึนทึก กะเทาะเปลือกออกฝานเป็นแผ่นบางๆ โดยใช้มีดปอกผลไม้ได้ค่ะ จะใช้เฉพาะเนื้อขาว ๆ หรือ ที่ติดกะลาสีน้ำตาลก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบ.. แล้วนำมาหั่นเป็นเส้น ๆ เล็กใหญ่ตามชอบ.. ผึ่งลมไว้นิดนึง แล้วนำไปคั่วไฟอ่อน ๆ คั่วไปเรื่อย ๆ จนเหลืองกรอบ.. พักให้เย็นลง เก็บใส่ถุงหรือกระปุกให้มิดชิด กรอบหลายวันอยู่ค่ะ

..

2.ทำน้ำเมี่ยง..นำข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดงมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วให้หอม..จากนั้นตำกุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว ให้ละเอียด…พักไว้
นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำนิดหน่อย ใส่น้ำตาลมะพร้าวพอเดือดแล้วใส่กะปิ(กะปิห่อใบตองเอาไปย่างก่อนจะหอมขึ้นนะคะ).. และใส่เครื่องสมุนไพรที่ตำไว้ลงไปเคี่ยวให้หอม.. ชิมรสให้หวานนำ เค็มนิด ๆ จากกะปิ.. ชอบเหนียวให้เคี่ยวนานมากขึ้นนะคะ

..

3.เตรียมเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น กลีบบัวหลวง ขิง มะนาว หอมแดง พริกขี้หนู กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะพร้าวคั่ว เกสรบัวหลวง.. ประกอบร่างพร้อมทานได้เลยค่ะ..

..

เมี่ยงคำบัวหลวงหรือเมี่ยงกลีบบัว สวยงามน่าทานมากๆค่ะสูตรนี้ เพื่อนๆลองเก็บเอาไว้ทำดูนะคะ คงจะถูกใจผู้ที่ชอบทานสมุนไพรไทยไม่น้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Alice Kiatwaranalin สมาชิกเว็บcookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น