“ข้าวเกรียบปากหม้อ” ไส้เต้าหู้หมูสับ
วันนี้มาชวนทำข้าวเกรียบปากหม้อกันค่ะ เป็นปากหม้ออัญชันไส้เต้าหู้หมูสับ สูตรจากคุณ Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บ cookpad เป็นอีกเมนูกินเล่นที่เปิดขายตามตลาดนัด หรือแหล่งชุมชนได้ ส่วนมากจะมีขายคู่กับสาคูไส้หมูค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสมแป้ง
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
-แป้งมัน 1/2 ถ้วย
-น้ำ 1 ถ้วย
-น้ำดอกอัญชัน 1/3 ถ้วย
ส่วนผสมไส้
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
-หมูสับ 100 กรัม
-เต้าหู้ขาวแข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ก้อน
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
-พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
-ซีอิ๊วดำหวาน 1/8 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
-เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
-น้ำ 1/8 ถ้วย
-พริกขี้หนูสดบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน
1.ดอกอัญชันใส่น้ำร้อนแล้วกรองเอาเศษออก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เป็นสีม่วงคราม ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำ ผสมให้เข้ากันดี
2.ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนูและกระเทียม
3.ทำไส้โดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่กระเทียมและหอมใหญ่ผัดพอเหลืองหอม ใส่หมูสับผัดให้สุก ใส่เต้าหู้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ พริกไทยดำ น้ำตาล ผัดให้ทั่ว ใสต้นหอมผัดให้สุก
4.เตรียมหม้อคอคอด ใส่น้ำ 2/3 ของหม้อ ขึงผ้าโทเรมัดด้วยยางให้แน่น ดึงให้ตึง เจารูริมผ้าเล็กน้อยให้ไอน้ำออกได้ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ปิดฝาครอบต้มจนน้ำเดือด ละเลงแป้งบนปากหม้อเป็นแผ่นบาง ๆ ปิดฝาครอบนาน 10 วินาที ตักไส้ใส่ แล้วใช้พายยางจุ่มน้ำปาดหุ้มไส้ ตักใส่จานที่มีน้ำมันเล็กน้อย ***** ใช้ผ้าขาวบางไม่ได้ บางเกินไป ขึงแล้วไม่ตึง ละเลงแป้งแล้วจะตกท้องช้างแป้งกองหนาอยู่ตรงกลาง
5.จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ข้าวเกรียบปากหม้ออัญชันไส้หมู สูตรนี้อร่อย สีสันน่าทาน ด้วยตัวแป้งที่ผสมกับสีของอัญชัน และไส้หมู ที่หอมอร่อยลงตัว กินกับน้ำจิ้มยิ่งเข้ากันสุดๆ เก็บไว้ลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณ Areerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น