ขนมทองเอก
วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมโบราณค่ะ ขนมทองเอก เป็นขนมที่ความหมายแสดงความเป็นหนึ่งและเป็นที่สุด มักให้เพื่อเป็นการแสดงความยินดีแก่ผู้รับ เพื่ออวยพรให้เป็นที่หนึ่งในด้านต่าง ๆ ค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
-แป้งสาลี 100 กรัม
-แป้งเท้ายายม่อม 10 กรัม
-หัวกะทิ 230 กรัม
-น้ำตาลทราย 160 กรัม
-ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง 6 ฟอง
-สีผสมอาหารสีเหลือง เล็กน้อย
-ทองคำเปลว 100% (แบบปิดทองพระใช้รับประทานไม่ได้นะคะ)
**ขั้นตอน
1.ร่อนแป้งทั้งสองชนิดลงในภาชนะ ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดง สีผสมอาหาร ผสมให้เข้ากัน
2.ใส่หัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอน ใส่ในกระทะยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
3.กวนจนแป้งรวมตัวเป็นก้อนและเนียนใส ยกลงคลุมด้วยผ้าขาวบางจนส่วนผสมอุ่นพอปั้นได้ ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมอัดใส่พิมพ์ให้แน่น แล้วเคาะออก แล้วติดทองคำเปลว 100% สามารถติดทองคำเปลวลงบนขนมก่อนอัดใส่พิมพ์เพื่อให้ทองคำติดแน่นกับชิ้นขนมก็ได้ค่ะ จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม
4.ย้ำว่าต้องเป็นทองคำเปลว 100% นะคะถึงจะทานได้
5.พร้อมรับประทานค่ะ
สูตรนี้หอมอร่อย น่าตาสวยงามตามฉบับของขนมไทยโบราณ เป็นขนมมงคลที่ทำเป็นของฝากก็เหมาะ เป็นอีกเมนูที่ถูกใจคนรักษ์ขนมไทยอย่างแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณAreerat Nernnam Bloggang สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น