สูตร ขนมเส้นน้ำเงี้ยว


 

ส่วนผสม

 4-6 เสิร์ฟ
  1. ซี่โครงหมู ครึ่งกิโลกรัม
  2. หมูสับ 30 กรัม
  3. เลือดหมู หรือเลือดไก่ ตามชอบ 2 ก้อน
  4. ขนมจีน 1 กิโลกรัม
  5. หอมหัวใหญ่ หั่นละเอียด
  6. มะเขือเทศ ครึ่งกิโลกรัม
  7. ตะไคร้ หั่นท่อนๆ ละประมาณ 1 นิ้ว 3-4 ท่อน
  8. ดอกงิ้ว 1 กำมือ
  9. เครื่องแกง
  10. หอมแดง 7-8 หัว
  11. พริกแห้งแช่น้ำ (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มได้) 10-15 เม็ด
  12. กะปิ 1 ช้อนชา
  13. กระเทียม 1 หัว
  14. รากผักชี
  15. ถั่วเน่าแบบแผ่น 1 แผ่น/หรือเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
  16. ผักเคียง (ถั่วงอกสด/ผักกาดดอง/กระเทียมเจียว/พริกทอด)
  17. เครื่องปรุง
  18. กะปิ 1 ช้อนชา
  19. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  20. พริกป่น สำหรับเพิ่มความเผ็ด

ขั้นตอน

  1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา พักไว้

  2. หั่นวัตถุดิบ เตรียมไว้ (มะเขือเทศ/เลือด)

    ขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 2 รูปขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. นำดอกงิ้วล้างให้สะอาด แช่น้ำพักไว้

    ขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ผัดเครื่องแกงพร้อมใส่ หอมหัวใหญ่ ตะไคร้ ให้พอเหลือง จากนั้นใส่หมูสับ ซี่โครงหมู มะเขือเทศ ดอกงิ้น ผัดจนให้เข้ากัน ให้เนื้อหมูพอตึงไม่ต้องสุกมาก จากนั้นใส่น้ำเปล่า เคี่ยวต่อใช้ไฟอ้อนจนซี่โครงเปื่อยนุ่ม

    ขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 4 รูปขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. จัดเสิร์ฟ

    ขนมเส้นน้ำเงี้ยว วิธีทำสูตร 5 รูป

สูตรโดย
Jariya.Kitchen

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น