สูตร ขนมเส้นน้ำเงี้ยว
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมู ครึ่งกิโลกรัม
- หมูสับ 30 กรัม
- เลือดหมู หรือเลือดไก่ ตามชอบ 2 ก้อน
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
- หอมหัวใหญ่ หั่นละเอียด
- มะเขือเทศ ครึ่งกิโลกรัม
- ตะไคร้ หั่นท่อนๆ ละประมาณ 1 นิ้ว 3-4 ท่อน
- ดอกงิ้ว 1 กำมือ
- เครื่องแกง
- หอมแดง 7-8 หัว
- พริกแห้งแช่น้ำ (ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มได้) 10-15 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- กระเทียม 1 หัว
- รากผักชี
- ถั่วเน่าแบบแผ่น 1 แผ่น/หรือเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักเคียง (ถั่วงอกสด/ผักกาดดอง/กระเทียมเจียว/พริกทอด)
- เครื่องปรุง
- กะปิ 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น สำหรับเพิ่มความเผ็ด
ขั้นตอน
โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา พักไว้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น