สูตร ปลากะพงนึ่งมะนาว
ส่วนผสม
- ปลากะพง 1ตัว 500 กรัม
- คื่นช่าย
- มะนาว สำหรับน้ำราดสามลูกอีกลูกฝานไว้แต่งจาน 4 ลูก
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริก 10 เม็ด
- กระเทียมใหญ่ 7 กลีบ
- ผงชูรส ปลายช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้+ใบมะกรูด
ขั้นตอน
ทำปลาล้างท้องให้สะอาด หั่นตะไคร้ ทุบพอบุบ ยัดใส่ท้องปลาส่วนหนึ่งอีกส่วนวางบนตัวปลาพร้อมกันกับใบมะกรูด แล้วนำปลาไปนึ่งให้สุก
เตรียมน้ำราด ซอยพริกสับกระเทียม ใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรส
นำปลากะพงที่นึ่งสุกแล้วมาวางลงจาน หั่นคื่นช่ายโรยปลา นำมะนาวมาฝานวางให้สวยงาม จากนั้นนำน้ำราดปลาที่เตรียมไว้มาราดลงบนตัวปลา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น