สูตร ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม
- ปลาเก๋าสด 1 ตัว
- น้ำมันพืช 2 ช้อน
- ขิงไม่แก่ไม่อ่อนซอยบางๆ 3 ช้อน
- กระเทียมจีนกลีบใหญ่ๆ ซอย 3 ช้อน
- พริกแดงใหญ่ 1 เม็ด
- ต้นหอม 2-3 ต้น
- น้ำซอสสำหรับราดปลา
- ซอสฝาเขียว 2 ช้อน
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
- น้ำมันหอย 2 ช้อน
- น้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบหวาน ลดได้ค่ะ) 1/2 ช้อน
- น้ำเปล่า 2 ช้อน
- เหล้าจีน 1/2 ฝา
ขั้นตอน
ทำความสะอาดปลา บั้งให้เรียบร้อย วางให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดก่อน แล้วเอาปลาใส่รังถึง นึ่ง 8-10 นาที (ขั้นตอนนี้ใช้ไมโครเวฟนึ่งก็ได้ค่ะ ใช้ไฟแรงสุด ระยะเวลาเท่ากัน)
ซีอิ๊วขาว ซอสฝาเขียว น้ำมันหอย น้ำตาล และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากัน จนเดือดสัก3นาที แล้วใส่เหล้าจีนครึ่งฝา
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เอากระเทียมและขิงลงเจียว ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ให้เหลืองสวย ตักกระเทียมกับขิงออกมาพักไว้ แล้วเอาน้ำมันร้อนๆ ราดปลาที่นึ่งไว้ ตามด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ใน ขั้นตอนที่ 2
ท๊อปด้านบนด้วยต้นหอมซอย ถ้าชอบขิงสดอ่อนๆ ใส่ด้วยก็ได้ พริกแดงซอย และกระเทียมกับขิงกรอบ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น