สูตร ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว


 

ส่วนผสม

  1. ปลาเก๋าสด 1 ตัว
  2. น้ำมันพืช 2 ช้อน
  3. ขิงไม่แก่ไม่อ่อนซอยบางๆ 3 ช้อน
  4. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ๆ ซอย 3 ช้อน
  5. พริกแดงใหญ่ 1 เม็ด
  6. ต้นหอม 2-3 ต้น
  7. น้ำซอสสำหรับราดปลา
  8. ซอสฝาเขียว 2 ช้อน
  9. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อน
  10. น้ำมันหอย 2 ช้อน
  11. น้ำตาลทราย (ถ้าไม่ชอบหวาน ลดได้ค่ะ) 1/2 ช้อน
  12. น้ำเปล่า 2 ช้อน
  13. เหล้าจีน 1/2 ฝา

ขั้นตอน

  1. ทำความสะอาดปลา บั้งให้เรียบร้อย วางให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดก่อน แล้วเอาปลาใส่รังถึง นึ่ง 8-10 นาที (ขั้นตอนนี้ใช้ไมโครเวฟนึ่งก็ได้ค่ะ ใช้ไฟแรงสุด ระยะเวลาเท่ากัน)

  2. ซีอิ๊วขาว​ ซอสฝาเขียว​ น้ำมันหอย​ น้ำตาล และน้ำเปล่า เคี่ยวให้เข้ากัน​ จนเดือดสัก3นาที แล้วใส่เหล้าจีนครึ่งฝา​

  3. ตั้งกะทะใส่น้ำมัน เอากระเทียมและขิงลงเจียว ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ให้เหลืองสวย ตักกระเทียมกับขิงออกมาพักไว้ แล้วเอาน้ำมันร้อนๆ ราดปลาที่นึ่งไว้ ตามด้วยซอสที่เคี่ยวไว้ใน ขั้นตอนที่ 2

  4. ท๊อปด้านบนด้วยต้นหอมซอย ถ้าชอบขิงสดอ่อนๆ ใส่ด้วยก็ได้ พริกแดงซอย และกระเทียมกับขิงกรอบ


สูตรโดย
ครัวบ้านนก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น