แจกสูตร แกงคูนใส่ปลา

 

'แกงคูน' หรือบ้านหนูเรียก​ 'แกงตูนเจ้าา'.

ส่วนผสม

 
  1. ก้านคูน​ ๓ ก้าน
  2. ปลาตามชอบ​ ๑ ตัว (สูตรนี้ใช้ปลาดุก)
  3. มะเขือเทศหั่นหยาบ​ ๒-๓ ลูก
  4. ใบแมงลัก​ ๑ ถ้วยเล็ก
  5. ผงปรุงรส​ ๑ ช้อนชา
  6. น้ำมะขามเปียก​ ๓ ช้อนโต๊ะ
  7. มะนาว​ ๑-๒ กลีบ
  8. น้ำสะอาด​
  9. น้ำพริกแกงส้ม
  10. พริกขี้หนู​ ๘-๑๐ เม็ด
  11. กระเทียม​ไทย​ ๑๕ กลีบ
  12. หอมแดง​ ๔-๕ หัว
  13. ตะไคร้ซอย​ ๑ ช้อนโต๊ะ​
  14. ขมิ้นหั่นหยาบ​ ๑ ช้อนโต๊ะ​
  15. เกลือ​ ๒ ช้อนชา​
  16. กะปิ​ ๑ ช้อนโต๊ะ​

ขั้นตอน

  1. หั่นเตรียมวัตถุดิบ​ ล้างก้านคูนหั่นแช่น้ำเกลือและบีบล้างให้นิ่ม​ (ก่อนเทใส่หม้อให้ล้างน้ำสะอาดอีก​ ๑ รอบ)​

    แกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มเข้าด้วยกันให้ละเอียดพอดี

    แกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 2 รูปแกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 2 รูปแกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ตั้งหม้อใส่น้ำ​ รอให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไป​ พร้อมด้วยน้ำล้างครก​ ใส่ก้านคูนและมะเขือเทศ​ลงไป​ ต้มจนก้านคูนนิ่มประมาณ​ ๑๐-๑๕ นาที​ ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำมะขามเปียก​และผงปรุงรส​

    แกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 3 รูปแกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 3 รูปแกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ใส่เนื้อปลาที่หั่นไว้ลงไป​ กดเนื้อปลาให้พอจมไม่ต้องคนน้ำแกง​ ต้มต่อจนปลาสุกใส่ใบแมงลักแล้วคนเบาๆ​ ปิดเตา

    แกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 4 รูปแกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. ตักใส่ถ้วยพร้อมบีบมะนาวราดก่อนทาน​ Enjoy​

    แกงคูนใส่ปลา วิธีทำสูตร 5 รูป

สูตรโดย
DA RA

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น