แจกสูตร ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า)

 

พอดีได้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้ายี่ห้อ Thermos มาจากตู้สินค้าญี่ปุ่น ราคาดีมาก จริงๆ เล็งไว้หลายปีแล้ว แต่ราคามันโหดมากๆ (ราคาเกือบหรือเกินหมื่น) พอมาเจอใบนี้(เป็นมือสองสภาพดีจากตู้ญี่ปุ่น) ราคาสองพันกว่า เลยตัดสินใจซื้อ เพราะประหยัดไฟและแก็สได้เยอะเลย ได้ใช้ระยะยาว

หม้อแบบนี้จะมีหม้อใบในและใบนอก ใบด้านในจะเป็นหม้อสแตนเลสก้นหนา เก็บความร้อนได้ดี ใช้ทำกับข้าวได้ปกติเลย แต่พอจะตุ๋น ก็ให้เอาหม้อใบในมาใส่ในหม้อใบนอก หม้อใบนอกจะออกแบบมาให้เก็บความร้อน จะเก็บความร้อนได้ดีมากๆ จากอุณหภูมิ 100C ที่น้ำเดือด พอนำไปใส่หม้อใบนอก อุณหภูมิจะตกลงมาที่ 60C ใช้เวลาเกือบ 11 ชั่วโมง แต่เราจะตุ๋นอาหารประมาณแค่ 4-8 ชั่วโมงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ประหยัดค่าไฟหรือค่าแก็สไปได้เยอะเลยครับ

(อุณหภูมิต่ำกว่า 60C เป็นอุณหภูมิที่แบคทีเรียเริ่มแตกตัวและเติบโตอย่างรวดเร็ว และจะทำให้อาหารเสียได้)

 7 ชั่วโมง

ส่วนผสม

 4 คน
  1. ขาหมู 800 กรัม
  2. ไข่ 5 ฟอง
  3. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำ) 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
  6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ซีอิ้วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
  9. อบเชย 1 ชิ้นเล็ก
  10. โปยกั๊ก 3 ดอก

ขั้นตอน

  1. ต้มไข่แล้วแกะเปลือกไว้ เหยาะซีอิ้วดำหวานลงไป คนให้ซีอิ้วเคลือบไข่ทั่วๆ

    ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่สามเกลอลงไปผัดจนหอม ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดจนน้ำตาลออกสีน้ำตาลแก่ เบาไฟและใส่น้ำปลา (ระวังกระเด็น) ผัดจนเข้ากันดีแล้วใส่ขาหมูลงไปผัด คลุกเคล้าให้ทั่วๆ

    ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 2 รูปขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. จากนั้นให้ย้ายทั้งหมดลงในหม้อตุ๋นใบใน ใส่น้ำให้ท่วม ใส่ไข่ที่หมักไว้ ใส่อบเชย โปยกั๊ก พอน้ำเดือดก็ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำเค็ม ลองชิมรสชาติดูและปรุงรสเพิ่มตามชอบ ผมจะชอบให้รสเค็มนำ และมีหวานตามนิดหน่อย

    ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. ปิดฝา รอน้ำเดือดอีกครั้ง ตั้งไว้ให้เดือดประมาณ 10-15 นาที จากนั้นปิดไฟ นำหม้อใบในมาใส่ในหม้อใบนอก แล้วปิดฝา ผมจะทิ้งไว้เลยเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง จะมีเดินไปดูบางเพื่อระวังไม่ให้อุณหภูมิตกเกินกว่า 60C

    ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 4 รูปขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 4 รูปขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. เมื่อครบเวลาก็นำออกมาตั้งเตาอีกครั้ง เปิดไฟ ต้มให้เดือด เนื้อขาหมูน่าจะเปื่อยพอดูแล้ว (ปรุงรสเพิ่มตามชอบเลยครับ) จากนั้นตักขึ้นมากินได้เลยครับ

    ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 5 รูปขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 5 รูปขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า) วิธีทำสูตร 5 รูป
สิทธิพงศ์
สูตรโดย
สิทธิพงศ์

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น