แจกสูตร ขาหมูพะโล้ (ใช้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้า)
พอดีได้หม้อตุ๋นไร้ไฟฟ้ายี่ห้อ Thermos มาจากตู้สินค้าญี่ปุ่น ราคาดีมาก จริงๆ เล็งไว้หลายปีแล้ว แต่ราคามันโหดมากๆ (ราคาเกือบหรือเกินหมื่น) พอมาเจอใบนี้(เป็นมือสองสภาพดีจากตู้ญี่ปุ่น) ราคาสองพันกว่า เลยตัดสินใจซื้อ เพราะประหยัดไฟและแก็สได้เยอะเลย ได้ใช้ระยะยาว
หม้อแบบนี้จะมีหม้อใบในและใบนอก ใบด้านในจะเป็นหม้อสแตนเลสก้นหนา เก็บความร้อนได้ดี ใช้ทำกับข้าวได้ปกติเลย แต่พอจะตุ๋น ก็ให้เอาหม้อใบในมาใส่ในหม้อใบนอก หม้อใบนอกจะออกแบบมาให้เก็บความร้อน จะเก็บความร้อนได้ดีมากๆ จากอุณหภูมิ 100C ที่น้ำเดือด พอนำไปใส่หม้อใบนอก อุณหภูมิจะตกลงมาที่ 60C ใช้เวลาเกือบ 11 ชั่วโมง แต่เราจะตุ๋นอาหารประมาณแค่ 4-8 ชั่วโมงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ประหยัดค่าไฟหรือค่าแก็สไปได้เยอะเลยครับ
(อุณหภูมิต่ำกว่า 60C เป็นอุณหภูมิที่แบคทีเรียเริ่มแตกตัวและเติบโตอย่างรวดเร็ว และจะทำให้อาหารเสียได้)
ส่วนผสม
- ขาหมู 800 กรัม
- ไข่ 5 ฟอง
- สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตำ) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 1 ชิ้นเล็ก
- โปยกั๊ก 3 ดอก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น