บ่งบ๊งชวนทำ...กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย

 


ช่วงต้องเผชิญกับไวรัสโควิด ส่วนใหญ่ทำงานที่บ้าน บ้างก็ต้องกักตัวเพื่อรอดูอาการ
ช่วงวิกฤต ส่วนใหญ่ไม่กล้าซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทาน จึงต้องลงมือหุงหาทำกิน
เมนูกับข้าวและขนมต่าง ๆ ทยอยออกมาแบบพรั่งพรู หลายวันเริ่มคิดเมนูไม่ออกแล้ว
ไม่รู้จะทำอะไรกิน ต้องไปส่องหาจากกูเกิ้ล เราจึงได้เห็นเมนูต่าง ๆ ในโซเชียลมากมาย
กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย กับข้าวบ้าน ๆ ที่หลายคนน่าจะหลงลืม เพราะส่วนใหญ่
คิดไปว่า เมนูนี้ควรต้องปรุงด้วยกุ้งแม่น้ำ (กุ้งนาง) ร้านอาหารตามสั่งก็ไม่ค่อยทำขาย
กุ้งแม่น้ำ (กุ้งนาง) ค่อนข้างหายากค่ะ มีขายเฉพาะแหล่ง ตลาดสดค่อนข้างหายาก
ส่วนใหญ่จึงใช้เนื้อสัตว์จำพวก เนื้อหมู / ไก่ หรือ ซี่โครงหมูทอดกระเทียมพริกไทย




กุ้งทอดกระเทียมพริกไทย
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 6-8 ตัว / หรือกุ้งขาว / กุ้งแชบ๊วย
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 1 ถ้วย
----------
เครื่องปรุงรส
ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสน้ำมันหอย 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ / หรือ ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ





สิ่งที่ต้องเตรียม
ล้างกุ้งให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออก ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
เอากุ้งลงทอดในน้ำมันแค่ให้สะดุ้งประมาณ 1 นาที สุกแค่ 70% ตักขึ้น พักไว้





วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางค่อนไปทางอ่อน นำกระเทียมที่สับไว้ลงเจียว
ให้เหลืองและหอม (ไม่ต้องให้กรอบ) ตักกระเทียมเจียวใส่ในถ้วย เตรียมไว้


2. เทน้ำมันเจียวกระเทียมออก เหลือติดกระทะ 1 ชต. ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว
น้ำมันหอย, น้ำปลา, น้ำตาล เติมน้ำเปล่า ผัดเครื่องปรุงให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
(รสชาติขึ้นอยู่กับปริมาณกุ้งมากหรือน้อย) ชอบรสชาติแบบใดก็ปรุงเพิ่มเข้าไป


3. เทกุ้งทอดที่พักไว้ลงในน้ำซอส ใส่พริกไทยโขลกหยาบลงไปผัดให้เข้ากัน
(พริกไทยป่น แนะนำให้โขลกเองแบบโขลกสดใหม่ จึงจะหอมนะเจ้าค่ะ)


4. สุดท้ายเทกระเทียมเจียวที่พักไว้ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ




พร้อมเสิร์ฟ ตักกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี
อาหารชนิดนี้รับประทานกับแตงกวาสด และผักชี เข้ากันมาก อร่อย




หลานชายชอบกระเทียมกรอบ จัดไป โรยกระเทียมกรอบเยอะ ๆ



ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชม แวะมาทักทาย
สนใจเมนูต่าง ๆ แวะไปหาข้อมูลได้ที่บล๊อกอาหารของคุณบี๊ห์นะคะ


https://pantip.com/topic/40882456

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น