สูตร ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม


 

ส่วนผสม

  1. แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
  2. น้ำตาลทราย 180 กรัม
  3. น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง
  4. ใบเตย 5 ใบ
  5. กระทงใบตองสด หรือกระทงใบตองแห้ง
  6. น้ำมันพืชสำหรับทาเข่ง

ขั้นตอน

  1. นวดแป้งกับน้ำเปล่า โดยค่อย ๆ ทะยอยแทน้ำเปล่าลงไปผสมกับแป้ง แล้วนวดไปเรื่อย ๆ พอน้ำเข้ากับแป้งดี ค่อยเติมน้ำเข้าไปอีก นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งมีลักษณะคล้ายแป้งสด เสร็จแล้วพักไว้ 15 - 30 นาที

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 1 รูป
  2. เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่น้ำตาลลงในแป้ง นวดแป้งกับน้ำตาลจนเข้ากันดี น้ำตาลละลายหมด ปล. พอใส่น้ำตาลลงนวด แป้งจะเหลว ไม่ต้องตกใจนะจ๊ะ

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 2 รูปขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. ค่อย ๆ เติมน้ำทีละนิด นวดต่อจน แป้งมีความข้นหนืด น้อยกว่านมข้นหวานนิดหน่อย

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. พักแป้งไว้ 6 ชม ระยะเวลาพักแป้งมีผลต่อความนุ่มของขนมเข่ง เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้ว ให้ลองเช็คแป้งดูอีกครั้ง ถ้าแป้งข้นหนืด มากขึ้นให้เติมน้ำแล้วนวดให้ ความข้นของแป้งน้อยกว่านมข้นหวาน นิดนึงครับ

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. เตรียมนึ่งขนมเข่ง ใช้น้ำมันพืชทาเข่งทุกใบ ถ้าไม่ทา ตอนสุกแล้วจะแกะออกจากเข่งไม่ได้

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 5 รูป
  6. เท แป้งลงเข่ง ให้เหลือ ขอบไว้นิดเดียว ขนมเข่งจะไม่ขึ้นฟู ไม่ต้องเผื่อที่ เสร็จแล้ว ใส่ใบเตยไปนึ่งด้วย ขนมเข่งจะได้หอม ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรจ้า ตั้งรังถึงรอไว้ ให้น้ำเดือดจัด นำลงนึ่งด้วยไปแรง 10 นาทีแรก อีก 20 นาทีต่อมาใช้ไปอ่อน ที่สำคัญ ห้ามเปิดรังถึง ขณะนึ่งเด็ดขาดเ

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 6 รูป
  7. เมื่อครบเวลา ขนมเข่งจะสุกพอดี ให้พักขนมเข่งไว้ให้เย็นก่อน ค่อยแต้มสีแดง จ้า

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 7 รูป
  8. เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ ขนมเข่งสูตรนี้นิ่มนาน เคยลืมทิ้งไ้ว้หลายวันจนราขึ้น ขนมเข่งยังนิ่มอยู่เลย รายละเอียดวิธีทำแบบละเอียด ๆ ไปดูได้ที่นี่เลยนะจ๊ะ https://youtu.be/sD8kayTvTjM

    ขนมเข่ง สูตรพื้นฐาน แป้งนุ่ม วิธีทำสูตร 8 รูป

สูตรโดย
HolyKriz

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น