“ฝอยทอง” ขนมไทยๆ หวานมันกลมกล่อม

 

วันนี้มาชวนเพื่อนๆลองทำเมนูขนมไทยๆกันบ้างค่ะ เป็นขนมที่หลายคนชอบทานกัน นั่นก็คือ ฝอยทอง นั่นเอง สูตรจากคุณParin Pechmont สมาชิกเว็บcookpad ที่ทำแบบหวานพอดีๆ สูตรนี้จะหวานน้อย เก็บได้ 2-3 วันค่ะ มาดูส่วนผสมวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

ไข่เป็ด 15 ฟอง

น้ำตาลทราย 750 กรัม

น้ำ 1 ลิตร

กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา

ใบเตย 3 ใบ

**ขั้นตอน

1.แยกไข่ขาวกับไข่แดง และเก็บไข่น้ำค้างไว้ เพื่อใช้ผสมกับไข่แดงจะช่วยให้ฝอยเป็นเส้นเหนียวขึ้น

2.เราจะใช้เพียงไข่แดงเท่านั้น เอาไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง จากนั้นบีบให้ไข่ออกมาเนื้อเนียนขึ้น นำใส่ถุงพลาสติก เจาะรู้เล็กๆตรงังมุมถุง

3.เตรียมน้ำเชื่อมและน้ำตาล ใช้ในอัตรา น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน ใส่ใบเตยในน้ำ รอน้ำเชื่อมเดือดจากนั้นบีบเทไข่แดงที่เตรียมไว้ในถุงให้เป็นเส้นๆลงมา

4.รอจนไข่สุก ใช้ตะเกียบช้อนเส้นฝอยทองขึ้นมา

5.นำเส้นมาวางบนตะแกรง รอเสด็จน้ำ แล้วจึงเก็บใส่กล่อง

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณParin Pechmont สมาชิกเว็บcookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น