“ฝอยทอง” ขนมไทยๆ หวานมันกลมกล่อม
วันนี้มาชวนเพื่อนๆลองทำเมนูขนมไทยๆกันบ้างค่ะ เป็นขนมที่หลายคนชอบทานกัน นั่นก็คือ ฝอยทอง นั่นเอง สูตรจากคุณParin Pechmont สมาชิกเว็บcookpad ที่ทำแบบหวานพอดีๆ สูตรนี้จะหวานน้อย เก็บได้ 2-3 วันค่ะ มาดูส่วนผสมวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
ไข่เป็ด 15 ฟอง
น้ำตาลทราย 750 กรัม
น้ำ 1 ลิตร
กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
ใบเตย 3 ใบ
**ขั้นตอน
1.แยกไข่ขาวกับไข่แดง และเก็บไข่น้ำค้างไว้ เพื่อใช้ผสมกับไข่แดงจะช่วยให้ฝอยเป็นเส้นเหนียวขึ้น
2.เราจะใช้เพียงไข่แดงเท่านั้น เอาไข่แดงใส่ผ้าขาวบาง จากนั้นบีบให้ไข่ออกมาเนื้อเนียนขึ้น นำใส่ถุงพลาสติก เจาะรู้เล็กๆตรงังมุมถุง
3.เตรียมน้ำเชื่อมและน้ำตาล ใช้ในอัตรา น้ำ 1 ส่วน น้ำตาล 1 ส่วน ใส่ใบเตยในน้ำ รอน้ำเชื่อมเดือดจากนั้นบีบเทไข่แดงที่เตรียมไว้ในถุงให้เป็นเส้นๆลงมา
4.รอจนไข่สุก ใช้ตะเกียบช้อนเส้นฝอยทองขึ้นมา
5.นำเส้นมาวางบนตะแกรง รอเสด็จน้ำ แล้วจึงเก็บใส่กล่อง
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจาก คุณParin Pechmont สมาชิกเว็บcookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น