ข้าวเหนียวมะม่วงหลากสี
ถ้าพูดถึงเมนูจากมะม่วง ก็ต้องนึกถึงเมนูยอดฮิตที่หลายคนชอบทาน นั่นก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง นั่นเอง แต่วันนี้ที่เรานำมาแบ่งปัน เป็นข้าวเหนียวมะม่วงหลากสี สูตรจากคุณสุประวีณ์ รัตนะ สมาชิกเว็บcookpad ที่ทำข้าวเหนียวมะม่วงโดยการเพิ่มสีสันของข้าว ให้มีหลายสี เพิ่มสีสันให้น่ากินสุดๆค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย
*ส่วนผสม
-มะม่วงสุก. 1 ลูก
-หัวกะทิ 1 ถ้วย
-ถั่วเขียวผ่าซีกทอด เล็กน้อย
*ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
-ข้าวเหนียว. 300 กรัม(แช่น้ำนึ่งสุก)
*ส่วนผสมของน้ำกะทิ
-กะทิ 1 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ เล็กน้อย
-ใบเตย
-ดอกกระเจี๊ยบ
-ผงขมิ้น
-ดอกอัญชัน
-แครอท
-กะทิ
**ขั้นตอน
1.แช่ข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียวล้างให้สะอาด ถ้าข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าข้าวเหนียวเก่าให้แช่น้ำสะอาด แช่ข้ามคืน
.
2.วิธีนึ่งข้าวเหนียว
-นำหวดแช่น้ำให้ชุ่ม เทข้าวเหนียวที่แช่ ใส่ในหวด รอให้น้ำในหวดสะเด็ดน้ำ
-เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่ง ใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม นำหวดข้าวเหนียววางบนหม้อนึ่งแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที ให้กลับข้าวเหนียวอีกด้าน แล้วนึ่งต่อประมาณ 5 นาที
-แบ่งข้าวเหนียวนึ่งสุก 6 ถ้วย ถ้วยละ 50 กรัม นำใส่กลับในลังถึง เพื่อให้ข้าวร้อนจะได้มูนเข้าวเหนียวง่ายขึ้น
..
3.วิธีเตรียมน้ำกะทิ
-นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำตาล ใส่เกลือคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายจะละลาย
-พอกะทิเริ่มเดือดให้ปิดไฟ ยกลง
-แบ่งน้ำะทิเป็น 6 ถ้วย ถ้วยละ 3 ช้อนโต๊ะ
-ใส่สีต่างๆ น้ำกะทิต้องร้อน โดยนำน้ำกะทิใส่ลังถึงตั้งไฟอ่อนๆ
..
4. สีขาวได้จากน้ำกะทิ นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิ คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
-สีส้มมาจากสีของแครอท.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำแครอทปั้น(คั้นเอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
-สีน้ำเงินสีของดอกอัญชัน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำดอก อัญชัน(ต้มให้ออกสีเอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
..
5.สีแดงมาจากสีของดอกกระเจี๊ยบ.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำดอกกระเจี๊ยบ(ต้มเอาแต่นัำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
-สีเขียวสีของใบเตย นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำใบเตย(คั้น เอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
-สีเหลืองมาจากสีของผงขมิ้นชัน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำผงขมิ้น(ละลายน้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที
..
6.จัดเสิร์ฟ พร้อม หัวกะทิ ถั่วเขียวผ่าซีกทอด
..
ข้าวเหนียวมะม่วงหลากสีสูตรนี้ นอกจากจะมีสีสันน่ากินแล้ว รสชาติยังหวานมันกลมกล่อม อร่อยมากๆค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุประวีณ์ รัตนะ สมาชิกเว็บ cookpad
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น