ข้าวเหนียวมะม่วงหลากสี

 

ถ้าพูดถึงเมนูจากมะม่วง ก็ต้องนึกถึงเมนูยอดฮิตที่หลายคนชอบทาน นั่นก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง นั่นเอง แต่วันนี้ที่เรานำมาแบ่งปัน เป็นข้าวเหนียวมะม่วงหลากสี สูตรจากคุณสุประวีณ์ รัตนะ สมาชิกเว็บcookpad ที่ทำข้าวเหนียวมะม่วงโดยการเพิ่มสีสันของข้าว ให้มีหลายสี เพิ่มสีสันให้น่ากินสุดๆค่ะ มาดูวิธีทำกันเลย

*ส่วนผสม

-มะม่วงสุก. 1 ลูก

-หัวกะทิ 1 ถ้วย

-ถั่วเขียวผ่าซีกทอด เล็กน้อย

*ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

-ข้าวเหนียว. 300 กรัม(แช่น้ำนึ่งสุก)

*ส่วนผสมของน้ำกะทิ

-กะทิ 1 ถ้วย

-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ เล็กน้อย

-ใบเตย

-ดอกกระเจี๊ยบ

-ผงขมิ้น

-ดอกอัญชัน

-แครอท

-กะทิ

**ขั้นตอน

1.แช่ข้าวเหนียว 

นำข้าวเหนียวล้างให้สะอาด ถ้าข้าวเหนียวใหม่แช่น้ำประมาณ 4-5 ชั่วโมง ถ้าข้าวเหนียวเก่าให้แช่น้ำสะอาด แช่ข้ามคืน

.
2.วิธีนึ่งข้าวเหนียว

-นำหวดแช่น้ำให้ชุ่ม เทข้าวเหนียวที่แช่ ใส่ในหวด รอให้น้ำในหวดสะเด็ดน้ำ

-เอาน้ำใส่ในหม้อนึ่ง ใส่ใบเตยเพื่อเพิ่มความหอม นำหวดข้าวเหนียววางบนหม้อนึ่งแล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 10 นาที ให้กลับข้าวเหนียวอีกด้าน แล้วนึ่งต่อประมาณ 5 นาที

-แบ่งข้าวเหนียวนึ่งสุก 6 ถ้วย ถ้วยละ 50 กรัม นำใส่กลับในลังถึง เพื่อให้ข้าวร้อนจะได้มูนเข้าวเหนียวง่ายขึ้น

..
3.วิธีเตรียมน้ำกะทิ

-นำหม้อตั้งไฟปานกลางใส่น้ำกะทิ ใส่น้ำตาล ใส่เกลือคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายจะละลาย

-พอกะทิเริ่มเดือดให้ปิดไฟ ยกลง

-แบ่งน้ำะทิเป็น 6 ถ้วย ถ้วยละ 3 ช้อนโต๊ะ

-ใส่สีต่างๆ น้ำกะทิต้องร้อน โดยนำน้ำกะทิใส่ลังถึงตั้งไฟอ่อนๆ

..

4. สีขาวได้จากน้ำกะทิ นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิ คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

-สีส้มมาจากสีของแครอท.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำแครอทปั้น(คั้นเอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

-สีน้ำเงินสีของดอกอัญชัน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำดอก อัญชัน(ต้มให้ออกสีเอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

..
5.สีแดงมาจากสีของดอกกระเจี๊ยบ.นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำดอกกระเจี๊ยบ(ต้มเอาแต่นัำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

-สีเขียวสีของใบเตย นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำใบเตย(คั้น เอาแต่น้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

-สีเหลืองมาจากสีของผงขมิ้นชัน นำข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วใส่ถ้วย ใส่กะทิผสมน้ำผงขมิ้น(ละลายน้ำ) คนให้เข้ากันปิดฝาไว้ 30 นาที

..

6.จัดเสิร์ฟ พร้อม หัวกะทิ ถั่วเขียวผ่าซีกทอด

..

ข้าวเหนียวมะม่วงหลากสีสูตรนี้ นอกจากจะมีสีสันน่ากินแล้ว รสชาติยังหวานมันกลมกล่อม อร่อยมากๆค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณสุประวีณ์ รัตนะ สมาชิกเว็บ cookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น