“ผัดซีอิ๊วเส้นใหญ่” สูตรหมูหมักนุ่ม

 

สวัสดีค่ะ วันนี้มาชวนทำผัดซีอิ๊ว เมนูอาหารจานเดียวที่คุ้นเคยกันดี ที่สามารถทำรับประทานกันได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก เป็นเมนูเส้นที่ได้ลองแล้วลืมกินข้าวกันเลยทีเดียว ยากที่จะเบื่อ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย

*วัตถุดิบ

-ผักคะน้า 3-4 ต้น

-ก๊วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม

-เนื้อหมู 200 กรัม

-ไข่ไก่ 2 ฟอง

-เบ๊คกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา

-พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

-กระเทียมไทย 10 กลีบ

-ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

-ซีอิ้วดำ 1/2-1 ช้อนชา

-น้ำมันสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ

1.หั่นหมูเป็นชิ้นเตรียมไว้หมัก นำน้ำใส่ชามผสมตามด้วยเบ๊คกิ้งโซดาละลายให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อหมูลงไป

2.ตามด้วยพริกไทยป่น ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมูจึงนำไปแช่ในตู้เย็น 10-20 นาที

3.หั่นผักคะน้าและบุบหรือตำกระเทียมไว้รอ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียมลงไปผัดให้หอมแล้วใส่เส้นใหญ่ตามลงไป

4.ผัดเส้นใหญ่ได้สักพักให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไปผัดให้เข้ากันแลัวตักพักใส่จานไว้ก่อน ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง

5.ใส่หมูลงไปผัดให้สุกประมาณ 80% เขี่ยหมูไว้ขอบกระทะแล้วตอกไข่ไก่ลงไป พอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดไข่ผสมกับหมูให้ทั่ว

6.ใส่เส้นใหญ่ที่พักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน และใส่ผักคะน้าลงไปผัดให้เข้ากันเหมือนเดิม เมื่อผักคะน้าเริ่มจะสุก

7.ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและซอสหอยนางรมผัดให้เข้ากันสักพักก็ใส่น้ำตาลทรายตามไปอีกผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

8.ปิดเตาตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

รูปภาพขั้นตอนการทำคร่าวๆด้านล่างนี้จ้า

วัตุดิบทั้งหมด

หั่นหมูเป็นชิ้นเตรียมไว้หมัก

นำน้ำใส่ชามผสม

ตามด้วยเบ๊คกิ้งโซดา

ละลายให้เข้ากัน

แล้วใส่เนื้อหมูลงไป

ตามด้วยพริกไทยป่น

ซอสปรุงรส

และน้ำมันหอย

แล้วขยำให้ส่วนผสมเข้าเนื้อหมู

จึงนำไปแช่ในตู้เย็น 10-20 นาที

หั่นผักคะน้า

และบุบหรือตำกระเทียมไว้รอ

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน

นำกระเทียมลงไปผัด

ผัดให้หอม

แล้วใส่เส้นใหญ่ตามลงไป

ผัดเส้นใหญ่ได้สักพัก

ให้ใส่ซีอิ๊วดำลงไป

ผัดให้เข้ากัน

ให้พอทั่วพอสวยงามมีสีสัน

 

แลัวตักพักใส่จานไว้ก่อน

ตั้งกระทะใส่น้ำมันอีกครั้ง

ใส่หมูลงไป

ผัดให้สุกประมาณ 80%

เขี่ยหมูไว้ขอบกระทะแล้วตอกไข่ไก่ลงไป

พอไข่เริ่มจะสุกให้ผัดไข่ผสมกับหมูให้ทั่ว

ใส่เส้นใหญ่ที่พักไว้ลงไป

ผัดให้เข้ากัน

และใส่ผักคะน้าลงไป

ผัดให้เข้ากันเหมือนเดิม เมื่อผักคะน้าเริ่มจะสุก

ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส

และซอสหอยนางรม

ผัดให้เข้ากันสักพัก

 

ก็ใส่น้ำตาลทรายตามไปอีก

ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง

ปิดเตาตักใส่จาน

โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น

พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

ทานตอนร้อนๆ

ลิ้มรสความอร่อย

ผัดซีอิ๊ว เมนูฮิตร้านตามสั่ง ประเภทอาหารจานเดียวที่กินแล้วอิ่มท้อง ด้วยเส้นใหญ่ หมูหมักนุ่มๆ อร่อยถูกใจทุกเพศทุกวัยแน่นอน เพื่อนๆลองทำสูตรนี้ดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณGO CAMPING สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น