ขนมสาลี่ (นึ่ง)
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำ ” ขนมสาลี่ ” สูตรของคุณSupatta_tun สมาชิกจากเว็บพันทิป ซึ่งสูตรนี้สามารถทำได้ง่ายๆเลยคะ รสชาติหวานมันกำลังดี แต่ถ้าคนไหนชอบรสหวานกว่านี้สามารถเพิ่มน้ำตาลได้นะคะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย
*วัตถุดิบ
-แป้งเค้ก 100 กรัม
-ผงฟู 2 กรัม
-เอสพี 7 กรัม
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-เกลือหนึ่งหยิบมือ
-น้ำใบเตย 50 กรัม
-นมข้นหวาน 25 กรัม
-น้ำตาลทราย 120 กรัม
**วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กและผงฟูพักไว้คะ (ร่อน 2 รอบ)
..
น้ำตาลทราย น้ำใบเตย และ SP ตีด้วยความแรงสูงสุด นาน 3 นาที ส่วนผสมจะเป็นโฟมนิ่มๆเลยคะ
ใส่เกลือและค่อยๆใส่ไข่ไก่ทีละฟอง
ใช้ความแรงระดับกลางในการตี จนใส่ไข่หมดทุกอย่างเข้ากันดี
ใช้ความแรงสูงสุดตีต่ออีก 3 นาที
.
ทะยอยใส่แป้งและผงฟูที่ร่อนไว้ลงไปจนหมด ใช้ความแรงต่ำสุดในการตีส่วนผสมให้เข้ากัน
ใส่นมข้นหวานลงไปตีด้วยความแรงต่ำสุดให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำมาเทลงพิมพ์ที่จะนึ่ง ตกแต่งหน้าตาด้วยลูกเกด หรือใส่ลูกเกดลงไปในเนื้อขนมสาลีก็ได้คะ (พิมพ์ให้กรุด้วยกระดาษไขเพื่อป้องกันขนมติดพิมพ์)
ใช้ไฟแรงในการนึ่ง 15-20 นาที
ขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์และความแรงของไฟแต่ละบ้านคะ
วิธีการทดสอบความสุขของเนื้อขนม
ใช้ไม้ปลายแหลม จิ้มไปที่ขนม ถ้าไม่มีส่วนผสมที่เป็นของเหลวติดออกมาเป็นอันใช้ได้คะ
.
นำออกจากพิมพ์ในขณะที่ขนมยังมีความร้อน
และลอกกระดาษไขออก พักให้เย็นสนิท
..
เพียงเท่านี้ขนมสาลี่ของเราก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟคะ
สูตรนี้ความหวานกำลังดี หอมกลิ่นใบเตย อร่อยนุ่มละมุนมากๆเลยค่ะ เพื่อนๆลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณSupatta_tun สมาชิกจากเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น