“หยกมณี” สูตรไทยโบราณ

 

แบ่งปันสูตรอร่อยดั้งเดิม “หยกมณี” เป็นขนมไทยโบราณ ที่ยังพอหากินได้ง่าย เพราะทำง่าย รสชาติดี ปรุงแต่งน้อย สูตรที่จะพาทำวันนี้ เราใช้แป้งสาคูแท้จากต้นสาคูมาทำค่ะ รสสัมผัสจะเหนียวนุ่มกว่า ใช้เม็ดสาคู ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลังค่ะ

*ส่วนผสม

1.เม็ดสาคูแท้ 1 ถ้วย

2.น้ำสะอาด 2 ถ้วย

3.น้ำใบเตย 1/2 ถ้วย

4.น้ำตาลโตนด 1/2 ถ้วย

5.ดอกเกลือ 1/2 ชช.

6.มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย

**วิธีทำ

1.นำมะพร้าวไปนึ่งบนน้ำเดือด 5 นาที (โรยเกลือด้วยเล็กน้อย)

2.นำน้ำสะอาดใส่กระทะขึ้นตั้งเตา พอน้ำเดือด ค่อยๆโรยเม็ดสาคูลงไป คนตลอดเวลา เพื่อไม่ให้จับเป็นก้อน

– พอเม็ดสาคูเริ่มใสขึ้น ให้ใส่น้ำใบเตยลงไป กวนให้เข้ากัน จนมีลักษณะเป็นตากบ จึงใส่น้ำตาลลงไป

– ลดไฟลง กวนให้เข้ากันดี และมีลักษณะหนืด ร่อนจากกระทะ ยกลงจากเตา พักไว้ให้อุ่นๆ

– ใช้ช้อนเล็กสองคัน ตักให้เป็นก้อนพอดีคำ ใส่ลงในมะพร้าวที่นึ่งไว้ คลุกให้ทั่ว ตักขึ้นจัดใส่จาน

*แป้งสาคูแท้ ถ้านำไปล้างผ่านน้ำ จะละลายเป็นแป้งหมดค่ะ เวลาจะใช้ห้ามล้างผ่านน้ำ ให้ใส่ในน้ำที่เดือดเลย

เป็นอย่างไรบ้างค่ะกับสูตรขนมไทยโบราณที่นำมาฝาก เพื่อนๆสมาชิกแฟนเพจ อย่าลืมกลับไปลองทำเมนู “ขนมหยกมณี”ทานกันนะ หรือจะต่อยอดทำขายเพื่อเป็นรายได้อีกช่องทางก็นับว่าน่าสนใจทีเดียว อย่างน้อยก็เป็นการอนุรักษ์สืบสานสูตรขนมไทยให้คงไว้ค่ะ ขอบคุณสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น