ขนมน้ำดอกไม้

 

วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมไทยโบราณค่ะ “ขนมน้ำดอกไม้” สีสันสดใส กินเย็นๆแล้วชื่นใจ หวาน อร่อย แป้งนุ่ม สีสวย มีรูตรงกลาง ทำง่ายมากๆค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

3แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง

3แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ

3น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

3น้ำเปล่า 1. 1/4 ถ้วยตวง

3กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

3เกลือ 1/4 ช้อนชา

3สีผสมอาหาร

**ขั้นตอน

1.มาเตรียมส่วนประกอบกันก่อนเลยคะ

2.ใส่น้ำเปล่า+ น้ำตาลทราย+กลิ่นมะลิ คนเข้าด้วยกัน

.

3.ผสมแป้งมัน + แป้งท้าว + แป้งข้าวเจ้า เข้าด้วยกัน

4.เทน้ำตาลที่ผสมไว้ ลงในแป้งที่ผสมไว้ นวดแป้งจน แป้งเป็นก้อน

.

5.คลายแป้งโดยใส่น้ำตาลที่เหลือให้หมด

.

6.หยดสี 1 หยดลงในถ้วยผสม เทน้ำแป้งลงไปในถ้วยผสมให้เข้ากัน

..

7.ตั้งน้ำให้เดือดเทแป้งลงไปนึ่งประมาณ 15 นาที

.

8.เปิดฝาแล้วนำมาแช่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

9.นำถาดแช่น้ำแข็งมาเตรียมไว้ นำขนมน่ำดอกไม้มาแช่ไว้ให้หายร้อน

.

10.ใช้ไม้ปลายแหลมค่อยๆแกะขนมออกจากถ้วย

.

11.เสร็จเรียบร้อยละคะ

สีสันสวยงามน่าทานมากๆเลยค่ะ อร่อย แป้งนุ่ม เก็บไว้ทำขาย ทำขนาดชิ้นพอดีคำ ขายดีแน่นอนค่ะ ลองทำดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก 365 Days Menu Challenge by Joy Atom สมาชิกเว็บcookpad

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น