สูตร น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม
- หมูสับ 4ขีด
- พริกแห้งจินดา 30เม็ด
- รากผักชี 4ราก
- กระเทียม 30กลีบ
- น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศ 10ลูก
- กะปิ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน 2ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
นำกระเทียมพริกแห้งรากผักชีลงโขลกพอละเอียดปานกลางใส่กะปิตำต่อให้เข้ากัน
นำเนื้อหมูบดใส่ลงไปในครกตำให้พริกเข้าเนื้อหมู…หั่นมะเขือเทศฝานเป็น 4ส่วน ต่อลูก ทั้ง10ลูกค่ะ ใส่ลงไปตำพอหยาบ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันไฟแรง ใส่เครื่องที่ตำลงไปผัด หมั่นคนคะ น้ำจากเนื้อหมูกับมะเขอเทศจะออกมาเพิ่มความเข้มข้นด้วยการปรุงรส…น้ำตาลน้ำปลา ถ้าแห้งไปใส่น้ำเปล่าสักครึ่งถ้วย ปรุงรสตามชอบ น้ำพริกอ่องที่บ้านจะออกหวานคะ(แอบเพิ่มน้ำตาลไปอีก)น้ำปลาอีก เอาที่ทุกคนชอบเลยนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น