สูตร ปลาช่อนทอดผัดเผ็ด

 

ส่วนผสม

 2-3 เสิร์ฟ
  1. ทอด
  2. ปลาช่อนสับท่อน 500 กรัม
  3. น้ำมันทอด
  4. ผัด
  5. กะทิกล่อง 200 กรัม
  6. พริกแกง 50 กรัม
  7. พริกขี้หนูโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. กระชายซอย 40 กรัม
  9. ใบมะกูดฉีก 8-9 ใบ
  10. พริกเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด
  11. พริกแดงจินดาหั่นเฉียง 3 เม็ด
  12. พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 พวง
  13. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  14. น้ำเปล่า
  15. เครื่องปรุงรส
  16. น้ำตาลโตนด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  17. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  18. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  19. ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอน

  1. เตรียมวัตถุดิบ

  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางค่อนอ่อน
    -น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน
    -ตักปลาพักไว้ และเทน้ำมันออก

     

    **ก่อนทอด ผึ่งปลาหรือใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง ช่วยเรื่องน้ำมันกระเด็น

  3. ใส่น้ำมัน นำพริกแกงและพริกขี้หนูลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
    -ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน
    -ใส่กระชาย ลงไปผัด เติมน้ำพอขลุกขลิก

     

    **กระชายจะใส่พร้อมกับพริกใบมะกรูดก็ได้เช่นกัน
    **ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้ผัดไม่มันกะทิเกินไป

  4. ใส่เครื่องปรุงรส ปรับเปลี่ยนตามความชอบ

     

    **เราใช้น้ำตาล 2 ชนิดเพราะน้ำตาลโตนดให้ความหวานละมุน น้ำตาลทรายหวานแหลม ใครจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้

  5. ใส่ปลาที่เราพักไว้ พร้อมกับ พริก ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน
    -คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
    -ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น