สูตร ปลาช่อนทอดผัดเผ็ด
ส่วนผสม
- ทอด
- ปลาช่อนสับท่อน 500 กรัม
- น้ำมันทอด
- ผัด
- กะทิกล่อง 200 กรัม
- พริกแกง 50 กรัม
- พริกขี้หนูโขลก 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระชายซอย 40 กรัม
- ใบมะกูดฉีก 8-9 ใบ
- พริกเหลืองหั่นเฉียง 1 เม็ด
- พริกแดงจินดาหั่นเฉียง 3 เม็ด
- พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 พวง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า
- เครื่องปรุงรส
- น้ำตาลโตนด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอน
เตรียมวัตถุดิบ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลางค่อนอ่อน
-น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน
-ตักปลาพักไว้ และเทน้ำมันออก**ก่อนทอด ผึ่งปลาหรือใช้กระดาษซับน้ำให้แห้ง ช่วยเรื่องน้ำมันกระเด็น
ใส่น้ำมัน นำพริกแกงและพริกขี้หนูลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
-ใส่กะทิ คนให้เข้ากัน
-ใส่กระชาย ลงไปผัด เติมน้ำพอขลุกขลิก**กระชายจะใส่พร้อมกับพริกใบมะกรูดก็ได้เช่นกัน
**ใส่น้ำเปล่าเพื่อให้ผัดไม่มันกะทิเกินไปใส่เครื่องปรุงรส ปรับเปลี่ยนตามความชอบ
**เราใช้น้ำตาล 2 ชนิดเพราะน้ำตาลโตนดให้ความหวานละมุน น้ำตาลทรายหวานแหลม ใครจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้
ใส่ปลาที่เราพักไว้ พร้อมกับ พริก ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน
-คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
-ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรโดย
ครัว กินกันตาย by Relax
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น