สูตร ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย
ส่วนผสม
- ปลากะพงแล่เนื้อ หั่นชิ้น 1 ตัว
- แป้งข้าวเจ้า
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- ขิงซอยฝอย หยิบมือ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนชา
- ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดง ตามชอบ
- น้ำซุป นิดหน่อย
- ขึ้นฉ่ายซอย
- พริกไทยป่น
ขั้นตอน
เนื้อปลากะพงแล่ นำมาคลุกแป้งข้าวจ้าวให้ทั่ว เคาะแป้งส่วนเกินออก พักไว้
ตั้งน้ำมันกะให้ท่วมชิ้นปลา พอร้อน นำปลาลงทอดให้สุก เหลือง ตักขึ้น พักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อน ใส่กระเทียม ขิงซอย ลงผัดจนหอม
เติมน้ำซุป ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลเต้าเจี้ยว ผัดจนเข้ากัน เติมเหล้าจีน
ใส่เนื้อปลาและขึ้นฉ่าย ค่อยๆ ผัดให้เข้ากัน ระวังชิ้นปลาแตก ใส่พริกชี้ฟ้า โรยพริกไทย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น