สูตร ต้มสายบัวปลาทูทอด
ผู้ใหญ่ชอบต้มสายบัว แต่มักบ่นว่าปลาทูใส่แล้วคาว เลยต้องแก้ไขด้วยการนำปลาไปทอดก่อนนำมาแกง เพื่อดับคาวค่ะ
ส่วนผสม
- หอมแดง 5 หัว
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ปลาทูทอด 2 ตัว
- กะปิห่อใบตองย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- สายบัว 1/2 กก ลอกเส้นใยออก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- กะทิ
- พริกขี้หนูสำหรับใส่เป็นลูกโดด ตามชอบ
ขั้นตอน
โขลกพริกไทย หอมแดงจะแหลก
ตั้งกระทะ ใส่หางกะทิ พอเดือด ใส่หอมแดงโขลกลงผัดจนหอม เติมกะปิย่าง
ใส่สายบัว เติมกะทิแค่ให้พอท่วม ต้มจนสลบ
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสที่ชอบ ใส่ปลาทูทอด ต้มต่อจนสายบัวนุ่มเท่าที่ต้องการ ใส่พริกขี้หนู ปิดไฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น