สูตร ขนมปุยฝ้าย
ส่วนผสม
- แป้งสาลี 500 กรัม
- เอสพี 1 ช.ต
- ผงฟู 1 ช.ต
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำสะอาด (1) 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 400 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ช.ต
- น้ำสะอาด (2) 1 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
- กลิ่มมะลิ ตามชอบ
- ลูกเกด (สำหรับแต่งหน้า)
ขั้นตอน
นำผงฟูผสมกับแป้งสาลี แล้วนำไปร่อนพักไว้
เทน้ำ (1) รวมกับเอสพี ตีโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง ให้ขึ้นพอประมาณ ใส่น้ำตาลทรายทีละน้อย ตีต่อไปจนขึ้นฟูขาว (ประมาณ 15 นาที) ใส่ไข่ตีต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที หรือจนขึ้นฟูดีใส่น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ สีผสมอาหารตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้สลับกับน้ำส่วนที่เหลือ (2) จนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน
จากนั้นนำส่วนผสมไปหยอกลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยลูกเกด (แล้วแต่ความชอบ)
นำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 12-15 นาทีหรือจนสุก จึงยกลง
ทิ้งไว้ให้เย็น สามารถนำไปเสริฟ์ทานได้ทันที
ปล. ถ้าชอบหวานสามารถเติมนมข้นหวานได้ 1/4 ถ้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น