สูตร ข้าวหน้าปลาแกะ
ส่วนผสม
- ปลาแดงเบอร์กลาง 1 ตัว
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำมันทอดปลา ตามสมควร
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
- พริกน้ำปลา
- พริกขี้หนูสวน 7-8 เม็ด
- กระเทียม 3 กลีบ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ส้มจี้ด 3 ลูกเล็ก
ขั้นตอน
ทำความสะอาดปลา เช็ดให้แห้ง คลุกเกลือเล็กน้อย แล้วคลุกด้วยแป้งอเนกประสงค์ทั้งสองด้านแบบบางๆ
ตั้งกระทะไฟกลาง นำปลาลงทอด รอให้สุกดีทั้งสองฝั่ง
นำขึ้นมาพักไว้ก่อน พอปลาคลายร้อนเล็กน้อยลง ให้แกะเนื้อปลา เอาก้างออก เตรียมไปโปะข้าวสวยได้เลย
ทำพริกน้ำปลา เตรียมเครื่องดังภาพ
สับพริกและกระเทียมให้ละเอียดใส่น้ำตาลปี้บ น้ำปลา คนให้น้ำตาลปี้บละลาย แล้วบีบส้มจี้ด (พอดีที่บ้านมีส้มจี้ดค่ะใช้แทนมะนาวได้)
ใส่พริกขี้หนู กระเทียม พร้อมเสิร์ฟคู่กับปลาทอดของเรา
จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ ทานร้อนๆ อร่อยมากๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น