สูตร กะเพราหมูสามชั้นคั่ว
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น 300 กรัม
- กะเพรา 1 กำ
- กระเทียม 1 หัว
- พริกจินดาแดง 10 เม็ด
- น้ำมันหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโยเกิร์ต
- น้ำปลา เล็กน้อย
- น้ำเปล่า เล็กน้อย
ขั้นตอน
คั่วหมู 3 ชั้น ถ้าน้ำมันเริ่มกระเด็น ให้เทน้ำมันออก คั่วจนเหลืองสวยตามต้องการ
ผัดพริก กระเทียมด้วยน้ำมันหมูที่ได้จากการคั่วหมู จนกระเทียมเริ่มเหลือง เกือบจะไหม้แต่ไม่ไหม้ จะช่วยทำให้ผัดกะเพรามีสีสวย ผสมเครื่องปรุงไว้ก่อน ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล ถ้าจืดไปค่อยเติมเพิ่มอีก 1/2 ช้อนโต๊ะ ชิมรส ใส่น้ำปลาเล็กน้อยขอบๆ กระทะ จะช่วยให้ไม่คาว
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยก่อนใส่กะเพรา ผัดไฟแรงและเร็วเพื่อให้ใบกะเพราไม่ดำ ทานคู่กับไข่ดาว แตงกวาแช่เย็น ช่วยรสความเผ็ดร้อนได้ดีค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น