สูตร ข้าวโพดอบเนย
ส่วนผสม
- ข้าวโพดดิบ 10 ฝัก หรือ ตามชอบ แกะเอาแต่เม็ด
- เนยจืด 2 ชต หรือตามชอบ
- นมข้นหวาน 3 ชต หรือตามชอบ
- นมข้นจืด 100 ml หรือตามชอบ
- เกลือ นิดหน่อย
ขั้นตอน
นำข้าวโพด ไปนึ่งให้สุก (ใครจะใช้ข้าวโพดแช่แข็ง ข้าวโพด แกะเม็ดมาแล้ว จะใช้แบบไหนก็ได้)
พอนึ่งสุกดีแล้ว ก็ใส่ เนย+เกลือ ลงไปก่อน ใส่เนย กับ เกลือ ตอนข้าวโพดร้อนๆ เลยนะ เนย กับ เกลือ จะได้ละลาย (ในรูปลืมคนเนยก่อน😁) พอคนจนเนยละลายดีแล้ว ก็ใส่ นมข้นหวาน นมข้นจืด แล้วคนให้เข้ากัน ก็เสร็จค่ะ
ใครชอบรสชาติแบบไหน ก็ปรุงเลยค่ะ ชอบหอมๆ เนยก็ใส่เนยเยอะได้ ชอบหวานก็ใส่นมข้นหวานเยอะๆ ชอบมันๆ ก็ใส่นมข้นจืดเยอะๆ ทุกอย่างทุกคนปรับเปลี่ยนชิมได้ตามชอบ บ้านใครเด็กเยอะซื้อมาทำเองคุ้มมากค่ะ
ปล. แนะนะให้แกะเม็ดเอานะคะจะได้เม็ดสวยเต็มๆ เม็ดดูน่ากิน กว่าใช้มีดฝาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น