สูตร น้ำพริกทูน่า
ส่วนผสม
- ทูน่าแซนด์วิชในน้ำแร่ 165 กรัม
- พริกจินดา 8 เม็ด เผ็ดมาก 15-20 เม็ด
- หอมแดงเล็ก 7 หัว
- กระเทียม 1 หัว
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1 ซีก
ขั้นตอน
หั่นพริก หอมแดง กระเทียม กะขนาดให้ชิ้นพอเท่าๆ กัน เพื่อจะได้สุกทั่วกัน สาเหตุที่หั่นเพราะกระทะจะได้ไม่ไหม้มากค่ะ
พริก หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้สุกเริ่มมีกลิ่นหอมก็ยกลง โขลกให้ละเอียดตามความชอบ บีบมะนาวลงไปก่อนเพื่อให้พริกสีสดแล้วตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้าและทูน่า ใส่น้ำแร่ลงไปด้วยไม่ต้องกรองเอาแต่เนื้อนะคะ ปรุงรสตามชอบ ถ้าชอบกลมกล่อมอาจจะต้องเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อย
ควรใช้ทูน่าตามภาพ เวลาตำเนื้อจะไม่กระด้างและฟูมากกว่าทูน่าชนิดก้อนค่ะ ถ้ามีชนิดก้อนควรตำเนื้อปลาก่อนปรุงรส จะได้ไม่กระเด็น เท่านี้ก็จะได้น้ำพริกไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น