วิธีทำ ขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย)

 

ขนมจีน หรือ ขนมเส้น เป็นเมนูโปรดของที่บ้าน ที่มักทำกินเองประจำ แม่ชอบตำเครื่องแกงเองเพราะมันเข้มข้นกว่า ซึ่งส่วนตัวเราคิดว่าใช่ตำเองอร่อยกว่าเยอะ แต่อยู่ๆ แม่ก็สั่งเครื่องแกงสูตร เชียงราย มาจากแอปส้ม พอได้ลองทำแล้วรสชาติอร่อยมาก กลิ่นหอมเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร #ขนมจีนน้ำเงี้ยว #ขนมเส้น #ของลำ #อาหารภาคเหนือ

ส่วนผสม

 6-7 เสิร์ฟ
  1. กระดูกหมู ครึ่งกิโล
  2. ตีนไก่ ครึ่งกิโล
  3. หมูบด 4 ขีด
  4. เลือด 1 ก้อน
  5. ดอกงิ้ว
  6. มะเขือเทศ
  7. พริกแกง
  8. น้ำเปล่า กะเอาใส่มากใส่น้อยแล้วแต่เลย
  9. ขนมจีน

ขั้นตอน

  1. ทำความสะอาดวัตถุดิบ กระดูกหมู & ตีนไก่ (เอาเล็บออก)

  2. นำกระดูกหมู & ตีนไก่ไปต้ม

    ขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย) วิธีทำสูตร 2 รูปขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย) วิธีทำสูตร 2 รูป
  3. นำดอกงิ้วไปทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้

    ขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย) วิธีทำสูตร 3 รูป
  4. นำพริกแกงใส่ในหม้อที่ต้มกระดูกและตีนไก่
    (ยี่ห้อนี้แม่สั่งจากแอปส้ม)

    ขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย) วิธีทำสูตร 4 รูป
  5. รอน้ำเดือดก็ใส่เลือดลงไป เลือดหั่นเป็นลูกเต๋า และใส่ดอกงิ้วที่แช่น้ำลงไปในหม้อ

  6. ปรุ่งรสตามใจชอบเลย จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป รอทุกอย่างเข้าที่เป็นอันเสร็จ

    ขนมจีนน้ำเงี้ยว (น้ำพริกสูตรเชียงราย) วิธีทำสูตร 6 รูป

สูตรโดย
พลอยชมพู

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รวม สูตรกาแฟสด ยอดฮิต อร่อยจึ้งเหมือนซื้อที่ร้าน!

มัดรวม เมนูกาแฟดำน้ำผลไม้ สดชื่นซาบซ่า แคลน้อย

วิธีทำ ไข่ลวก ไข่ลวกร้านกาแฟ แบบมืออาชีพ ไข่ขาวสุกอร่อย ไม่ติดเปลือก

วิธีทำ “เผือกทอด ข้าวโพดทอด เต้าหู้ทอด”

แจกสูตร 8 ขนมจากโยเกิร์ต ไขมันต่ำ ทำง่าย สายคลีนเลิฟ

ขนมปังลูกเกดหมูหยองมายองเนส | สูตรขายดี | สอนทำเบเกอรี่ขาย | มือใหม่หัดทำเบเกอรี่

แจกสูตร วุ้นในลูกมะพร้าว

พาตะลุย หุบเขาไดโนเสาร์ สวนนงนุช ย้อนความสนุกวัยเด็ก

แจกสูตร แกงฟักทองไก่

วิธีทำ ผัดคะน้าหมูชิ้น